Ứng dụng công nghệ thông tin thúc đẩy cải cách hành chính ở cơ sở

Thứ hai 07/08/2017 06:00

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) ở cấp xã trên địa bàn tỉnh có sự phát triển đáng kể, đặc biệt trong thực hiện phần mềm quản lý văn bản và điều hành đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính ở cơ sở và chất lượng phục vụ nhân dân.

Cán bộ văn phòng, thống kê xã Thị Ngân (Thạch An) truy cập văn bản trên mạng Internet.
Viễn thông - CNTT không chỉ là một ngành mà còn là hạ tầng cho sự phát triển. Sự phát triển của ngành cũng đồng nghĩa với sự phát triển hạ tầng cơ sở của một đơn vị, địa phương. Chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở không ngừng được nâng cao một phần cũng từ sử dụng dịch vụ này. Khai thác hệ thống VNPT-iOffice trên mạng Internet, cán bộ, công chức xã có thể xem và xử lý văn bản mọi lúc, mọi nơi bằng máy tính, điện thoại, rất thuận tiện cho công việc.
Thực hiện thỏa thuận hợp tác về viễn thông - CNTT giữa UBND tỉnh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giai đoạn 2015 - 2020 trên địa bàn tỉnh, sau khi được VNPT Cao Bằng tập huấn, hướng dẫn sử dụng mạng VNPT-iOffice, UBND các xã trên địa bàn toàn tỉnh đã chỉ đạo tất cả cán bộ, công chức khai thác, sử dụng văn bản điện tử để phục vụ cải cách hành chính, giúp công việc xử lý nhanh, kịp thời và tiết kiệm chi phí văn phòng phẩm, đồng thời, lãnh đạo xã có thể kiểm tra tiến độ xử lý văn bản hoặc kiểm tra đơn vị, cá nhân thực hiện nhiệm vụ...
Thị Ngân (Thạch An) là xã xa trung tâm huyện, trước đây do đường đi lại khó khăn, mọi thông tin, liên lạc từ huyện xuống xã và ngược lại rất hạn chế. Năm 2016, Đảng ủy, UBND xã Thị Ngân đã triển khai rộng rãi việc ứng dụng CNTT  đối với cán bộ, công chức xã, đặc biệt trong công tác văn phòng và thống kê. Sau một năm triển khai thực hiện việc ứng dụng CNTT cho thấy hiệu suất, hiệu quả công tác trong từng khâu công việc đối với từng người, từng bộ phận được nâng lên rõ rệt. Việc thực hiện trao đổi thông tin và hồ sơ, văn bản qua hệ thống thư điện tử rút ngắn thời gian làm việc của cán bộ, công chức xã, đồng thời giảm chi phí và thời gian đi lại của người dân khi liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính. Nếu như một cuộc họp trước đây tính từ khi nhận được công văn, chuẩn bị văn bản, nội dung... đến khi tổ chức xong một cuộc họp phải tốn một khoảng thời gian từ 2 - 3 ngày thì nay ứng dụng CNTT chỉ mất 1/3 thời gian, độ chính xác của các loại văn bản cao so với cách làm thủ công trước đây. Các khâu của từng loại công việc, như: quản lý văn bản; lịch công tác; quản lý họp; báo cáo thống kê; quản lý danh mục; quản lý hệ thống; quản lý tin nhắn đã được từng cá nhân được phân công lưu giữ, khai thác, tận dụng triệt để trong sử dụng quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice để phục vụ, hoàn chỉnh nội dung nhanh chóng theo yêu cầu cuộc họp. Chủ tịch UBND xã Thị Ngân Đinh Quang Vũ cho biết: Từ khi thực hiện ứng dụng CNTT, mọi giấy tờ, công văn đều thông qua việc truyền tải trên mạng nên được tiếp nhận nhanh. Mọi thông tin lãnh, chỉ đạo từ chỉ thị, nghị quyết của tỉnh, huyện được cơ sở thực hiện đầy đủ, kịp thời. Đối với một  xã còn nhiều khó khăn như Thị Ngân, qua thực hiện ứng dụng CNTT cho thấy việc quản lý thông tin nội bộ hiệu quả, thuận tiện trong trao đổi, chia sẻ thông tin dễ dàng, tiết kiệm thời gian, chi phí in ấn, không phải đi lại gửi văn bản thủ công...
Nhìn lại một năm triển khai thực hiện ứng dụng CNTT phục vụ hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền nói chung đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều hành, hoạt động nghiệp vụ chuyên môn của từng chức danh, đặc biệt ở tuyến cơ sở, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.
Xuân Lợi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh