Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính

Thứ sáu 19/04/2019 17:00

Cùng với các đơn vị trong toàn hệ thống, những năm qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Cao Bằng không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ, tạo điều kiện thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính.

Ứng dụng Dịch vụ công trực tuyến tại Kho bạc Nhà nước tỉnh.

Kho bạc Nhà nước Cao Bằng phối hợp với cơ quan Tài chính, Thuế, Hải quan và ngân hàng thương mại trên địa bàn tổ chức thu ngân sách nhà nước thông qua Hệ thống thu thuế trực tiếp KBNN Việt Nam (TCS), tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế tiết kiệm thời gian, chi phí.
Trước đây, khách hàng nộp thuế phải đến kho bạc nộp trực tiếp hoặc nộp tiền cho cán bộ của cơ quan thuế để nộp vào ngân sách nhà nước, mất nhiều thời gian cho quá trình nộp thuế.

Thông qua hệ thống TCS, khách hàng được lựa chọn các phương thức nộp tiền như: qua ngân hàng thương mại hoặc đến KBNN, thậm chí thông qua dịch vụ tiện ích của ngân hàng trên môi trường Internet để nộp tiền vào ngân sách nhà nước mà không cần đến ngân hàng hoặc KBNN; khách hàng có thể thực hiện liên tục 24/24 giờ trong ngày (kể cả ngày nghỉ, lễ, tết) đảm bảo cho người nộp thuế hoàn thành thủ tục hành chính nhanh chóng, kịp thời các khoản thu vào ngân sách nhà nước.
Từ ngày 1/2/2018, KBNN Cao Bằng triển khai Dịch vụ công trực tuyến (DVC-TT) KBNN trên địa bàn tỉnh bước đầu triển khai thí điểm tại một số đơn vị và đã đạt được kết quả tốt đẹp. DVC-TT KBNN cung cấp nhiều tiện ích tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị giao dịch. Chuyển từ ký chứng từ giấy, giao dịch thủ công trực tiếp sang giao dịch điện tử (chứng từ, chữ ký điện tử), giao nhận chứng từ trên môi trường mạng Internet (trừ hồ sơ pháp lý của dự án đầu tư).

Qua đó đã đơn giản hóa việc giao nhận thủ tục hành chính; minh bạch trong việc giao nhận, kiểm soát hồ sơ giữa khách hàng và KBNN; các tổ chức, cá nhân có giao dịch với KBNN không cần đến trụ sở KBNN nhưng vẫn có thể gửi chứng từ, hồ sơ bất cứ thời gian nào trong ngày, tại bất cứ nơi đâu có kết nối Internet; hồ sơ chứng từ được giao nhận nhanh chóng, kiểm soát được thời gian và tình trạng hồ sơ đang xử lý; thông tin thanh toán được bảo mật, an toàn; tiết kiệm được chi phí về văn phòng phẩm, chi phí đi lại nộp hồ sơ, chứng từ. Ngoài ra DVC-TT còn có thể hạn chế được việc giả mạo con dấu, chữ ký chủ tài khoản, kế toán trưởng của đơn vị thông qua chứng thư điện tử. Đến nay, toàn tỉnh đã có 310 đơn vị tham gia DVC-TT KBNN. Hiện  KBNN tỉnh, huyện tiếp tục phê duyệt hồ sơ trên hệ thống đối với các đơn vị giao dịch gửi đến đăng ký.
Đồng thời, KBNN Cao Bằng đã triển khai thực hiện chương trình thanh toán song phương điện tử và chương trình thanh toán liên ngân hàng điện tử với các ngân hàng thương mại trên địa bàn. Việc chuyển, nhận chứng từ thanh toán đi, đến hoàn toàn bằng chứng từ điện tử, chữ ký điện tử nên việc thanh toán các khoản chi ngân sách nhà nước cho các nhà cung cấp dịch vụ được nhanh chóng, kịp thời và chính xác. Số tiền thanh toán qua hệ thống ngân hàng ngày càng tăng, lượng tiền mặt thực hiện ngày càng giảm, góp phần ổn định tiền tệ trên địa bàn.
Thực hiện Thông tư số 136/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2017/TT-BTC ngày 15/2/2017 của Bộ Tài chính quy định quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua hệ thống KBNN đến các đơn vị trực thuộc và các đơn vị có quan hệ giao dịch với KBNN trên toàn tỉnh, các đơn vị có nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt trị giá từ 100 triệu đồng trở lên trong một lần giao dịch thực hiện rút tiền mặt tại ngân hàng nơi KBNN mở tài khoản thanh toán. Qua đó tạo điều kiện cho khách hàng có nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt được thuận lợi.  
Việc ứng dụng công nghệ thông tin và hiện đại hóa các hoạt động nghiệp vụ của KBNN Cao Bằng, nhất là trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính đã góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hà Thanh Đức

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh