Bạn đang xem: Trang chủ » Chính trị

Những căn nhà trọn ý Đảng - lòng dân

Thứ ba 17/01/2012 12:59

Khác với những năm trước, những ngày cuối đông này, gia đình anh Thào Mí Sùng, xóm Chẻ Lỳ B, xã Đức Hạnh (Bảo Lâm) không còn phải chống trọi với cái rét tê người trong căn nhà cũ nát. Mùa đông này cũng là những ngày đầu tiên, gia đình anh cùng với 21 hộ gia đình thuộc diện nghèo của huyện Bảo Lâm được tận hưởng niềm vui, sự ấm áp trong những căn nhà được xây với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Những căn nhà trọn ý Đảng - lòng dân

Lãnh đạo MTTQ huyện Bảo Lâm thăm ngôi nhà “Đại đoàn kết” vừa mới xây xong của gia đình anh Hoàng Văn Quyền, thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm).

Tính đến thời điểm hiện nay, huyện Bảo Lâm vẫn còn 59% hộ nghèo sinh sống tại 196 thôn, bản thuộc 13 xã, 1 thị trấn. Trong những năm qua, thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong huyện đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, tập trung các nguồn lực thực hiện chương trình giảm nghèo. Đặc biệt là phong trào xây dựng nhà Đại đoàn kết nhằm xóa nhà tạm, dột nát cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện. Đồng chí Hoa Văn Đạo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Bảo Lâm cho biết: Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và xây dựng nhà Đại đoàn kết đã thực sự  trở thành một phong trào rộng khắp thu hút đông đảo nhân dân, ban, ngành, đoàn thể tham gia với nhiều cố gắng, sáng tạo. Sau hơn 10 năm thực hiện cuộc vận động tổng thu Quỹ “Ngày vì người nghèo” của huyện đạt hơn 1 tỷ đồng. Tất cả số tiền vận động được sử dụng theo đúng quy chế, đúng mục đích. Với phương châm: Các cấp ủy quan tâm lãnh, chỉ đạo, Mặt trận vận động, chính quyền hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, gia đình chủ động thực hiện, từ năm 2000 đến hết năm 2011, toàn huyện đã xây mới được hơn 200 nhà Đại đoàn kết với mức hỗ trợ bình quân mỗi nhà từ 9 - 15 triệu đồng. Riêng năm 2011, với tổng số tiền gần 200 triệu đồng, toàn huyện đã có 21 hộ được đón xuân mới trong những ngôi nhà khang trang, kiên cố, sạch đẹp.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới khang trang tại thị trấn Pác Mjầu, anh Hoàng Văn Quyền không giấu nổi niềm vui, hạnh phúc khi được tiếp quản căn nhà vừa xây mới từ sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể và những người thân trong gia đình. “Số tiền 9 triệu 400 nghìn đồng đối với gia đình chúng tôi là cả một gia tài, một số tiền không nhỏ, không dễ gì có được. Căn nhà này cũng vậy, nếu không có sự giúp đỡ của các cấp chính quyền thì dù có nằm mơ chúng tôi vẫn không dám nghĩ đến”, anh Quyền tâm sự. Cũng như anh Quyền, anh Sùng A Giàng, dân tộc Mông ở Khuổi Hâử, xã Tân Việt vui mừng nói: Ngôi nhà được chính quyền hỗ trợ xây dựng thực sự mang lại nhiều niềm tin, sự phấn khởi của những người nghèo như gia đình tôi vào một tương lai tươi sáng. Không chỉ quan tâm đến những hộ nghèo, Nhà đại đoàn kết cũng được xây dựng cho những người thuộc diện dân tộc thiểu số như anh, khẳng định sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước tới tất cả mọi tầng lớp nhân dân nói chung và người dân tộc thiểu số nói riêng.

Chia tay Bảo Lâm, trong tâm chí của chúng tôi vẫn còn đọng lại những gương mặt rạng ngời niềm vui như anh Quyền, anh Giàng... và lời tâm sự của đồng chí Chủ tịch MTTQ huyện Hoa Văn Đạo: Phong trào xây dựng nhà Đại đoàn kết của huyện Bảo Lâm đã đạt được nhiều thành công, góp phần mang lại niềm tin, hy vọng của những người nghèo trên địa bàn huyện vào một tương lai tốt đẹp hơn. Tuy vậy, trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều hộ khó khăn cần được giúp đỡ, nhưng với quyết tâm của toàn Đảng bộ và nhân dân huyện Bảo Lâm, trong thời gian tới huyện sẽ không còn những hoàn cảnh éo le của bà con khi mỗi dịp tết đến xuân về.

 Bên dòng sông Gâm, hơi thở ấm áp của mùa xuân đang về đem theo sức sống căng tràn. Hòa vào mùa xuân đất trời, những hộ nghèo trên địa bàn huyện Bảo Lâm đã và đang sống trong những ngôi nhà Đại đoàn kết, ngôi nhà trọn ý Đảng lòng dân,  tận hưởng trọn niềm vui của mùa xuân tươi sáng.

                                                                                                                                                Đàm Liễu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh