Bạn đang xem: Trang chủ » Chính trị

Quan tâm công tác xây dựng Đảng trong khối doanh nghiệp

Thứ tư 04/01/2012 09:00

Những năm gần đây, khối doanh nghiệp (DN) dân doanh trên địa bàn tỉnh phát triển nhanh, việc xây dựng và phát triển tổ chức Đảng nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, bảo đảm cho các DN phát triển, sản xuất, kinh doanh (SXKD) đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được tỉnh chú trọng quan tâm.

Quan tâm công tác xây dựng Đảng trong khối doanh nghiệp

Công nhân Công ty cổ pâần Xi măng - Xây dựng công trình Cao Bằng vận chuyển sản phẩm đi tiêu thụ.

Toàn tỉnh có 875 DN đang hoạt động SXKD,  tỷ lệ DN có tổ chức Đảng còn thấp. Nguyên nhân do phần lớn các chủ DN chưa hiểu rõ về vai trò, vị trí của tổ chức Đảng trong DN, lúng túng về phương thức, hiệu quả hoạt động của tổ chức Đảng với việc phát triển của DN; ngoài ra, các DN hoạt động trên địa bàn tỉnh chủ yếu là DN vừa và nhỏ, năng lực cạnh tranh thấp, hoạt động SXKD còn gặp nhiều khó khăn, việc phát triển tổ chức Đảng còn hạn chế.

Trước thực trạng đó, tỉnh đã quyết định thành lập Đảng bộ Khối DN trực thuộc Tỉnh ủy, trực tiếp lãnh đạo, kiểm tra, giám sát và kiện toàn công tác xây dựng Đảng trong các DN. Hiện,  Đảng ủy Khối các DN tỉnh quản lý 46 tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ); trong đó có 10 đảng bộ, 36 chi bộ với 1.408 đảng viên. Tuy mới đi vào hoạt động từ tháng 8/2011, Đảng ủy đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức; các TCCSĐ phát huy hiệu quả vai trò lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác chuyên môn. Theo đồng chí Nông Đức Sóc, Bí thư Đảng ủy Khối, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, nhiều TCCSĐ trong DN tăng cường sự lãnh đạo và đẩy mạnh công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới. Từ đó, nhận thức của các đoàn viên, thanh niên trong DN có nhiều chuyển biến tích cực, nỗ lực phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nhiều đơn vị thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên, như: Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng, Công ty Đầu tư phát triển và Môi trường, Công ty Điện lực... 5 tháng cuối năm 2011, Đảng ủy Khối ra quyết định kết nạp 18 đảng viên mới, chuyển Đảng chính thức cho 12 đảng viên dự bị, phát 61 thẻ đảng viên; kiện toàn 4 cấp ủy cơ sở: Chi bộ Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học, Chi bộ Công ty cổ phần Xây dựng giao thông II, Đảng uỷ Công ty cổ phần Quản lý đường bộ, Chi bộ Công ty cổ phần Xi măng - Xây dựng công trình Cao Bằng.

Đảng bộ Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim là một trong những đơn vị được Đảng ủy Khối đánh giá cao trong công tác phát triển đảng viên. Hiện nay, Đảng bộ có 9 chi, đảng bộ bộ phận trực thuộc với 378 đảng viên. Công tác tạo nguồn phát triển Đảng được Đảng bộ chú trọng, ngay từ đầu năm 2011, Đảng bộ giao chỉ tiêu kết nạp từ 40 - 50 đảng viên mới. Theo đó, để tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng, Đảng ủy Công ty chỉ đạo Công đoàn phối hợp tổ chức các phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo, thực hành tiết kiệm... Qua công tác chuyên môn và các phong trào thi đua, phát hiện, bồi dưỡng các quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng; riêng 8 tháng đầu năm 2011, Đảng bộ kết nạp 12 đảng viên mới, công nhận 25 đảng viên chính thức. Công tác Đảng được triển khai toàn diện, góp phần quan trọng thúc đẩy hoạt động SXKD, tạo điều kiện để Công ty chăm lo tốt hơn đời sống của người lao động; thu nhập bình quân đạt 3 triệu 600 nghìn đồng/người/tháng.

 Đảng bộ Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng xác định công tác phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng để nâng cao nguồn sinh lực tổ chức Đảng. Hiện, Đảng bộ có 47 đảng viên, sinh hoạt tại 3 chi bộ trực thuộc. Để thực hiện tốt mục tiêu phát triển Đảng, Đảng bộ Công ty phân công các tổ chức, đoàn thể trực tiếp theo dõi, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng. Công ty phát động nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật... Đơn vị  vừa kết nạp 1 đảng viên mới, làm xong thủ tục đề nghị kết nạp Đảng cho 3 quần ưu tú. Ông Vũ Bảo Lân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty nhận định: Đội ngũ đảng viên là lực lượng nòng cốt, gương mẫu đi đầu trong công tác và các phong trào hoạt động của Công ty. Tổ chức Đảng thực hiện tốt chức năng hạt nhân chính trị, lãnh đạo các đoàn  thể hoạt động tốt, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của DN và quyền lợi hợp pháp của người lao động; nhờ đó, uy tín của DN được nâng lên.

Thực tế các DN đã thành lập tổ chức Đảng, việc SXKD ổn định, cán bộ, đảng viên làm việc có trách nhiệm, năng suất, chất lượng lao động được nâng lên. TCCSĐ trong DN phát huy tích cực vai trò đối với đơn vị và người lao động, lãnh đạo đơn vị thực hiện nhiệm vụ SXKD hiệu quả và bền vững, thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước, giải quyết hài hòa các mối quan hệ lợi ích giữa chủ DN và người lao động. Hiện nay, công tác phát triển đảng viên và TCCSĐ trong DN được Đảng ủy Khối đẩy mạnh; kịp thời củng cố và kiện toàn các tổ chức Đảng; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập tổ chức Đảng, nâng cao chất lượng đảng viên, TCCSĐ trong các DN.

                                                                                                                        Bích Ngọc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh