Bạn đang xem: Trang chủ » Chính trị

Nguồn động lực để quê hương cách mạng phát triển

Chủ nhật 12/11/2017 14:00

Trong không khí cả nước thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu chính trị, phát triển kinh tế, xã hội theo Nghị quyết đại hội Đảng các cấp đã đề ra, ngày 11/11/2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng vui mừng được đón đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và đoàn công tác của Trung ương đến thăm, chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là niềm vinh dự, tự hào bởi sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội đối với Cao Bằng và là nguồn động lực để quê hương cách mạng ngày càng phát triển.

Người dân xóm Lũng Rịch, Lũng Kiến, xã Lương Thông (Thông Nông) trò chuyện trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hát mãi bài ca kết đoàn

Từ sáng sớm, khu dân cư liên xóm Lũng Rịch, Lũng Kiến, xã Lương Thông (Thông Nông) đã náo nức chuẩn bị các hoạt động Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Hàng trăm người dân trong bộ quần áo truyền thống của dân tộc Mông, Dao đã tề tựu đầy đủ. Đối với họ, hôm nay thực sự là ngày hội trọng đại trong năm, bởi đây không chỉ là dịp để người dân giao lưu, chia sẻ tâm tư tình cảm mà còn là dịp để cùng nhau ôn lại một năm lao động sản xuất. Đặc biệt hơn nữa, đây là lần đầu tiên có đoàn công tác của Quốc hội, Trung ương MTTQ Việt Nam đến chung vui với bà con. Không chỉ người dân trong xóm, mà dân cư các khu lân cận cũng cùng về tham dự Ngày hội. Ông Lãnh Văn Duy, dân tộc Tày, xóm Dẻ Gà cho biết: Chúng tôi nghe thông tin có đoàn công tác Trung ương về chung vui với địa phương. Cùng đi có đoàn cán bộ y tế Bệnh viện Tim Hà Nội đến khám, chữa bệnh cho người dân; đồng thời nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm sẽ tặng 100 suất quà cho học sinh. Tôi là một trong 10 hộ nghèo của xã được tặng bò sinh sản. Món quà này giúp chúng tôi ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế gia đình.

Đúng 8 giờ 30 phút, cộng đồng dân cư vui mừng chào đón các đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc; Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội; Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng các đồng chí trong đoàn công tác và lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đến dự Ngày hội.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đến nay khu dân cư đã nâng cao vai trò đối với cộng đồng, thực hiện theo đúng các hương ước, quy ước của xóm về việc hiếu, hỷ. Mối quan hệ của người dân ngày càng đoàn kết, gắn bó, tình làng, nghĩa xóm được khơi dậy, và cùng tương trợ, động viên và thăm hỏi gia đình khi bị hoạn nạn, giúp đỡ người già yếu không nơi nương tự, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các mô hình hoạt động tự quản ở cộng đồng dân cư, vận động nhân dân có ý thức bảo vệ môi trường, tích cực trồng cây xanh, phát quang bụi rậm, bảo vệ nguồn nước... Trong năm  2017, khu dân cư có 56/77 gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi của Ngày hội, mừng ngày truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam, các đại biểu vui mừng nhận thấy khu dân cư có nhiều chuyển biến, tiến bộ sau một thời gian triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua. Để động viên nhân dân đoàn kết, phát triển kinh tế xã hội Đoàn đã trao tặng 30 suất quà của Trung ương và tỉnh cho các gia đình uy tín tiêu biểu trong khu dân cư, gia đình chính sách, người có công với cách mạng; trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh; trao tặng thuốc trị giá 70 triệu đồng; hỗ trợ 200 triệu đồng làm nhà cho 5 hộ nghèo trong xã; trao tặng gạo 2 tấn gạo; tặng 10 con bò sinh sản cho 10 hộ nghèo; thăm, khám bệnh cho trên 200 lượt người.

Hòa trong không khí các địa phương tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhân dân xóm Pác Bó vinh dự và tự hào vì Mặt trận Việt Minh được thành lập tại quê hương Pác Bó (Hà Quảng), một hình thức tổ chức của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt  Nam, có vai trò rất quan trọng trong việc tập hợp, động viên lực lượng cách mạng, góp phần  to lớn vào thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Rất vinh dự cho Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng vui mừng, phấn khởi được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội do đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và đoàn công tác về dự Ngày hội với nhân dân xóm Pác Bó.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ.

Sau khi dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã gặp gỡ, ôn kỷ niệm với nhân dân xã Trường Hà. Đồng chí nhận thấy, xóm Pác Bó có nhiều thay đổi, đời sống người dân từng bước được cải thiện. Công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng được thường xuyên chú trọng, đến nay 100% hộ dân trong xóm được sử dụng nước sạch, trên 90% gia đình có công trình nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, trên 100% hộ dân có chuồng trại gia súc, gia cầm xa nhà; trong xóm không còn hộ đói, số hộ nghèo giảm được 2/11 hộ nghèo so với năm 2016. Năm 2017 có 83/90 hộ dân đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Nhân dân trong xóm tham gia tích cực trong việc bảo vệ, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, các công trình văn hóa, khu di tích lịch sử Pác Bó. Người dân luôn nhiệt tình, hiếu khách tạo được ấn tượng tốt trong lòng du khách đến tham quan du lịch.

Với truyền thống cách mạng, Cao Bằng đã thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ về đoàn kết để tạo nên sức mạnh. Trung ương luôn xác định Pác Bó mãi mãi là một địa chỉ đỏ cả nước noi theo về ý chí cách mạng, về tinh thần đoàn kết phấn đấu vươn lên. Đến dự Ngày hội, Đảng, Quốc hội chia sẻ tinh thần uống nước nhớ nguồn. Nhớ công ơn Bác Hồ, các bậc tiền bối và gia đình có công với nước đã  bảo vệ Đảng, Bác Hồ trong thời kỳ hoạt động cách mạng bí mật...

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm hỏi lão thành cách mạng Hoàng Thị Khìn, xóm Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng).

Đến thăm Lão thành cách mạng Hoàng Thị Khìn tại xóm Pác Bó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã ân cần hỏi thăm, động viên sức khỏe bà. Mong gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng và luôn là tấm gương mẫu mực để cộng đồng noi theo. Dù tuổi cao sức yếu nhưng bà Khìn vẫn nhớ những kỷ niệm và tình cảm như người thân trong gia đình của đồng chí Tòng Thị Phóng dành cho cá nhân bà, gia đình và xóm Pác Bó.

Trong Ngày hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã tặng 30 suất quà cho các gia đình uy tín tiêu biểu trong khu dân cư, gia đình chính sách, người có công với cách mạng; trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh; trao tặng thuốc cho Trạm Y tế xã trị giá 70 triệu đồng; hỗ trợ 200 triệu đồng làm nhà cho 5 hộ nghèo trong xã; trao tặng 2 tấn gạo; trao 10 con bò cho 10 hộ dân của xã.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao tặng bò cho hộ dân xã Trường Hà (Hà Quảng).

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc xóm Pác Bó và kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống Nhất Việt Nam thêm ý nghĩa khi các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh, huyện, cùng bà con nhân dân xóm Pác Bó cùng lên sân khấu chụp ảnh lưu niệm và hát vang bài hát Bông hoa đại đoàn kết. Đoàn kết là truyền thống ngàn đời, là sự nghiệp của toàn dân tộc, là đường lối chiến lược xuyên suốt của Đảng ta; Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân mẫu mực, vĩ đại của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam. Trong niềm vui của Ngày hội, mỗi người nguyện mãi mãi khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về khối đại đoàn kết toàn dân tộc để vững bước vào tương lai.

Chung tay xây dựng quê hương cách mạng ngày càng giàu đẹp

Đến thăm và làm việc Cao Bằng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tại địa phương. Từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020, Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các địa phương quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội Đảng các cấp; ban hành 6 Chương trình trọng tâm giai đoạn 2016 - 2020 của Tỉnh ủy. Đồng thời tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo các chương trình và triển khai kế hoạch thực hiện.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao tặng quà cho một số gia đình văn hóa tiêu biểu của xã Trường Hà (Hà Quảng).

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, và các bộ, ngành Trung ương, Cao Bằng đã có sự phát triển tương đối toàn diện và bền vững. Kinh tế có bước phát triển, giảm dần tỷ trọng nông, lâm, ngư nghiệp, tăng dần tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ; tổng sản lượng lương thực 10 tháng đầu năm 2017 đạt gần 270.000 tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, không nợ đọng vốn xây dựng cơ bản, diện mạo nông thôn đã có những đổi mới cơ bản. Đến nay toàn tỉnh đạt bình quân 7,57 tiêu chí/xã, trong đó có 5 xã duy trì đạt 19 tiêu chí, phấn đấu trong năm 2017 có thêm 4 xã đạt tiêu chí nông thôn mới.

Tiểu thủ công nghiệp từng bước được phục hồi, từ đầu năm đến nay đã đạt 3.180 tỷ đồng, vượt 17,8% so với kế hoạch. Tăng cường chỉ đạo quyết liệt các giải pháp thu ngân sách, đến nay, tỉnh đã đạt hơn 1.050 tỷ đồng... Thực hiện Chương trình phát triển kinh tế đối ngoại, tỉnh đã chủ động nghiên cứu, đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa, nhất là hàng nông sản sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu của địa phương; định hướng trong tương lai Cao Bằng làm tốt vai trò là đầu mối chung chuyển hàng hóa quốc tế từ Trung Quốc - Việt Nam - ASEAN và ngược lại, tạo kết nối liên vùng đối với các tỉnh Tây Bắc, Đông Bắc Việt Nam.

Công tác giáo dục và đào tạo có nhiều tiến bộ về đổi mới quản lý, phương pháp dạy, học, chất lượng được nâng lên. Giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội được triển khai đồng bộ... Tỉnh thường xuyên chăm lo xây dựng củng cố gắn thế trận quốc phòng toàn dân với thế trận an ninh nhân dân, kế hợp chặt chẽ giữa quốc phòng - an ninh với phát triển kinh tế trên địa bàn.

Tỉnh đã thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, rà soát bổ sung quy hoạch cán bộ ở các cơ quan, đơn vị; rà soát công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý nhiệm kỳ 2020 - 2025. Chỉ đạo xây dựng thực hiện các đề án, kế hoạch thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cán bộ lãnh đạo quản lý trẻ giai đoạn 2016 - 2020... Trong 10 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã kết nạp mới được 1.675/2.000 đảng viên; nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ tỉnh lên 52.130 đảng viên.

MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đã tích cực phối hợp thực hiện sâu rộng quy chế dân chủ ở cơ sở, bám sát nhiệm vụ chính trị ở địa phương, tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định Cao Bằng là tỉnh biên giới với điểm xuất phát thấp, còn nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm chính trị cao của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân nên tỉnh đã hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Tỉnh đã thực sự coi trọng công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, phát huy vai trò của MTTQ. Trong xây dựng nông thôn mới, địa phương đã có nhiều nội dung đạt được, trong đó các chỉ tiêu về đời sống văn hóa tinh thần được nâng... Các chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo được bảo đảm.

Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương. Cao Bằng có lịch sử văn hóa, du lịch sinh thái nhưng khả năng kết nổi sản phẩm mang tính quốc gia còn hạn chế; giao thông còn nhiều khó khăn; kinh tế cửa khẩu cần có khả năng kết nối giữa các địa phương, vùng miền..., tỉnh tiếp tục cần có những đề xuất với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ về ý tưởng chiến lược phát triển của tỉnh trong tương lai. Nên lựa chọn một số vấn đề trọng tâm mà Cao Bằng có tiềm năng nhưng để phát huy còn khó khăn... Từ đó tạo động lực để xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Tiến Quyết - Quỳnh Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh