Cao Bằng phát triển du lịch bền vững (Bài 12)

Thứ hai 05/06/2017 07:00

Với cảnh quan thiên nhiên phong phú, môi trường trong lành, khí hậu mát mẻ và những đặc sản địa phương đặc sắc, cùng với việc bảo tồn được những nghề truyền thống, Quảng Uyên được ví như một xứ sở của văn hóa dân tộc độc đáo, thuần hậu. Phát huy những lợi thế này, Quảng Uyên định hướng tập trung phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, dã ngoại gắn với nông nghiệp. Trong đó, phải kể đến Làng du lịch cộng đồng Pác Rằng, xã Phúc Sen và làng làm hương Phja Thắp, xã Quốc Dân.

Bài 12: Du lịch cộng đồng, làng nghề - sản phẩm du lịch phong phú, hấp dẫn du khách

Nhà Trung tâm thông tin du lịch cộng đồng tại xóm Pác Rằng, xã Phúc Sen (Quảng Uyên).

PÁC RẰNG - ĐIỂM DU LỊCH CỘNG ĐỒNG ĐA DẠNG CÁC DỊCH VỤ

Tham quan tại Pác Rằng, du khách sẽ được hòa mình vào những làn điệu dân ca mượt mà, sâu lắng của đồng bào dân tộc Nùng An - điệu Hèo Phưn, được trải nghiệm ngủ nhà sàn truyền thống, thưởng thức những món đặc sản của núi rừng, như: thịt lợn bản, xôi ngũ sắc, rau rừng…, và không thể quên hương nồng của rượu ngô men lá. Ngoài ra, ở Pác Rằng còn lưu giữ được nghề truyền thống: đan lát, rèn nông cụ, nhuộm vải chàm. Đặc biệt nghề rèn ở đây đang được bảo tồn và phát triển thành làng nghề gắn với du lịch.
Ông Lương Văn Vịnh - một người dân trong xóm, gia đình đã có mấy đời làm nghề rèn, chia sẻ: Từ khi Pác Rằng được xây dựng thành làng du lịch cộng đồng đã thu hút được nhiều khách trong nước và quốc tế tới tham quan, trải nghiệm. Qua đó, sản phẩm rèn của đồng bào Nùng An cũng được quảng bá, giới thiệu rộng hơn.

Khai thác vẻ đẹp thiên nhiên cũng như phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của vùng đất này, tỉnh đã triển khai Dự án Phát triển du lịch bền vững tiểu vùng Mê Kông mở rộng tại bản Pác Rằng từ năm 2009 - 2014 với tổng vốn 722.800.000 USD (tương đương 15 tỷ đồng), nhằm góp phần bảo vệ môi trường cảnh quan, đa dạng loại hình dịch vụ, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Triển khai dự án, người dân được tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng về du lịch bền vững, du lịch cộng đồng, bảo vệ môi trường; nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch, nghiệp vụ khách sạn; đa dạng hóa sản phẩm, đảm bảo chất lượng sản phẩm; thành lập nhóm sở thích; đào tạo tiếng Anh... Từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm tham gia các hoạt động cộng đồng; vệ sinh môi trường trong bản từng bước được cải thiện. Xúc tiến phát triển loại hình du lịch Homestay, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phục vụ phát triển du lịch cộng đồng gắn với giảm nghèo bền vững.
Du khách đến với Pác Rằng không chỉ được tham quan bản bằng dịch vụ xe đạp đôi, được trải nghiệm làm rèn, nhuộm vải chàm, dệt vải, ngủ nhà sàn truyền thống mà còn cuốn hút bởi trải nghiệm trở thành một người nông dân thực thụ khi tự tay thu hoạch những nông sản bản địa như: củ cải, khoai lang... Cảnh quan thiên nhiên trong lành với những nông sản tươi, sạch được kỳ vọng trong tương lai sẽ phát triển thêm loại hình du lịch nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường thiên nhiên, hấp dẫn du khách, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương khi trực tiếp tham gia trồng, chăm sóc và hướng dẫn du khách. Nhiều hộ dân Pác Rằng và xung quanh xã đã phát triển thêm nhiều loại hình dịch vụ phục vụ cho khách du lịch, như: trưng bày và bán nông sản, đặc sản địa phương, bán hàng thổ cẩm, cho thuê xe đạp 2 người lái...

Với dịch vụ đa dạng và chất lượng ngày càng nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu du khách, Điểm du lịch cộng đồng Pác Rằng hiện đang trở thành điểm đến quen thuộc của khách trong nước và quốc tế.

TIỀM NĂNG DU LỊCH LÀNG LÀM HƯƠNG PHJA THẮP

Từ lâu, Phja Thắp đã được nhiều người biết đến bởi nơi đây sản xuất ra những que hương có mùi thơm đặc biệt, không bị vỡ vụn và tàn đẹp. Ông Hoàng Văn Kim, người dân Phja Thắp cho biết: Không biết nghề làm hương có từ bao giờ, nhưng cứ người này truyền cho người kia, người biết dạy cho người chưa biết. Vì vậy, cả 51 hộ dân trong làng đều làm hương.

Hương được dân Phja Thắp làm từ cây mai, vỏ cây gạo, mùn cưa và đặc biệt là lá cây “bầu hắt”, một loại lá cây trên rừng dùng để làm chất keo kết dính các nguyên liệu với nhau. Tất cả đều hoàn toàn là nguyên liệu tự nhiên nên khi đốt không gây ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe. Đến với làng hương Phja Thắp, ngay từ khi bước vào đầu làng, du khách đã cảm nhận được mùi thơm của các nguyên liệu làm hương. Vào sâu trong làng, du khách ngỡ ngàng, thích thú với những hình ảnh đẹp mắt bởi từng bó hương, que hương được phơi thẳng hàng trải dài dọc bên đường, trong sân hay trên những sàn nhà. Tại đây, du khách sẽ được khám phá về văn hóa, đời sống và đặc biệt là nghề làm hương của bà con dân tộc Nùng. Những con người nồng hậu, chân chất, mến khách cùng những nét văn hóa đặc sắc, Phja Thắp xứng đáng là một điểm du lịch cộng đồng - làng nghề hấp dẫn. Nhận thấy tiềm năng du lịch của làng Phja Thắp, năm 2016, Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED) và Trung tâm Phát triển cộng đồng (DECEN) Cao Bằng đã thực hiện Dự án “Tăng cường sinh kế cho người dân tộc thiểu số thông qua du lịch cộng đồng tại tỉnh Cao Bằng”. Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 1/2016 - 8/2019 tại xóm Lũng Niếc, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) và xóm Phja Thắp, xã Quốc Dân (Quảng Uyên) do Tổ chức Helvetas Thụy Sỹ tại Việt Nam tài trợ bằng nguồn vốn không hoàn lại.

Nghề làm hương ở Phja Thắp, xã Quốc Dân (Quảng Uyên) nâng cao thu nhập cho bà con.

Anh Hoàng Tuấn Hòa, cán bộ Dự án “Tăng cường sinh kế cho người dân tộc thiểu số thông qua du lịch cộng đồng tại tỉnh Cao Bằng” cho biết: Dự án đã tổ chức tham quan vùng Tây Bắc cho đối tượng vùng dự án; tập huấn triển khai quỹ phát triển du lịch và cộng đồng xã và Ban Quản lý du lịch cộng đồng thôn, tập huấn kỹ năng tiếp đón khách, hướng dẫn viên địa phương, theo dõi và đánh giá dự án, nấu ăn phục vụ khách du lịch. Hỗ trợ đầu tư sửa chữa một ngôi nhà sàn của bà con trong làng Phja Thắp để làm nơi ngủ, nghỉ trải nghiệm cuộc sống với người dân của khách du lịch, hỗ trợ bà con di dời chuồng trại chăn nuôi ra khỏi gầm sàn nhà. Thời gian tới, Dự án tiếp tục thực hiện các hoạt động, như: hỗ trợ người dân phát triển kinh tế bằng cách phát triển các nghề truyền thống gắn với làm du lịch cộng đồng, đào tạo tiếng Anh, tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi... Từng bước đáp ứng mục tiêu cụ thể của dự án là nâng cao thu nhập cho các hộ dân tộc thiểu số tại vùng dự án thông qua phát triển du lịch cộng đồng; góp phần cải thiện điều kiện môi trường tại những cộng đồng được lựa chọn; bảo tồn bản sắc văn hóa của người dân địa phương.

Du lịch cộng đồng - làng nghề là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích trong việc phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; góp phần bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, cũng như bảo tồn và phát huy những nét văn hóa độc đáo của địa phương... Hy vọng loại hình du lịch cộng đồng ở Cao Bằng sẽ ngày càng phát triển, xứng với tiềm năng, lợi thế, góp phần giúp người dân làm giàu trên mảnh đất mà họ đang sinh sống và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thanh Thúy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh