Ứng dụng phần mềm số hóa dữ liệu trong hoạt động công chứng, chứng thực

Thứ tư 04/11/2020 14:00

Hoạt động công chứng, chứng thực (CCCT) hằng năm giải quyết khối lượng lớn về thủ tục hành chính liên quan đến tổ chức và người dân, góp phần tích cực vào việc phòng ngừa tranh chấp, vi phạm pháp luật, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia giao dịch. Để tăng cường quản lý lĩnh vực này, Sở Tư pháp đã tham mưu triển khai ứng dụng phần mềm số hóa dữ liệu trong CCCT, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị hành nghề theo đúng luật định.

Người dân đến công chứng các giấy tờ, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng tại Văn phòng Công chứng Sông Hiến (Thành phố).

Hiện nay, tham gia hoạt động CCCT trên địa bàn tỉnh có UBND cấp huyện, xã, phường, thị trấn; 2 văn phòng công chứng tư nhân và 1 phòng công chứng thuộc Sở Tư pháp. Hoạt động CCCT bảo đảm an toàn cho các giao dịch của người dân được thuận lợi, nhanh chóng. Đặc biệt các văn phòng công chứng tư nhân góp phần giảm tải trong giải quyết các thủ tục hành chính tại các cấp. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia các hợp đồng, giao dịch.

Văn phòng Công chứng Sông Hiến, tổ 10, phường Sông Hiến (Thành phố) hoạt động từ năm 2011 với 2 công chứng viên, 6 nhân viên. Thời gian qua, bên cạnh việc phục vụ khách hàng chu đáo, Văn phòng thường xuyên thực hiện tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân. Từ đầu năm đến nay, Văn phòng tiếp nhận và giải quyết gần 15.000 văn bản hồ sơ, trong đó, công chứng 1.841 hợp đồng; chứng thực trên 12.000 bản sao từ bản chính; chứng thực gần 600 chữ ký và thực hiện 90 bản dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt và ngược lại. Cao điểm có ngày Văn phòng giải quyết trên 100 văn bản, hồ sơ các loại.

Bà Mông Thanh Lam, tổ 8, phường Ngọc Xuân (Thành phố) cho biết: Tôi thấy các văn phòng công chứng tư nhân ngày càng đáp ứng tốt các yêu cầu về tiếp nhận và giải quyết thủ tục nhanh gọn, hướng dẫn chi tiết các thành phần hồ sơ để người dân không phải đi lại nhiều lần. Bên cạnh đó, các văn phòng còn mở cửa phục vụ người dân cả ngày thứ Bảy, rất tiện lợi.

Nhân viên Văn phòng Công chứng Hà Nguyên (Thành phố) công chứng các giấy tờ, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cho người dân.

Để chứng thực các hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng, cho, thế chấp liên quan đến tài sản, bất động sản cần rất nhiều thủ tục liên quan, do đó thời gian giải quyết tới 15 ngày. Trong khi đó toàn tỉnh mới chỉ có 7 công chứng viên, áp lực công việc lớn; việc kết nối liên thông giữa các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh chưa được đồng bộ dẫn đến việc tra cứu thông tin gặp nhiều khó khăn; tính rủi ro đối với các công chứng viên lớn; quyền lợi hợp pháp của người dân chưa thực sự bảo đảm; công tác tổ chức tập huấn định kỳ cho các công chứng viên để kịp thời cập nhật các văn vản quy phạm pháp luật còn hạn chế.

Ông Đàm Nhật Lam, Trưởng Văn phòng Công chứng Sông Hiến cho biết: Để hoạt động CCCT của tỉnh hoạt động hiệu lực, hiệu quả cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị hành nghề, UBND các huyện, Thành phố, xã, phường, thị trấn. Bên cạnh đó, tỉnh cần tạo cơ chế, chính sách phù hợp khuyến khích các văn phòng công chứng tư nhân phát triển, hoạt động đúng luật, góp phần giải quyết tốt khâu thủ tục hành chính cho người dân; từng bước nâng cao chỉ số cạnh tranh các cấp trên địa bàn tỉnh.

Để tăng cường quản lý hoạt động CCCT, Sở Tư pháp đã tham mưu triển khai phần mềm số hóa dữ liệu, tạo lập cơ sở dữ liệu và ứng dụng quản lý CCCT trên địa bàn tỉnh. Theo đó, cấp tài khoản phần mềm CCCT cho các tổ chức hành nghề công chứng và UBND cấp huyện, xã để triển khai sử dụng. Việc chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công Quốc gia đang được Sở xúc tiến triển khai cấp tài khoản, phân quyền cho các huyện và các xã để thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hứa Tân Hợi cho biết: Hiện nay, một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động công chứng còn một số điểm chưa đồng bộ, gây khó khăn cho công tác quản lý. Thời gian tới, Sở Tư pháp tiếp tục rà soát các văn bản liên quan để kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế, tránh tình trạng chồng chéo.

Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về công chứng; tích cực bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, kiến thức pháp luật, kỹ năng hành nghề, quy tắc đạo đức cho đội ngũ công chứng viên và cán bộ, công chức thực thi công vụ. Đặc biệt từ ngày 1/11/2020, phần mềm số hóa dữ liệu CCCT sẽ được ứng dụng rộng rãi trên phạm vi toàn tỉnh, trong đó bao gồm các thông tin về nguồn gốc tài sản, tình trạng giao dịch của tài sản và các thông tin về biện pháp ngăn chặn được áp dụng đối với tài sản có liên quan đến hợp đồng, giao dịch đã được công chứng.

Với cơ sở dữ liệu công chứng, người dân có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện các giao dịch mà không lo bị rủi ro do thiếu thông tin, góp phần bảo đảm an toàn pháp lý cho việc công chứng các hợp đồng, giao dịch.

Việc triển khai phần mềm số hóa dữ liệu CCCT sẽ là bước cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại, tiện ích, hiệu lực, hiệu quả trong thực thi pháp luật ở địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh