Quảng Uyên nỗ lực thực hiện cơ chế “một cửa”

Thứ sáu 01/12/2017 06:00

Thời gian qua, mặc dù còn hạn chế về cơ sở vật chất, trang thiết bị nhưng cơ chế “một cửa” ở huyện Quảng Uyên bước đầu đã tạo được sự công khai, minh bạch, tránh phiền hà cho các tổ chức, cá nhân khi đến làm các thủ tục hành chính.

Người dân đến giao dịch tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ UBND xã Quốc Phong.
Tại UBND xã Quốc Phong, phòng làm việc của bộ phận “một cửa” nằm ở tầng 1, lãnh đạo xã và một số cán bộ tiếp nhận, giải quyết công việc. Chị Hoàng Thị Mến, xóm Đà Vỹ dưới cho biết: Tôi đến làm thủ tục miễn giảm học phí cho con theo diện hộ nghèo. Chỉ mất khoảng 15 phút, công việc của tôi đã giải quyết xong... Chị Linh Thị Hường, cán bộ Văn phòng - Thống kê UBND xã phụ trách công tác tiếp dân chia sẻ: Thực hiện cơ chế “một cửa”, lãnh đạo UBND xã phân công, bố trí cán bộ và ban hành lịch tiếp công dân vào thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu hằng tuần tại bộ phận “một cửa”. Tuy phải sử dụng phòng văn thư để làm việc nhưng việc tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ vẫn đảm bảo đúng thời hạn, không có hồ sơ tồn. Các thủ tục được thực hiện theo cơ chế “một cửa” gồm: tư pháp, hộ tịch, địa chính - xây dựng, văn hóa - xã hội.
Năm 2017, bộ phận “một cửa” của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Uyên tiếp nhận và giải quyết trên 5.000 hồ sơ và có trên 200 hồ sơ tồn do chưa đủ các thủ tục, giấy tờ liên quan. Có thể nói, cơ chế “một cửa” tại các xã, thị trấn của huyện Quảng Uyên bước đầu tạo được sự công khai, thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi giải quyết thủ tục hành chính. Tuy nhiên, sự hạn chế về cơ sở vật chất làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện một số nhiệm vụ trong công tác cải cách hành chính nói chung và cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” của huyện nói riêng. Cụ thể, phòng làm việc không đủ tiêu chuẩn theo quy định, việc tư vấn cho người dân hạn chế. Ngay phòng làm việc của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện cũng chật hẹp. Huyện vẫn chưa thực hiện được cơ chế “một cửa liên thông”. 
Năm 2017, UBND huyện đưa ra nhiều giải pháp từng bước khắc phục những hạn chế, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nhất là đối với việc xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị cho bộ phận “một cửa”. Ông Triệu Xuân Nho, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Quảng Uyên cho biết: Năm 2017, Phòng tham mưu cho UBND huyện xây dựng và ban hành Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, huyện tập trung bố trí phòng làm việc, trang thiết bị của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đáp ứng được yêu cầu tối thiểu theo quy định. Các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện có trách nhiệm phối hợp với các xã, thị trấn lựa chọn, xây dựng quy trình giải quyết cho một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai, chính sách xã hội thuộc trách nhiệm giải quyết của cả hai cấp để đưa vào thực hiện theo cơ chế “một cửa liên thông”.  Một số trụ sở UBND xã được cải tạo, sửa chữa để bố trí chỗ làm việc cho bộ phận “một cửa”, “một cửa liên thông”. Đồng thời, UBND huyện lựa chọn, cử những cán bộ đang làm việc tại các phòng, ban chuyên môn đảm nhận nhiệm vụ tại bộ phận “một cửa”. 
Việc đảm bảo về cơ sở vật chất cho bộ phận “một cửa”, “một cửa liên thông” của huyện Quảng Uyên là cơ sở để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn, giúp cán bộ và nhân dân thuận tiện trong giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để Quảng Uyên thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.
Bài và ảnh: Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh