Ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh

Thứ hai 26/02/2018 06:00

Với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”, Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Uyên đã nỗ lực trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) tại địa phương.

Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Uyên sử dụng phần mềm VNPT-HIS vào công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị.
Để đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân, từ năm 2015, Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Uyên đã ứng dụng phần mềm VNPT-HIS vào công tác quản lý, điều hành KCB, thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT). Hệ thống phần mềm VNPT-HIS được xây dựng dựa trên các quy định của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam nên đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đầu ra dữ liệu để có thể đồng bộ dữ liệu trong toàn quốc phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước và thanh toán BHYT. Đặc biệt, phần mềm hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước về y tế trong việc theo dõi tình hình hoạt động của bệnh viện và hệ thống y tế trên toàn tuyến; qua đó có thể đưa ra các quyết định điều phối, chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ của ngành.
Trước khi triển khai phần mềm VNPT-HIS, bệnh viện đã phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin (thuộc VNPT Cao Bằng) tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm KCB, thanh toán BHYT cho cán bộ bệnh viện. Bệnh viện đã đầu tư thêm 20 máy vi tính cung cấp cho các khoa, phòng đảm bảo phục vụ cho việc liên thông dữ liệu bằng phần mềm quản lý bệnh viện.
Đối tượng phục vụ của bệnh viện chủ yếu là bệnh nhân trên địa bàn huyện. Bệnh viện đã thực hiện công khai giá dịch vụ y tế, giờ khám bệnh, quy trình khám bệnh, đối tượng ưu tiên, sơ đồ khoa, phòng, hòm thư góp ý, đường dây nóng, quyền lợi, nghĩa vụ của người bệnh và nhân viên y tế để người bệnh biết. Quy trình khám bệnh tại khoa được sắp xếp một chiều giữa khu vực tiếp đón, các phòng khám đa khoa, chuyên khoa, bộ phận lấy bệnh phẩm xét nghiệm để người bệnh không phải đi lại nhiều lần. Khu vực chờ khám bệnh thoáng mát, có ghế ngồi, nước uống, quạt mát, ti vi, trang bị thêm xe lăn, xe đẩy phục vụ cho việc di chuyển người bệnh.
Ông Nông Phúc Hạ, xóm Lũng Diễn, xã Phi Hải chia sẻ: Đến Bệnh viện Đa khoa huyện để khám bệnh, điều trị, tôi thấy hiện đại hơn, tất cả tập trung về một khâu, thời gian khám bệnh nhanh hơn, tôi rất hài lòng khi đến khám và điều trị tại bệnh viện.
Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, điều hành tại bệnh viện có ý nghĩa quan trọng, góp phần giảm tải áp lực hành chính đối với các y, bác sỹ, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Qua các đợt lấy ý kiến thăm dò, người bệnh rất hài lòng về những đổi mới của bệnh viện trong thời gian vừa qua. Trung bình mỗi ngày, Khoa Khám bệnh của bệnh viện tiếp nhận hơn 80 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. 
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Uyên Hoàng Văn Sóng cho biết: Việc ứng dụng phần mềm không chỉ giúp bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi, mà còn giúp cán bộ, y bác sỹ của bệnh viện tiết kiệm được thời gian, công sức, có điều kiện tập trung vào công việc chuyên môn, nâng cao chất lượng KCB. Đồng thời, giúp ban lãnh đạo bệnh viện quản lý được tần suất sử dụng máy móc, trang thiết bị của các khoa, phòng, nâng cao tính minh bạch, rõ ràng trong công tác KCB.
Từng bước nâng cao chất lượng KCB tại địa phương, năm 2017, Bệnh viện Đa khoa Quảng Uyên đã KCB cho 32.639 lượt bệnh nhân, đạt 105% kế hoạch. Trong đó, điều trị nội trú 5.688 bệnh nhân, với tổng số ngày điều trị nội trú 37.555 ngày; thực hiện được 244 ca phẫu thuật các loại, đạt 122%; công suất sử dụng giường bệnh đạt 94,2%... Tháng 12/2017, bệnh viện đã được xếp hạng từ bệnh viện hạng III lên hạng II.                
Hải Ly

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh