Bạn đang xem: Trang chủ » Chính trị

Góp phần định hướng tư tưởng của Đảng trong quân đội

Thứ năm 23/05/2019 10:00

Hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019 của Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh diễn ra mới đây đã tạo sân chơi bổ ích, thu hút báo cáo viên của các chi bộ tham gia, tạo sức lan tỏa lớn trong toàn quân. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

Đại tá Nông Công Trọng, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao giấy chứng nhận báo cáo viên giỏi cho các thí sinh.

Mỗi thí sinh lựa chọn nội dung chuyên đề thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị…, với các phần thi: Xây dựng đề cương dự thi, thuyết trình chuyên đề tại hội thi.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong bản Di chúc của Người không chỉ là niềm tin mà còn là tình cảm thiêng liêng, sự trân trọng, trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân, trong đó có cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đối với Bác Hồ kính yêu. Với ý nghĩa đó, Trung tá Hà Quốc Hoàn, Trưởng Khoa Giáo viên, Trường Quân sự tỉnh tham gia hội thi bằng chuyên đề “Tầm vóc, giá trị lịch sử của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Trước lúc ra đi, Người để lại Di chúc thiêng liêng, kết tinh trong đó những điều cốt lõi về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Bản Di chúc được Đảng, Nhà nước ta coi là bảo vật quốc gia. Năm 2019, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người, cũng là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi tổ chức Đảng tự soi lại mình, phấn đấu xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như di nguyện của Người.

Trung tá Hà Quốc Hoàn tâm sự: Di chúc của Người là nội dung tuyên truyền, học tập quan trọng trong việc rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng của Bác. Thông qua hội thi nhằm nâng cao trình độ chuyên môn công tác tuyên truyền miệng, là cơ hội để báo cáo viên có dịp học tập, trao đổi kinh nghiệm phục vụ công tác, thông tin tuyên truyền tại cơ sở. Tôi sẽ áp dụng nội dung này vào công tác giảng dạy, tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo các đối tượng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hiện Chỉ thị 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Các nội dung: “Học tập và làm theo phong cách lãnh đạo Hồ Chí Minh”, “Thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế”…, được các thí sinh trình bày đầy đủ, bố cục chặt chẽ, mạch lạc. Qua đó, khán giả nắm được những nội dung cốt lõi, từ đó tích cực học tập, rèn luyện, sửa đổi lề lối làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện tốt điều đó sẽ là điều kiện để hoàn thiện chính mình và góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Phần thuyết trình nội dung chuyên đề "Học tập và làm theo phong cách tự mình nêu gương của Hồ Chí Minh” của Thiếu tá Hoàng Đức Huân, Trưởng Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị gây ấn tượng mạnh với khán giả. Trong chuyên đề đã nêu bật phong cách tự mình nêu gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Thường xuyên tự làm gương trong công tác và lối sống, mọi lúc, mọi nơi, nói đi đôi với làm; nêu gương thể hiện trên cả ba phương diện: đối với mình, đối với công việc, đối với người; chú trọng phương pháp dùng người tốt việc tốt để nêu gương và giáo dục lẫn nhau.

Liên hệ thực tiễn cơ sở, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đã học và làm theo phong cách tự mình nêu gương của Bác bằng nhiều việc làm cụ thể, trở thành gương điển hình trong lực lượng vũ trang địa phương, như: Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hà Quảng xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 852 thực hiện hiệu quả công tác dân vận; Phòng Kỹ thuật thực hiện cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”; Thượng tá Nguyễn Đình Duy, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phục Hòa nêu gương về lãnh đạo tận tụy với công việc; Đại úy Phạm Minh Tuấn, Trợ lý tác huấn, Phòng Tham mưu nêu gương sáng về tự học, tự rèn luyện; Đại úy Đoàn Văn Thiều, Trung đoàn 852 nêu gương về sự gương mẫu, sâu sát, gần gũi với chiến sĩ… Những dẫn chứng gần gũi, sát thực đã thuyết phục, lôi cuốn người nghe. Nội dung thuyết trình của báo cáo viên hấp dẫn, thể hiện được sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang học và làm theo Bác, tạo sức lan tỏa, mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo Thượng tá Bùi Nam Hưng, Phó Chính ủy, Trưởng Ban giám khảo Hội thi, nhìn chung hội thi phản ánh đúng chất lượng đội ngũ báo cáo viên, đây cũng là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng để báo cáo viên trực tiếp truyền đạt các quan điểm và nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng để tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, chiến sĩ.

Nhằm nâng cao hiệu quả của bài thuyết trình, báo cáo viên sử dụng trình chiếu powerpoint trong quá trình thuyết trình, góp phần tạo thêm kênh thông tin phong phú, tác động sinh động tới người nghe. Ngoài việc trình bày đúng, đầy đủ và sâu sắc các quan điểm, nội dung cơ bản trong từng chuyên đề, hầu hết các báo cáo viên đã sưu tầm, nghiên cứu tài liệu, nêu các dẫn chứng có chọn lọc để minh họa làm tăng thêm tính hấp dẫn, thuyết phục. Nội dung liên hệ sát với thực tiễn địa phương, đơn vị, đặt ra những vẫn đề cần giải quyết để đưa nghị quyết vào cuộc sống cũng như việc học tập và làm theo Bác.

Nhiều thí sinh phát huy tốt khả năng tuyên truyền miệng và kỹ năng giao tiếp; thể hiện được bản lĩnh chính trị, sự tâm huyết, nhiệt tình và cả niềm đam mê trong công tác tuyên truyền miệng. Qua đó, giúp cấp ủy đánh giá đúng thực chất về năng lực, trình độ và khả năng của báo cáo viên cấp mình quản lý để có kế hoạch bồi dưỡng và sử dụng nhằm đáp ứng yêu cầu công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới.

Hội thi khép lại nhưng chắc chắn dư âm vẫn đọng trong tâm thức của mỗi cán bộ, chiến sĩ, từ đó nhận thức sâu sắc hơn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời khẳng định khả năng truyền tải thông tin cũng như công tác tuyên truyền miệng của các báo cáo viên là vũ khí sắc bén, là công cụ hàng đầu tuyên truyền quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ cách mạng, quân đội, địa phương và đơn vị, góp phần định hướng tư tưởng của Đảng, xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh