Phát triển nghề luật sư - Góp phần thúc đẩy cải cách tư pháp

Thứ ba 22/06/2021 05:00

Hoạt động hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, chất lượng tham gia tố tụng của đội ngũ luật sư được nâng cao. Qua đó, góp phần thúc đẩy tiến trình cải cách tư pháp tại địa phương.

Các luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh nghiên cứu hồ sơ vụ án hình sự.

Đoàn Luật sư tỉnh hiện có 18 thành viên, hoạt động tại 11 tổ chức hành nghề luật sư (10 tổ chức hành nghề luật sư có trụ sở tại Thành phố, 1 tổ chức có trụ sở tại thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh); 11 văn phòng luật sư và 1 luật sư hành nghề với tư cách cá nhân.

Luật sư Hoàng Minh Ngọc, thành viên Đoàn Luật sư tỉnh cho biết: Chất lượng hoạt động của đội ngũ luật sư trên địa bàn tỉnh có bước phát triển theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả. Các tổ chức hành nghề luật sư đã thực hiện tư vấn cho nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra còn cung cấp các dịch vụ pháp lý khác, như: soạn thảo hợp đồng, di chúc, đơn từ, tư vấn thành lập doanh nghiệp, tư vấn dự án đầu tư...

Hoạt động bào chữa trong các vụ án hình sự theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng được Đoàn Luật sư và các luật sư xác định là nhiệm vụ chính trị - pháp lý quan trọng của đội ngũ luật sư. Đội ngũ luật sư đảm nhận 100% việc bào chữa trong các vụ án do cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu. Chất lượng dịch vụ tư vấn của luật sư ngày càng nâng lên.

Điển hình như vụ án xét xử bị cáo Lục Văn Trường, phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; bị cáo Đàm Đức Tùng phạm tội không tố giác tội phạm… Trong quá trình tham gia tố tụng, luật sư tư vấn cho các bị can tự nguyện bồi thường thiệt hại, xác nhận nhân thân, cung cấp thêm chứng cứ cho Hội đồng xét xử nhận xét, đánh giá chứng cứ, xét tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết giảm nhẹ nên các bị cáo được Hội đồng xét xử giảm nhẹ mức hình phạt…

Các cơ quan tiến hành tố tụng trong tỉnh luôn tạo điều kiện để các luật sư thực hiện quyền của mình, nhất là trong các vụ án hình sự theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng... Từ năm 2020 đến nay, Đoàn Luật sư tỉnh đã cung cấp dịch vụ pháp lý 197 vụ việc; tham gia tố tụng và tư vấn pháp luật 343 vụ việc ở các lĩnh vực hình sự, dân sự, kinh tế. Trong đó, tư vấn miễn phí cho người nghèo 32 vụ việc; tham gia tố tụng 146 vụ án.

Thông qua các hoạt động tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, tư vấn pháp luật, dịch vụ pháp lý, các luật sư thực hiện nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, nâng cao trách nhiệm của người tiến hành tố tụng cũng như chất lượng xét xử tại các phiên tòa, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các đương sự; nâng cao hiểu biết và ý thức tuân thủ pháp luật của nhân dân, giúp các doanh nghiệp hạn chế rủi ro trong hoạt động kinh doanh, thương mại…

Tuy nhiên, hoạt động hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh còn khó khăn, tổ chức hành nghề luật sư còn nhỏ lẻ, chưa có chi nhánh hoặc văn phòng giao dịch tại một số huyện; trình độ luật sư chưa đồng đều về chính trị, chuyên môn; một số luật sư chưa đáp ứng theo yêu cầu chung, yêu cầu hội nhập trong tình hình mới…

Để hoạt động luật sư ngày càng phát huy vai trò, chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, công dân, thời gian tới, Đoàn Luật sư tỉnh tiếp tục đẩy mạnh xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị vững vàng, trong sáng về đạo đức nghề nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc thực hiện chiến lược phát triển nghề luật sư, nhằm xây dựng và phát triển đội ngũ luật sư đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng, nâng cao vị thế, vai trò, tính chuyên nghiệp của luật sư.

Nâng cao chất lượng hoạt động quản lý nhà nước về luật sư và hành nghề luật sư tại địa phương; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát về hoạt động của luật sư và các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ phát triển nghề luật sư; tuyên truyền các văn bản pháp luật về luật sư, nâng cao nhận thức của người dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về vị trí, vai trò của luật sư đóng góp tích cực vào công cuộc cải cách tư pháp, phát triển nghề luật sư theo hướng chuyên môn hóa, đáp ứng tốt hơn nhu cầu dịch vụ pháp lý ngày càng cao của xã hội.        

Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh