Bạn đang xem: Trang chủ » Chính trị

Viết tiếp truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”

Thứ sáu 27/07/2018 07:00

Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký ban hành Sắc lệnh số 20/SL quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sỹ. Tháng 6/1947, tại Đại Từ (Thái Nguyên), Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội Phụ nữ Cứu quốc, Trung ương Đoàn Thanh niên Cứu quốc, Cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin Tuyên truyền đã họp, ra Nghị quyết thống nhất chọn 27/7 là Ngày "Thương binh toàn quốc".

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia đường 9 (Quảng Trị).

Tháng 7/1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi "Ngày Thương binh toàn quốc" thành "Ngày Thương binh - Liệt sỹ". Tháng 7/1975, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị 223/CT-TW, quy định ngày 27/7 hằng năm là "Ngày Thương binh - Liệt sỹ".
Xuyên suốt bảy thập kỷ qua, cho dù trong khói lửa chiến tranh hay khi đất nước đã hòa bình, lời Bác Hồ dạy "Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân, cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu giúp đỡ họ" luôn khắc sâu trong mỗi con tim người dân Việt Nam. Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách đúng đạo lý, hợp lòng dân, nhanh chóng đi vào cuộc sống. Bằng những việc làm thiết thực, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được toàn dân hưởng ứng, như những cây đại thụ vươn rễ sâu, tỏa bóng mát, đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hoá dân tộc. Phong trào phát triển cả bề rộng và chiều sâu với nhiều hình thức phong phú như: tặng nhà, sổ tiết kiệm tình nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Chăm sóc thương binh, bệnh binh nặng, bố mẹ liệt sỹ già yếu, cô đơn, đỡ đầu con liệt sỹ. Xây dựng, tu sửa các nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ... Phong trào đã phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của cộng đồng dân cư góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công, giúp các gia đình chính sách phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên trong cơ chế mới. Xuất hiện nhiều tấm gương người có công điển hình trên các lĩnh vực công tác, sản xuất kinh doanh, đóng góp xứng đáng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.
Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng tỉnh Cao Bằng luôn chú trọng chăm lo thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa.  Nhờ đó mà đời sống vật chất và tinh thần của người có công ngày càng được nâng lên. Hiện nay, tỉnh đang quản lý 52.500 hồ sơ người có công với cách mạng. Trong đó có 357 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 4.100 thương, bệnh binh, 850 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 2.000 cán bộ tiền khởi nghĩa, cán bộ lão thành cách mạng, người có công với nước, 38.000 người hoạt động kháng chiến... Sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã tạo niềm tin, tiếp thêm sức mạnh cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công khắc phục khó khăn, vươn lên bằng ý chí và nghị lực, ổn định cuộc sống và tiếp tục cống hiến sức mình vào sự nghiệp xây dựng quê hương.

Trong những ngày tháng Bảy lịch sử này, phát huy truyền thống cao đẹp “Đền ơn đáp nghĩa”, "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, trên mọi miền Tổ quốc đang diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.  Đây là dịp để mọi con dân đất Việt thể hiện lòng hiếu nghĩa, bác ái đối với những người có công với  đất nước, với dân tộc. Thế nhưng sự quan tâm ấy chưa thật sự vẹn tròn bởi vẫn còn đó nhiều điều trăn trở, mà ngày nào chưa giải quyết xong thì chúng ta chưa thể yên lòng. Chế độ chính sách đối với người có công còn bất cập, cần tiếp tục được hoàn thiện để triển khai đồng bộ và thống nhất, để không ai phải chịu thiệt thòi. Nhiều thương binh, gia đình liệt sỹ vẫn rất cần sự hỗ trợ để giúp họ vươn lên. Còn nhiều hài cốt liệt sỹ chưa được quy tập, còn nhiều phần mộ liệt sỹ chưa được khắc tên... Nguồn lực dành cho công tác đền ơn đáp nghĩa vẫn cần lắm sự chung tay và sẻ chia từ cộng đồng và xã hội. Chúng ta hãy cùng viết tiếp truyền thống "Đền ơn đáp nghĩa" bằng những việc làm thiết thực để tri ân những người đã hy sinh, cống hiến một phần xương máu vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Báo Cao Bằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh