Bạn đang xem: Trang chủ » Chính trị

Nhận thức về tự phê bình và phê bình trong Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI)

Chủ nhật 17/06/2012 15:00

Nghị quyết (NQ) Trung ương 4 (khóa XI) của Đảng về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, đã và đang được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân phấn khởi đón nhận. NQ đã đáp ứng được ý nguyện của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong công tác xây dựng Đảng, phù hợp với xu thế thời đại ngày nay. Trong đó, công tác tự phê bình và phê bình (TPBVPB) trở thành giải pháp đột phá, thiết thực, hiệu quả đưa NQ vào cuộc sống.

Cán bộ Cục Hải quan tỉnh tham gia Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh tổ chức.

 Đảng ta rất coi trọng công tác TPBVPB ngay từ khi ra đời đến nay. Là người sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã coi TPBVPB là vũ khí sắc bén của Đảng, là quy luật phát triển của Đảng ta. Đúc kết từ thực tiễn cuộc sống, Người chỉ ra rằng: bên cạnh ưu điểm, con người ta ai cũng có khuyết điểm, có khác chăng chỉ là ít hay nhiều, nặng hay nhẹ mà thôi. Vì vậy, TPBVPB chính là để giúp nhau sửa chữa khuyết điểm, giúp nhau tiến bộ và tăng cường đoàn kết nội bộ Đảng.

TPBVPB là vấn đề khách quan, hệ trọng, thiết yếu trong công tác xây dựng Đảng. Trước lúc đi xa, Người còn dặn dò trong Di chúc: “Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh TPBVPB là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng”. Trong thực tiễn cách mạng của Đảng ta 82 năm qua, kinh nghiệm nhiều lần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, TPBVPB đã là bài học quý báu tạo nên động lực, sức mạnh to lớn, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng không ngừng được nâng cao, vai trò lãnh đạo của Đảng được giữ vững, niềm tin của nhân dân với Đảng được củng cố. Với vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng ấy, nên NQ Trung ương 4 đã trân trọng kế thừa và phát triển nhận thức lý luận của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh về TPBVPB trong công cuộc chỉnh đốn Đảng hiện nay.

Xuất phát từ tình hình thực tế, NQ chỉ rõ: Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vai trò lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc.

Từ nhận định đúng đắn, khách quan, NQ nêu lên một số nguyên nhân, nhưng khẳng định, chủ yếu là do nguyên nhân chủ quan: Cán bộ, đảng viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giảm sút ý chí chiến đấu, quên đi trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân.

Trên cơ sở đó, NQ đã đề cập 3 vấn đề cấp bách cần tập trung chỉ đạo, trong đó vấn đề thứ nhất là trọng tâm xuyên suốt và cấp bách nhất, đó là:  Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, củng cố niềm tin của đảng viên và nhân dân đối với Đảng.

Nội dung các vấn đề đưa ra rất chặt chẽ, lô gíc, thể hiện tư duy, phương pháp luận biện chứng khoa học; nhân, quả rõ ràng, cụ thể. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, quan trọng là xác định đúng bệnh và chỉ rõ “Thang thuốc hay nhất là thiết thực TPBVPB”.

Nêu cao tính tiền phong gương mẫu của cấp trên trong việc TPBVPB. Điều đó rất phù hợp với thực tế, cán bộ cấp trên bao gồm những người có địa vị, có chức, có quyền chịu trách nhiệm trước tập thể, cơ quan, đơn vị trở lên. Trong quan hệ công tác, họ là những người lãnh đạo, quản lý; anh em cán bộ đảng viên khác là đối tượng dưới quyền, thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của lãnh đạo. Do đó, một mặt cấp dưới không nắm được đầy đủ và chuẩn xác các hành vi của cấp trên trong quá trình công tác, mặt khác, do tâm lý e dè nể nang, hoặc sợ lãnh đạo trù dập, nên khi phê bình cấp trên thì họ thường nói qua loa, lấy lòng là chính hoặc lặng im. Vậy nên, cấp trên gương mẫu tự bạch, thành khẩn TPBVPB trước là đúng đắn, chắc chắn điều này sẽ mang lại hiệu quả cao. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: muốn dân chủ tốt, kỷ luật cao, cán bộ phải gương mẫu TPBVPB.

Từ trước đến nay, trong sinh hoạt Đảng, vấn đề TPBVPB thường xuyên được nói tới như cơm ăn, áo mặc hằng ngày, nhưng TPBVPB đòi hỏi phải thành khẩn, trung thực. Thường là việc nhận ra khuyết điểm của bản thân, giãi bày trước tập thể đôi khi khó hơn phê bình, nhất là người đó mắc khuyết điểm ở mức có thể phải xử lý kỷ luật. Sẽ là khó khăn, khi mọi người đều chỉ lo lắng trước lợi ích cá nhân, dẫn tới chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ nổi lên làm cho TPBVPB kém hiệu quả, không đạt mục đích yêu cầu.

Trên tinh thần nói thẳng, nói đúng sự thật, NQ Trung ương 4 khóa XI nhấn mạnh nguyên nhân chủ quan là vấn đề chủ yếu dẫn đến sự yếu kém. Mặt khác, chúng ta cần hết sức lưu ý trong việc TPBVPB luôn đề cao tính xây dựng. Phê bình phải kiên quyết, “ráo riết”, không nể nang, nhưng không được phép lạm dụng lấy cớ để trì triết, công kích, nói xấu. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhắc nhở chúng ta: TPBVPB phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau, là thái độ ứng xử có văn hóa giữa người với người. Trong công tác TPBVPB, chúng ta luôn động viên khích lệ và khoan dung với người tự tâm phê bình, khiêm tốn nhận thiếu sót, trách nhiệm. Ngược lại, những trường hợp cố tình lẩn tránh, bao biện, sức ỳ lớn cần có thái độ xem xét, xử lý thỏa đáng theo Điều lệ của Đảng và những điều cấm kỵ của đảng viên.

NQ Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", được các tâng lớp nhân dân nhiệt liệt đón nhận, hoan nghênh. Hy vọng rằng, thực hiện tốt giải pháp TPBVPB sẽ góp phần quan trọng đáp ứng được lòng mong mỏi, ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Lê Chí Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh