Lễ hội văn hóa đặc sắc của Non nước Cao Bằng

Thứ sáu 15/03/2019 06:00

Công viên địa chất (CVĐC) Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng có địa hình phong phú, đa dạng tạo nên nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, là nơi quần cư sinh sống của hơn 95% đồng bào dân tộc thiểu số Tày, Nùng, Mông, Dao, Kinh, Lô Lô, Sán Chỉ, Hoa... Mỗi dân tộc có văn hóa đặc sắc, lịch sử phát triển riêng tạo nên sự đa dạng về bản sắc dân tộc. Trong đó, kho tàng văn hóa vật thể và phi vật thể của các dân tộc đa dạng và phong phú, thể hiện qua những lễ hội.

Lễ hội Nàng Hai ở xã Tiên Thành (Phục Hòa).

Mùa xuân diễn ra nhiều lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn tỉnh có trên 100 lễ hội lớn nhỏ khác nhau, trong đó có trên 10 lễ hội có quy mô lớn... Các lễ hội thể hiện tính nhân văn, triết lý về thế giới quan, nhân sinh quan sâu sắc, hướng thiện, cầu quốc thái dân an, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà no ấm, cuộc sống ngày càng tốt đẹp. Lễ hội còn là sự tri ân, tưởng nhớ các bậc tiền nhân có công lao với dân tộc chống ngoại xâm giữ gìn đất nước... Tùy theo lịch sử, văn hóa mỗi vùng miền, địa phương tổ chức lễ hội theo nghi thức, tập quán riêng.
Một số lễ hội phổ biến trong CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng như Lễ hội lồng tồng. Sau tết âm lịch, các bản nơi đồng bào sinh sống trên thung lũng có đồng ruộng đều làm lễ cầu mùa, gọi là lồng tồng (xuống đồng). Lễ cầu mùa cử người đại diện trong bản, làng thường là người có uy tín, ông tào, bà then làm nghi lễ cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, mọi người trong cộng đồng luôn bình an, không ai bị bệnh tật.  

Du khách trẩy hội Đền Kỳ Sầm, xã Vĩnh Quang (Thành phố).

Hội Tung còn là trò chơi truyền thống của các dân tộc Tày, Nùng vào dịp lễ, Tết Nguyên đán, hoặc trong những ngày hội vui xuân như hội chùa, hội đền, hội lồng tồng…
Lễ hội Pháo hoa được tổ chức vào ngày 2/2 (âm lịch) thường diễn ra ở Quảng Uyên, Đông Khê (Thạch An), là một trong những ngày hội tổ chức quy mô lớn, đông vui nhất tỉnh. Tương truyền, đầu pháo của Quảng Uyên được vị thần ở Bách Linh tự phù hộ cho nên linh ứng nhất (Bách Linh tự là ngôi đền dựng ở thị trấn thờ 100 vị thần thiêng), tri ân bậc tiền nhân Nùng Trí Cao có công đánh thắng quân Tống thế kỷ XI. Hội Pháo hoa là cuộc vui thể hiện tinh thần thượng võ rèn luyện sức khoẻ, lôi cuốn các chàng trai khoẻ mạnh từ các địa phương tới tham dự với hy vọng khi tham gia vào cuộc tranh pháo hoa sẽ giành được chiếc vòng cầu phúc. Vì mọi người quan niệm, ai bắt được vòng lộc pháo hoa thì cả năm sẽ được may mắn, tốt lành, phát tài, phát lộc.
Lễ hội Nàng Hai là lễ hội cầu mùa ở Tiên Thành (Phục Hoà), Kim Đồng (Thạch An). Nghi lễ chính là mời hồn Nàng Trăng nhập vào cô gái trong làng, rồi đoàn người hát theo, nhiều khúc hát được soạn từ xưa, thường được kéo dài với nhiều đêm xướng hát. Cầu xin các Mẹ Hai trên mường trời (nơi có 6 mẹ, có nơi có 12 mẹ) cho mưa thuận, gió hòa, bốn mùa bình an, diệt trừ sâu bọ cho mùa màng tốt tươi, mọi người trong làng bản khỏe mạnh.
Hội Thanh Minh tổ chức vào ngày Thanh minh hằng năm tại xã Phúc Sen (Quảng Uyên). Hội do dân tộc Nùng An tổ chức, cầu cho mưa thuận gió hoà, cầu chúc hạnh phúc cho lứa đôi yêu nhau.
Hội Háng Toán (còn gọi là chợ hội) diễn ra hầu khắp các huyện trong tỉnh. Hội tổ chức sinh hoạt vui chơi, vừa là nơi mua bán vừa là nơi thu hút thanh niên nam, nữ đến gặp nhau ở chợ phiên nhắn gửi hẹn hò, tìm hiểu nhau.
Hội đền chùa diễn ra từ ngày mùng 6 đến 30 tháng Giêng hằng năm. Các đền, chùa được xây dựng để thờ các bậc tiền nhân có công chống giặc ngoại xâm, bảo vệ nhân dân trong vùng. Vào ngày lễ người dân làm lễ cúng tế, thu hút người dân trong bản, làng và các vùng lân cận đến tham dự. Tại huyện Hoà An và Thành phố có các lễ hội Đền vua Lê, Chùa Đống Lân, Chùa Đà Quận và Đền Kỳ Sầm. Lễ hội Đền Hoàng Lục (Trùng Khánh) được tổ chức mỗi năm hai lần. Mùa xuân được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng. Đến mùa thu, sau khi thu hoạch xong vụ mùa, thì dân làng lại chọn ngày tốt cùng mổ lợn, làm xôi để dâng lên đền tạ ơn. Huyện Hạ Lang có Lễ hội chùa Sùng Phúc có hai phần là phần tế lễ cúng vái ở trong chùa và phần hội múa lân ngoài sân. 

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh