Tiếp tục đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cải cách hành chính

Thứ ba 30/05/2017 17:00

Chiều 30/5, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác cải cách hành chính(CCHC) 6 tháng đầu năm 2017 và công bố chỉ số CCHC năm 2016 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ chủ trì. Dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng có các đồng chí: Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

 6 tháng đầu năm, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính, trọng tâm là các thủ tục hành chính như: Nộp thuế và bảo hiểm xã hội; cấp phép xây dựng; tiếp cận điện năng; đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản; thông quan hàng hóa qua biên giới. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông tiếp tục được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp theo hướng công khai, minh bạch, thuận tiện.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Thực hiện mô hình trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện tại một số địa phương bước đầu có chuyển biến tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức. Các bộ, ngành trung ương triển khai thực hiện cung cấp trực tuyến mức độ 3 và 4 đối với 63/82 dịch vụ công theo danh mục đã được phê duyệt trong năm 2016, đạt tỷ lệ 77%. Triển khai thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo các quy định tại Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã tinh giản 5.062 biên chế, nâng tổng số đối tượng được giải quyết tinh giản từ năm 2015 đến nay là 22.673 người.

Tại hội nghị, Bộ Nội vụ công bố kết quả xác định chỉ số CCHC năm 2016 của các bộ, ngành, địa phương. Theo đó, nhóm chỉ số CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ: Ngân hàng Nhà nước có chỉ số CCHC xếp thứ 1/19  với 92,68 điểm; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xếp thứ 19/19 với 71,91 điểm. Nhóm UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Nhóm 3 tỉnh có chỉ số CCHC cao nhất là: Đà Nẵng với 90,32 điểm; Hải Phòng với 87,24 điểm; Hà Nội với 85,23 điểm. Nhóm 3 tỉnh có chỉ số thấp nhất là Trà Vinh với 63,95 điểm; Cao Bằng 62,97 điểm; Hậu Giang 62,55 điểm.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu: Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Xây dựng chương trình, kế hoạch đánh giá kết quả cải cách thủ tục hành chính, cần phân cấp trong thực hiện các lĩnh vực CCHC. Thực hiện có hiệu quả kế hoạch CCHC, loại bỏ thủ tục rườm rà gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và giấy tờ. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, triển khai hiệu quả các chính sách tinh giản biên chế; tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức. Xây dựng chính phủ điện tử gắn với cải cách thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ CCHC mức độ 3 và 4. Trình Chính phủ ban hành nghị định về cơ chế một cửa, một cửa liên thông gắn với chính phủ điện tử nhằm tăng tính liên thông, tăng số lượng giải quyết thủ tục hành chính.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh