Bạn đang xem: Trang chủ » Chính trị

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Thứ tư 01/04/2020 17:00

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, bùng phát trên phạm vi toàn cầu và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở nước ta đang bước vào giai đoạn cao điểm, cấp bách với số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày, có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao và có khả năng xâm nhập vào địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Lực lượng Công an phối hợp với cán bộ y tế nắm tình hình, đo thân nhiệt người dân trong khu dân cư.

Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, ứng phó kịp thời, có hiệu quả với mọi tình huống, bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện nghiêm túc việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn tỉnh theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn, bản cách ly với thôn, bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Trong thời gian cách ly toàn xã hội, các cơ quan đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tăng cường tổ chức họp trực tuyến khi cần thiết, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức tăng cường sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; phân công trực lãnh đạo cơ quan và các bộ phận thiết yếu đảm bảo thông suốt, kịp thời xử lý giải quyết các nhiệm vụ cấp bách, cần thiết. Đối với các những trường hợp cần có mặt ở cơ quan phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch khi đến công sở làm việc, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp.

Thủ trưởng các cơ quan, địa phương, đơn vị chủ động sắp xếp cán bộ luân phiên làm việc tại nhà theo điều kiện cụ thể của đơn vị, địa phương; chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh tiếp tục theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để triển khai thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh bảo đảm sự liên thông, đồng bộ, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các lực lượng, địa phương, đơn vị; nắm chắc tình hình, dự báo các khả năng, chủ động trong các phương án, không để bị động, bất ngờ, ứng phó kip thời, hiệu quả với mọi tình huống có thể xảy ra.

Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ, chốt kiểm dịch y tế liên ngành; tập trung ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm; chủ động kiểm tra, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ, kip thời, hiệu quả. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc cách ly tại gia đình, khai báo y tế để phân loại, xét nghiệm và cách ly tập trung nếu cần thiết đối với người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3/2020 trở về tỉnh Cao Bằng. Đồng thời, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại các “ổ dịch” khác theo yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức lực lượng, phối hợp tuần tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục đảm bảo an ninh trật tự, triển khai kiên quyết các biện pháp xử lý vi phạm theo quy dịnh nhằm đảm bảo kỷ cương và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Kiểm soát chặt chẽ việc xuất, nhập cảnh người và phương tiện qua lại các cửa khẩu và các đường mòn, lối mở tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh.

Bố trí đầy đủ lực lượng, đảm bảo cơ sở vật chất cho các điểm, khu cách ly tập trung, chú trọng các biện pháp bảo đảm an toàn cho các lực lượng quản lý, làm việc tại các điểm, khu cách ly tập trung. Chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà theo quy định.

Các cơ quan báo chí, phát thanh - truyền hình đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng (kể cả tiếng dân tộc) về lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các nội dung chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh đến toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh.

Các huyện, thành ủy tiếp tục tuyên truyền, phổ biến thường xuyên, liên tục, sâu rộng, hiệu qua về những việc cấp bách người dân cần làm để phòng chống dịch bệnh Covid-19; chủ động khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp tự bảo vệ mình, các biện pháp phòng, chống dịch ở nơi công cộng.

Phát huy vai trò của đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở và các tổ tự quản ở thôn, bản, tổ dân phố trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đến địa bàn đã qua lại các "ổ dịch" phải khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh