Bạn đang xem: Trang chủ » Chính trị

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp, hội kiến Thủ tướng Pháp

Thứ bảy 03/11/2018 07:00

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe thăm chính thức Việt Nam từ ngày 2 – 4/11. 

thu tuong nguyen xuan phuc chu tri le don trong the thu tuong phap hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Pháp duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chiều 2/11, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Pháp Édouard Philippe.

Đón Thủ tướng Édouard Philippe tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Thủ tướng Pháp thăm chính thức Việt Nam. Trong tiếng nhạc chào mừng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Pháp bước lên bục danh dự. Tiếp đó, Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước. 

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Pháp duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Édouard Philippe dẫn đầu đoàn cấp cao Chính phủ hai nước tiến hành hội đàm.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh quan hệ song phương đã và đang có nhiều bước phát triển tích cực và hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây cũng là dịp hai nước đang kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng pháp là chuyến thăm cấp cao thứ hai giữa hai nước trong năm 2018, tiếp nối chuyến thăm Pháp thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 3 năm nay.

Hiện nay, Pháp là nhà tài trợ châu Âu song phương ODA hàng đầu cho Việt Nam và Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước hưởng ODA của Pháp tại châu Á với tổng số vốn cam kết lên đến 18,4 tỷ USD (tính từ năm 1993).

Chiều ngày 2/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thân mật tiếp Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đang có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam. 

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe bày tỏ vui mừng được gặp lại Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; chúc mừng Tổng Bí thư vừa được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước; bày tỏ niềm vui được đến thăm Việt Nam – một đối tác quan trọng của Pháp ở Châu Á, ngay trong năm đặc biệt kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký kết quan hệ đối tác chiến lược.

tong bi thu chu tich nuoc nguyen phu trong tiep thu tuong phap hinh 1
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Pháp.

Thủ tướng Edouard Philippe cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự phát triển mạnh mẽ và đầy sức sống của Việt Nam; cho rằng hai nước Việt Nam và Pháp có mối quan hệ rất đặc biệt, gần gũi và gắn bó, với nhiều phát triển tích cực trong những năm qua; bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh tình hình quốc tế đang có những diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Edouard Philippe; nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của năm 2018 với 2 chuyến thăm cấp cao lẫn nhau và nhiều hoạt động trao đổi phong phú khác nhân dịp kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký kết quan hệ đối tác chiến lược.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng về bước phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong thời gian qua; hoan nghênh việc hai bên đã phát huy hiệu quả và giữ đà quan hệ đối tác chiến lược thông qua nhiều cơ chế và hình thức hợp tác; cho rằng sự tin cậy chính trị và quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa hai nước không những xuất phát từ nhu cầu khách quan mà còn rất phù hợp với lợi ích căn bản của hai nước. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi Pháp là đối tác hàng đầu ở châu Âu cũng như trên thế giới; mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp tích cực để hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký kết trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua, cùng nhau nỗ lực duy trì đà phát triển tích cực của quan hệ song phương, đồng thời tăng cường phối hợp với nhau tại các diễn đàn đa phương, cùng nhau đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị hai bên tạo mọi điều kiện để phát triển cộng đồng của nước này tại nước kia, xem đó là cầu nối rất quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước gắn kết ngày càng chặt chẽ; đề nghị Thủ tướng Edouard Philippe và Chính phủ Pháp tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp – một cộng đồng lâu đời và lớn nhất trong số các cộng đồng người Việt tại Châu Âu, có gắn bó mật thiết với Việt Nam và luôn có đóng góp quan trọng cho quan hệ Việt Nam – Pháp.

Chiều tối  2/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe nhân dịp Thủ tướng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Pháp sang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. 

chu tich quoc hoi hoi kien thu tuong cong hoa phap hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào đón Thủ tướng PhápÉdouard Philippe.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng được gặp Ngài Thủ tướng trong chuyến thăm chính thức Việt Nam và đến thăm Quốc hội Việt Nam; chuyến thăm đúng vào dịp hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược; tin tưởng chuyến thăm sẽ đóng góp quan trọng trong việc gắn kết và làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp và sự tin cậy chính trị giữa hai nước.

Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; cho rằng, Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng với Pháp và tình cảm giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp cũng rất sâu sắc. Quan hệ hai nước thời gian qua, bên cạnh những đối thoại về chính trị còn có đối thoại về kinh tế, vì thế Pháp mong muốn cùng với Việt Nam hướng tới tương lai.

Tại buổi hội kiến, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Cộng hòa Pháp cũng cho rằng, hai bên cần tiếp tục phối hợp, làm sâu sắc hơn nữa nội hàm hợp tác nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực. Trong đó có mối quan hệ giữa các địa phương của hai nước. Thủ tướng Cộng hòa Pháp khẳng định, chính sự hợp này đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Trên cơ sở này, hai nhà lãnh đạo cùng đánh giá cao sự thành công của Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp trong năm 2016; đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chuẩn bị tốt cho Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 11 tại Toulouse, Pháp trong năm 2019.

Hiện, hợp tác địa phương là nét đặc thù trong quan hệ Việt Nam - Pháp, giúp kết nối các địa phương của hai nước hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng. Hiện nay, có 38 địa phương Pháp có quan hệ hợp tác, kết nghĩa với 18 tỉnh, thành phố của Việt Nam, triển khai 235 dự án hợp tác với quy mô vừa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hai nước có mối quan hệ chính trị tốt đẹp, trong đó hợp tác kinh tế luôn là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Trong thời gian tới, hai bên cần thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, giáo dục...v.v.  

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao cuộc hội đàm của Thủ tướng Cộng hòa Pháp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và cuộc gặp với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có kết quả tốt đẹp. Qua chuyến thăm này, hợp tác kinh tế - thương  mại song phương sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, thể hiện qua những hợp đồng, văn kiện quan trọng được ký kết nhân chuyến thăm chính thức này/.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh