Cao Bằng phát triển du lịch bền vững (Bài 11)

Thứ sáu 02/06/2017 07:00

Phong cảnh núi non hùng vĩ, sơn thủy hữu tình của hồ Thang Hen, của núi “Mắt thần” - thác Nặm Trá, cùng vẻ đẹp thần tiên của động Giộc Đâư và những nét sinh hoạt văn hóa đậm bản sắc dân tộc làm cho Trà Lĩnh trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

Bài 11: "Đánh thức" tiềm năng du lịch Trà Lĩnh

Khu vực núi “Mắt thần” - thác Nặm Trá, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh) đang là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

THƯỞNG NGOẠN VẺ ĐẸP HOANG SƠ KỲ VỸ

Hồ Thang Hen thuộc địa phận xã Quốc Toản (Trà Lĩnh) được nhắc đến như một trong những địa chỉ du lịch sinh thái nổi bật, hấp dẫn với phong cảnh thơ mộng, hữu tình. Quần thể hồ có 36 hồ tự nhiên, mỗi hồ cách nhau vài chục hoặc vài trăm mét. Các hồ đều có bờ ngăn riêng, thông nhau bởi các hang động ngầm dưới lòng đất. Từ hồ Thang Hen, du khách men theo đường mòn khoảng 2 km có thể khám phá vẻ đẹp lung linh từ các nhũ thạch của động Ghị Rằng. Động Ghị Rằng nằm trong lòng núi đá vôi cùng tên, được bao bọc bởi thảm thực vật phong phú, được chia làm nhiều khoang với chiều dài khoảng 1 km, nối với nhau qua những lối đi hẹp. Trong lòng động có những khoang khá rộng, có thể chứa đến trăm người. Nền động tương đối khô ráo vào mùa khô, khá thuận tiện cho du khách tham quan.

Cách hồ Thang Hen khoảng 2 km, du khách đến núi “Mắt thần” - thác Nặm Trá nằm trong thung lũng thuộc xóm Bản Danh, xã Quốc Toản. Hồ Nặm Trá rộng khoảng 15 ha đã cạn nước, mọc lên thảm cỏ xanh bạt ngàn. Đặc biệt nhất là ngọn núi Phja Piót (tiếng Tày nghĩa là “núi thủng”), ngọn núi có một khoảng lớn thông qua mặt sau hình tròn như con mắt. Nơi đây còn có thác Nặm Trá, thác nước không cao và nhiều tầng nhưng có nhiều dòng chảy uốn lượn giữa các mỏm đá màu xám lô nhô, tạo nên vẻ đẹp hùng vỹ.

Bên cạnh hồ Thang Hen, núi “Mắt thần” - thác Nặm Trá, Trà Lĩnh còn có động Giộc Đâư - di tích danh lam, thắng cảnh cấp tỉnh, nằm ở lưng chừng núi Phja Đảy bốn mùa lộng gió, phong cảnh hữu tình. Động Giộc Đâư có hai hệ thống: động khô (không có nước) ở bên phải, động có nước ở phía trái. Trong động khô có nhiều nhũ đá đẹp, màu vàng, màu đỏ hòa quyện trên trần động rủ xuống, có những nhũ đá hình bông sen úp ngược, các ngách hang được nối thông với nhau tạo thành những khoảng trống, rộng, thoáng mát. Bước qua khỏi cửa động, một dòng thác bạc bất ngờ hiện ra, những làn nước như được dát một lớp bạc mỏng lấp lánh. Đi sâu vào trong lòng động, vô số các nhũ đá hiện ra như một mê cung huyền bí, những thửa ruộng bậc thang lóng lánh những viên ngọc...

“ĐÁNH THỨC” TIỀM NĂNG

Trong những năm qua, huyện Trà Lĩnh quan tâm phát triển du lịch, thu hút khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của huyện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Hiện, trên địa bàn huyện có 6 điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh được công nhận xếp hạng. Trong đó, cấp Quốc gia có thắng cảnh hồ Thang Hen; cấp tỉnh có Khu danh lam thắng cảnh động Giộc Đâư, Di tích Đền thờ Nông Thống Lang, Di tích cầu đá Cốc Khoác, thị trấn Hùng Quốc, Di tích miếu Nà An, xã Cao Chương, danh lam thắng cảnh động Ghị Rằng.

Tuy nhiên, công tác quảng bá còn hạn chế, sự liên kết giữa cơ quan quản lý nhà nước với các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch chưa chặt chẽ, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, hạ tầng cơ sở phục vụ du lịch chưa đồng bộ, thiếu vốn đầu tư. Dịch vụ, sản phẩm du lịch chưa đa dạng, chưa có tính đặc trưng của địa phương; các điểm du lịch chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, việc thu hút đầu tư vào các điểm du lịch còn gặp nhiều khó khăn do chưa có cơ chế, chính sách phù hợp với điều kiện của địa phương.
Thực hiện và cụ thể hóa nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Đảng bộ huyện Trà Lĩnh khóa XXI ban hành Chương trình trọng tâm Phát triển du lịch với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, các danh lam thắng cảnh của huyện được tuyên truyền rộng rãi tới du khách trong và ngoài nước. Trên cơ sở khai thác các lợi thế về tài nguyên du lịch nhân văn và tài nguyên du lịch sinh thái, tăng cường công tác quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch tại địa phương, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng thương mại - du lịch, giảm tỷ trọng nông nghiệp - lâm nghiệp. Thực hiện tốt công tác xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, quy hoạch các khu du lịch; tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đầu tư hạ tầng cơ sở các khu du lịch có tiềm năng cũng như tu sửa, nâng cấp các khu du lịch xuống cấp. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Lĩnh Chu Thị Vinh cho biết: Huyện quan tâm đầu tư, tôn tạo các di tích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phát triển hạ tầng cơ sở phục vụ phát triển du lịch như: Nhà hàng ăn uống, nhà nghỉ, khu vui chơi, giải trí... Về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, huyện quan tâm bổ sung cán bộ quản lý và cán bộ chuyên trách làm công tác du lịch; hằng năm cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn nâng cao về công tác du lịch và quản lý nhà nước về du lịch do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức. Bên cạnh đó, tăng cường và mở rộng hợp tác, liên kết phát triển du lịch với các địa phương khác nhằm kêu gọi đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng du lịch, ứng dụng khoa học công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm du lịch; nghiên cứu, xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc, đa dạng, đặc trưng tạo thương hiệu du lịch huyện Trà Lĩnh.

Cùng chung sự phát triển du lịch của tỉnh, du lịch Trà Lĩnh đang ngày càng khởi sắc. Với những tiềm năng du lịch đa dạng, phong phú, Trà Lĩnh sẽ là địa phương mang đến cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch có nhiều lựa chọn để khai thác, xây dựng và phát huy các sản phẩm du lịch mang nét riêng, đặc trưng của địa phương. Đây là yếu tố quan trọng giúp du lịch Trà Lĩnh tiến nhanh hơn trong chặng đường phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Minh Đức

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh