Triển khai đồng bộ cải cách hành chính trong lĩnh vực tài nguyên - môi trường

Thứ tư 02/05/2018 06:00

Công tác cải cách hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại tại Sở Tài nguyên và Môi trường được Đảng uỷ, Ban Giám đốc Sở tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ. Qua đó góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu và hiệu quả công tác chuyên môn của công chức, viên chức.


Một số thủ tục hành chính về đất đai được giải quyết theo cơ chế một cửa liên thông tại UBND Thành phố.

Sở đã chỉ đạo xây dựng Đề án thành lập bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo mô hình một cửa liên thông hiện đại và từ tháng 3/2017 sử dụng chính thức phần mềm VNPT IGATE Hệ thống một cửa, một cửa liên thông hiện đại. Sau khi hiệu chỉnh, thống nhất các quy trình giải quyết trên phần mềm, từ tháng 9/2017 đến nay, việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) tại Sở đã được triển khai quyết liệt, các hồ sơ được giải quyết thông suốt, đảm bảo quy trình. Đến nay 71/71 TTHC thuộc thẩm quyền của Sở được thực hiện trên phần mềm một cửa hiện đại. Việc công bố, cập nhật TTHC luôn kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức và các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng thực hiện các thủ tục liên quan được dễ dàng hơn.
Sở thường xuyên rà soát danh mục TTHC phải chuẩn hóa; tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định về việc công bố TTHC được chuẩn hóa trong lĩnh vực môi trường thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp huyện, cấp xã trên địa bàn, đăng tải đầy đủ các nội dung trên Website của Sở (địa chỉ http://tnmtcaobang.gov.vn/) và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
Thực hiện niêm yết công khai tại bộ phận một cửa 83/83 TTHC về lĩnh vực đất đai, đo đạc bản đồ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các tổ chức, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước và môi trường; các TTHC đều được niêm yết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Văn phòng Sở, Chi cục Bảo vệ môi trường, Chi cục Quản lý đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai.
Kết quả giải quyết TTHC được đăng tải trên Website của Sở theo tiến độ. Đối với các hồ sơ chưa đủ điều kiện, Sở đều có văn bản hướng dẫn, yêu cầu bổ sung hoặc chỉnh sửa. Hằng tháng kịp thời báo cáo kết quả giải quyết TTHC gửi Sở Nội vụ tổng hợp và công khai đến các cấp, các ngành. Thực hiện công khai địa chỉ, số điện thoại, hộp thư tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức đối với TTHC của cơ quan, đơn vị và số điện thoại đường dây nóng của Sở theo đúng quy định.
  Từ tháng 5/2017, Sở triển khai phần mềm một cửa liên thông hiện đại đã nâng mức độ ứng dụng dịch vụ công trực tuyến gần như toàn bộ các thủ tục lên mức độ 3. Việc triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Sở luôn đảm bảo kịp thời, đầy đủ. Công chức, viên chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, không có hành vi nhũng nhiễu, thiếu tinh thần trách nhiệm.
71/83 TTHC được giải quyết theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông tại Sở Tài nguyên và Môi trường đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, gồm 30/37 TTHC về đất đai; 2 TTHC về đo đạc bản đồ; 14/16 TTHC về tài nguyên nước; 13 TTHC về tài nguyên khoáng sản và địa chất; 12/15 TTHC về môi trường. Có 7/37 TTHC về đất đai, 2/16 TTHC về tài nguyên nước, 3/15 TTHC về môi trường thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện và cấp xã. 42/71 TTHC được thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông (40 TTHC liên thông với UBND tỉnh và 2 TTHC liên thông với cấp huyện). Trong năm 2017 và đến hết quý I/2018, Sở  tiếp nhận 251 hồ sơ, đã giải quyết đúng hạn 214 hồ sơ, không có hồ sơ quá hạn.
Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Tuân cho biết: Thực hiện cải cách hành chính của Sở được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Qua ứng dụng phần mềm văn phòng điện tử trong hoạt động cơ quan giúp nâng cao hiệu quả xử lý công việc chuyên môn, nắm bắt kịp thời, chính xác các thông tin. Năm 2017, chỉ số cải cách hành chính của Sở đạt 89,5 điểm, đứng thứ 5/20 sở và các cơ quan trực thuộc UBND tỉnh. Trong thời gian tới, Sở tiếp tục hoàn thiện các thủ tục trình UBND tỉnh ban hành công bố 2 quyết định sửa đổi, bổ sung TTHC thuộc lĩnh vực khoáng sản và đất đai; triển khai thực hiện có hiệu quả phần mềm cải cách TTHC theo hướng đơn giản, thuận tiện cho tổ chức, doanh nghiệp. Nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, sử dụng có hiệu quả phần mềm văn phòng điện tử trong việc giải quyết các TTHC. Thực hiện tốt việc tiếp nhận, xử lý công việc qua mạng điện tử, hạn chế văn bản giấy...

Bài và ảnh: Minh Ngọc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh