Triển khai hiệu quả cải cách thủ tục hành chính

Thứ năm 21/12/2017 13:00

Cùng với làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh luôn nỗ lực, triển khai hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là công tác đăng ký, quản lý phương tiện giao thông, xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sỹ Đội Đăng ký - Quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký và bấm biển số xe.
Đến Đội Đăng ký - Quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng CSGT Công an tỉnh vào những ngày này, không còn thấy cảnh chật chội, người dân lộn xộn đứng chờ làm thủ tục đăng ký xe. Để tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính, Phòng CSGT đã chuyển địa điểm từ phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang đến tổ 7, phường Sông Hiến (Thành phố) nhằm khắc phục tình trạng sân bãi, trụ sở tiếp dân chật hẹp, nhân dân không có nơi dừng, đỗ xe thuận tiện, không gian phòng chờ giải quyết thủ tục không đảm bảo công tác phục vụ nhân dân.
Khu vực tiếp công dân đến làm các thủ tục đăng ký xe được bố trí ngăn nắp với những dãy ghế để người dân đến làm thủ tục ngồi đợi đến lượt, trên tường có niêm yết công khai các quy định, giấy tờ thủ tục hành chính. Khi người dân đến làm các thủ tục đăng ký xe đều được cán bộ, chiến sỹ trong Đội hướng dẫn các quy trình để làm thủ tục đăng ký, chủ phương tiện phải xuất trình các giấy tờ, thủ tục có liên quan, như: chứng minh thư nhân dân, giấy khai đăng ký xe, lệ phí trước bạ, tờ khai nguồn gốc… Sau đó, cán bộ nhập đầy đủ thông tin của chủ xe trên hệ thống đăng ký quản lý, các thông tin sẽ được chủ phương tiện trực tiếp xác minh trên màn hình vi tính đặt công khai với một màn hình hướng ra ngoài nơi người dân ngồi đợi làm thủ tục. Sau khi xác minh thông tin đúng, người dân chỉ cần bấm nút chọn biển số ngẫu nhiên trên máy, toàn bộ quy trình chưa đến 15 phút.
Đang chờ làm thủ tục đăng ký xe, chị Mai Thị Luyến, tổ 27, phường Sông Hiến (Thành phố) vui vẻ cho biết: Giờ đây, đến làm thủ tục đăng ký xe, chúng tôi không phải đợi lâu. Khi làm thủ tục đăng ký được cán bộ Đội đăng ký xe hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo; tôi thấy các loại thủ tục, giấy tờ cần thiết trong hồ sơ đã được cắt giảm, đơn giản hóa nhiều. Việc bấm biển số ngẫu nhiên trên hệ thống máy tính vừa công khai, minh bạch, tránh được tình trạng “xin biển số đẹp”, tôi thấy rất thuận tiện và hài lòng. Khi bấm biển xong, tôi được cán bộ Đội đăng ký xe cấp biển số ngay, còn giấy tờ đăng ký chỉ sau 2 ngày có thể lấy được.
Trung tá Ngô Văn Tôn, Đội trưởng Đội Đăng ký - Quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, Đội chủ động xây dựng chương trình kế hoạch cụ thể về thực hiện quy trình đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới giao thông đường bộ. Triển khai thực hiện Quy chế dân chủ trong công tác đăng ký, quản lý phương tiện; nhận và trả hồ sơ, giấy tờ đăng ký theo đúng quy định. Nơi tiếp nhân dân được niêm yết công khai các quy định, giấy tờ thủ tục hành chính; trích dẫn các thông tư hướng dẫn quy định về đăng ký xe. Căn cứ vào tình hình thực tế của địa bàn, Đội tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo Phòng CSGT triển khai 4 cụm điểm đăng ký tại các huyện: Bảo Lạc, Hòa An, Quảng Uyên, Trùng Khánh. Đối với những người dân ở các huyện xa ra Phòng làm thủ tục đăng ký xe, Đội căn cứ vào tình hình thực tế để giải quyết, trả đăng ký xe cho người dân ngay trong ngày (theo đúng quy định là 2 ngày sau mới được đăng ký), tránh tình trạng chủ xe phải đi lại nhiều lần để lấy giấy tờ đăng ký. Trong việc thay đổi thông tin, sang tên đổi chủ, chuyển đổi xe ô tô, mô tô, nhiều người dân chưa hiểu rõ các quy định cần thiết đều được cán bộ, chiến sỹ của Đội tận tình hướng dẫn. Tổng số phương tiện Phòng đang quản lý hiện nay là 11.645 xe ô tô, 237.850 xe mô tô.
Trong công tác tuần tra, xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ, cán bộ, chiến sỹ của Phòng CSGT Công an tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, giải thích, hướng dẫn tận tình cho người vi phạm hiểu rõ về trách nhiệm và thầm quyền của lực lượng CSGT; các thủ tục và thời gian tạm giữ phương tiện. Các quy định, hướng dẫn thủ tục hành chính, mức giá xử phạt được niêm yết công khai, rõ ràng, tạo mọi điều kiện làm việc thuận tiện, tránh gây phiền hà, sách nhiễu người dân khi đến làm việc.

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo về cải cách hành chính của Bộ Công an, Phòng đã triển khai thực hiện, hướng dẫn người vi phạm Luật Giao thông đường bộ “xử phạt theo thủ tục đơn giản”, xử phạt tại chỗ, không lập biên bản mà ra quyết định xử phạt tại chỗ, sau đó người vi phạm tự đến các điểm nộp tiền phạt, tiếp đó đem biên lai về Phòng CSGT Công an tỉnh để giải quyết. Ngoài ra, Phòng CSGT Công an tỉnh cũng phối hợp với Bưu điện tỉnh thực hiện việc tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích, gồm: trả giấy chứng nhận đăng ký xe mới; thu, nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua đường bưu điện tới tận địa chỉ người dân, đối với người dân ở những nơi xa chỉ cần cung cấp thông tin, cán bộ của Phòng phối hợp chuyển hồ sơ cần giải quyết đến địa chỉ theo đường bưu điện, tạo điều kiện thuận lợi, tránh để người dân ở xa phải đi lại nhiều lần.

               
Huy Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh