Cao Bằng phát triển du lịch bền vững (Bài 14)

Thứ sáu 09/06/2017 10:00

Với vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ, hoang sơ, đậm bản sắc văn hóa dân tộc Lô Lô đen, kết hợp nét mộc mạc, dân dã trong sinh hoạt của đồng bào vùng cao, xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc) như “đóa hoa” giữa rừng núi phía Tây của Cao Bằng, có sức lôi cuốn du khách đến du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, việc khai thác du lịch Khuổi Khon vẫn ở dạng tiềm năng và cần một “cú hích” để nơi đây thực sự hấp dẫn.

Bài 14: Xóm Lô Lô đen Khuổi Khon - "đóa hoa" giữa miền sơn cước

MÙA DU LỊCH Ở KHUỔI KHON

Theo quốc lộ 34, ngược từ Thị trấn huyện Bảo Lạc về thành phố Cao Bằng, đến km 12 và rẽ trái theo đường đồi hơn 4 km là đến Khuổi Khon. Xóm Khuổi Khon nằm trên gò tương đối bằng phẳng, các nhà gần nhau xếp cùng một hướng, nhà nọ cách nhà kia khoảng 10 m. Con đường nhỏ len lỏi đi quanh những ngôi nhà sàn núp mình dưới tán cây. Nhà sàn của người Lô Lô với nguyên vật liệu chính là gỗ, tre, có 5 gian, 4 mái; cửa chính ở gian giữa. Bên ngoài là sàn phơi thóc, phơi quần áo. Trong nhà gọn gàng và sạch sẽ, không gian thoáng đãng. Vào khoảng tháng 5 âm lịch là mùa trồng cấy. Khi đó, tại các triền đồi, những khoảng ruộng bậc thang tấp nập người, nhìn từ trên cao xuống lấp lóa nước từng mảng bạc tô điểm thêm vẻ đẹp giữa núi rừng.

Xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc) của dân tộc Lô Lô đen.

Về du lịch cộng đồng tại Khuổi Khon, Bí thư Chi bộ xóm Chi Văn Tướng cho biết: Trước đây, có nhà quay phim người Pháp Nicolas Vidal đến địa phương khảo sát. Đến tháng 6/2011, ông quay lại cùng với ngôi sao cầu thủ bóng bầu dục người Pháp Federic Michalak và đoàn làm phim. Họ hòa mình cùng sản xuất, sinh hoạt với người dân để hiểu hơn về văn hóa người Lô Lô đen và trải nghiệm cuộc sống nơi đây. Sau sự kiện đó, truyền hình Pháp công chiếu phim tư liệu và bạn bè quốc tế biết đến Khuổi Khon của người Lô Lô đen với bản sắc văn hóa độc đáo. “Tour” du lịch cộng đồng Khuổi Khon được hình thành với sự tham gia của Công ty Amika và Công ty du lịch Á Châu, bình quân mỗi năm khoảng 300 khách đến du lịch tại Khuổi Khon để khám phá văn hóa bản địa người Lô Lô. Du khách được đắm chìm vào khung cảnh bình dị trong từng nếp sinh hoạt của người dân, chứng kiến những người phụ nữ nhịp nhàng đưa thoi dệt vải tạo nên những bộ trang phục truyền thống độc đáo, tinh tế; cùng ngồi bên bếp lửa nghe những câu chuyện về lịch sử, phong tục truyền thống được gìn giữ từ bao đời của dân tộc Lô Lô; cùng hòa mình với các hoạt động lao động, sản xuất của người dân nơi đây... Đến Khuổi Khon, ai cũng đều một lần đến đỉnh gió hú để ngắm toàn cảnh xóm. Đỉnh gió hú là một dải đồi, vắt bên sườn phải là Khuổi Khon, sườn trái nhìn sang xã Hồng Trị (Bảo Lạc). Gió vi vu thổi, từng vạt hoa sim, hoa mua tím ngắt bên triền đồi đung đưa trước gió, bên cạnh những vạt cây sa mộc đón gió và phát ra âm thanh như sóng biển. Khuổi Khon với từng nếp nhà sàn mái ngói rêu phong xen giữa những cây vải cổ thụ đang mùa quả chín đỏ rực tạo nên nét chấm phá giữa núi đồi trùng điệp như bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp, có sức lôi cuốn, hấp dẫn du khách đến thăm.

CẦN “CÚ HÍCH” ĐỂ KHAI THÁC TIỀM NĂNG DU LỊCH CỘNG ĐỒNG KHUỔI KHON

Khuổi Khon có nhiều tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, tuy nhiên vẫn chưa được đầu tư khai thác xứng tầm. Du lịch cộng đồng tại Khuổi Khon mang tính tự phát, hạ tầng cơ sở chưa được quan tâm đầu tư: Xóm chưa có điện lưới phục vụ sản xuất, sinh hoạt; đường làng, ngõ xóm chưa được bê tông hóa, vệ sinh môi trường trong xóm chưa được quan tâm, công trình vệ sinh không đảm bảo. Bên cạnh đó, ý thức của người dân về làm du lịch còn nhiều hạn chế nên sản phẩm du lịch của địa phương chưa phát triển. Phần lớn người dân ở Khuổi Khon, nhất là thế hệ trẻ không biết những làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống hay cách thức chế biến ẩm thực mang đặc trưng của người Lô Lô đen phục vụ du khách. Trang phục của người Lô Lô đen độc đáo, mang đặc trưng của người dân miền sơn cước, nhiều gia đình tuy vẫn giữ nghề truyền thống dệt vải, may trang phục nhưng chủ yếu làm vào lúc nông nhàn, phục vụ nhu cầu cá nhân như dịp lễ, tết, cưới xin, chưa tạo ra sản phẩm hàng hóa phục vụ du lịch. Hiện có “tour” của hai công ty lữ hành đưa du khách đến tham quan nhưng chủ yếu là chỉ “ghé qua” mà không lưu trú, tham gia các hoạt động sinh hoạt hay thưởng thức văn hóa của dân tộc Lô Lô đen. Qua khảo sát, tuy số lượng người đến tìm hiểu, khám phá đã tăng, song hầu hết những du khách đó không đến tham quan lần thứ hai. Điều đó cho thấy các hoạt động du lịch cộng đồng ở Khuổi Khon chưa đủ sức hấp dẫn khách du lịch.

Phụ nữ dân tộc Lô Lô đen xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc) dệt vải.  

Thực tế cho thấy, tiềm năng to lớn về cảnh quan thiên nhiên, giá trị về lịch sử, văn hóa bản địa phong phú của dân tộc các vùng miền là cơ sở để phát triển mạnh loại hình du lịch cộng đồng. Do vậy, muốn phát triển du lịch cộng đồng ở Khuổi Khon cần có sự nghiên cứu cụ thể ở nhiều lĩnh vực: Phong tục, tập quán cư dân bản địa, văn hóa vật thể và phi vật thể, ẩm thực đặc trưng, khí hậu… Mặt khác, du lịch cộng đồng phải thực sự là mô hình do người dân thực hiện và vì cuộc sống của người dân. Để thu hút được du khách tham gia du lịch cộng đồng nói chung và du lịch tại Khuổi Khon nói riêng, các cấp, ngành, địa phương, chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực này cần hướng dẫn người dân bản địa hiểu sâu hơn về bản sắc riêng của văn hóa tộc người, vẻ đẹp tài nguyên du lịch tự nhiên. Gìn giữ nếp sinh hoạt truyền thống của địa phương như canh tác nông nghiệp, phát triển nghề thủ công, nét đẹp về trang phục, dân ca dân vũ… Từ đó, xây dựng thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn, lôi cuốn du khách.

Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển du lịch huyện Bảo Lạc Hoàng Thị Đà đánh giá: Trong điều kiện KT - XH của huyện hiện nay, việc xây dựng đề án, quy hoạch du lịch của địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong khi vấn đề huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng và phát triển du lịch còn hạn chế; thiếu nhân lực có kỹ năng, kinh nghiệm trong quản lý, tổ chức du lịch. Để phát triển về điểm du lịch cộng đồng Khuổi Khon, thời gian tới huyện sẽ gắn Đề án Quy hoạch phát triển du lịch cộng đồng trong đồng bào dân tộc Lô Lô xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc với thực hiện xây dựng nông thôn mới. Hy vọng, du lịch cộng đồng Khuổi Khon sẽ thu hút khách du lịch, qua đó phát huy thế mạnh văn hóa bản địa của dân tộc, góp phần quan trọng nâng cao đời sống cho người dân, tạo động lực để phát triển KT - XH địa phương.

 Thực hiện Chương trình số 10-CTr/TU, ngày 29/4/2016 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch số 2295/KH-BCĐ, ngày 19/8/2016 của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển du lịch tỉnh Cao Bằng, Huyện ủy Bảo Lạc đã chỉ đạo UBND huyện, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch huyện xây dựng Kế hoạch phát triển du lịch đến năm 2020, xác định những nội dung cơ bản để thực hiện. Triển khai Chỉ thị số 13-CT/HU, ngày 22/5/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong thực hiện; rà soát và quy hoạch phát triển du lịch theo hướng ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng du lịch; phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng; kết hợp sử dụng nguồn lực nhà nước và huy động sự tham gia của toàn xã hội trong hoạt động quảng bá du lịch...
Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh