Hướng đến nền hành chính hiện đại

Thứ năm 25/04/2019 21:00

Với mục tiêu hướng đến nền hành chính hiện đại, phục vụ nhân dân, những năm qua, tỉnh đã tập trung đầu tư hiện đại hóa bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từ cấp tỉnh đến các địa phương; tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC). Qua đó, góp phần cải thiện các chỉ số cải cách hành chính (CCHC).

Người dân đến làm hồ sơ tại bộ phận "một cửa" Sở Nội vụ.
Thành phố là một trong những địa phương thực hiện hiệu quả công tác CCHC vì nhân dân phục vụ. Bộ phận "một cửa" nằm trong khuôn viên của UBND Thành phố, được xây dựng khang trang, đúng diện tích theo quy định, đáp ứng, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân và chỗ làm việc cho cán bộ, công chức. Nơi tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ được lắp đặt các thiết bị điện tử, đường truyền để tạo thuận lợi cho việc tra cứu, tiếp nhận và trả kết quả TTHC. Tại đây, lượng người đến để làm thủ tục khá đông và được phát số thứ tự tự động bằng máy. Hầu hết các thủ tục của người dân đều được tiếp nhận, giải quyết nhanh, gọn.
Ông Phùng Bá Thu, xã Hưng Đạo cho biết: Theo giấy hẹn, hôm nay tôi ra bộ phận “Một cửa” nhận trích lục để chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Các cán bộ ở đây niềm nở, hướng dẫn rất tận tình, nên không phải đi lại nhiều lần. Tôi thấy việc sắp xếp chỗ làm việc, chỗ ngồi của công dân ở đây rất thân thiện, văn minh, khoa học.
Hiện nay, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của nhiều sở, ngành cho tới cấp huyện, Thành phố và phường, xã được đầu tư xây dựng tương đối khang trang,  với hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại; các TTHC được niêm yết công khai, người dân có thể tự tra cứu trên bảng tin, bảng điện tử. Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nông Hoa Thương, từ năm 2018, các địa phương đã chú trọng đầu tư bộ phận “một cửa” đồng bộ. Cùng với nguồn hỗ trợ của tỉnh, các địa phương đã bố trí thêm kinh phí tiếp tục nâng cấp hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả từ cấp huyện đến các xã, phường, thị trấn; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các công việc; nâng cao chất lượng triển khai cung cấp dịch vụ và giải quyết TTHC mức độ 3, 4 trực tuyến trên môi trường mạng; tiếp tục thực hiện có hiệu quả hệ thống “một cửa” và “một cửa liên thông”; đơn giản hóa và niêm yết công khai các TTHC, quy trình, mẫu biểu...
Việc thực hiện cơ chế này đã giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, được nhân dân đánh giá cao. 19/19 cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và 13/13 đơn vị cấp huyện tiếp tục duy trì thực hiện giải quyết TTHC trên phần mềm hệ thống “một cửa liên thông hiện đại” (VNPT - igate). Trong quý I/2019, các cơ  quan, đơn vị đã tiếp nhận qua phần mềm 5.903 hồ sơ TTHC, trong đó giải quyết trước hạn 5.064 hồ sơ; giải quyết đúng hạn 536 hồ sơ.
Việc thực hiện mô hình “một cửa liên thông hiện đại” còn góp phần nâng cao kỹ năng nghiệp vụ hành chính, phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức. Các chính sách được triển khai đồng bộ, môi trường đầu tư thông thoáng, TTHC công khai, minh bạch, dễ hiểu, dễ tiếp cận, cá nhân, tổ chức có nhiều lựa chọn khi thực hiện TTHC.
Với quyết tâm xây dựng nền hành chính vì nhân dân phục vụ, từ đầu năm 2019 đến nay, UBND tỉnh  đã ban hành 9 quyết định công bố danh mục TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý của các sở với 132 TTHC mới; sửa đổi 90 TTHC; bãi bỏ 78 TTHC và cắt giảm 24 TTHC. Các TTHC sau khi công bố đều được cập nhật, tích hợp công khai lên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về TTHC và trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh; cập nhật tại các cơ quan, đơn vị giải quyết TTHC. Hiện đã có 19/20 sở, ngành, 9/9 UBND cấp huyện, 180/180 đơn vị cấp xã duy trì và nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”. Các đơn vị áp dụng đồng bộ, thống nhất phần mềm “một cửa”, “một cửa liên thông” tới cấp xã, phường. Cơ chế một cửa liên thông tiếp tục được thực hiện trong lĩnh vực đất đai (cấp xã lên cấp tỉnh); tăng cường giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa các TTHC về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế, đăng ký khai tử, đăng ký kinh doanh, xây dựng, thuế, cấp dấu…
Cùng với việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO vào hoạt động quản lý nói chung và giải quyết TTHC nói riêng, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hướng dẫn các cơ quan, đơn vị sử dụng phần mềm dùng chung của tỉnh như: Chữ ký số chuyên dùng; cổng dịch vụ công trực tuyến; quản lý văn bản đi, đến, vận hành hệ thống thư điện tử… Hiện nay, đã liên thông trao đổi văn bản tới 31 sở, ngành, 9 huyện, thành, thị và 180 xã, phường, thị trấn; tích hợp chữ ký số trên hệ thống phần mềm quản lý văn bản đi, đến và điều hành. Tổng số văn bản điện tử được gửi/nhận trên địa bàn toàn tỉnh đạt trên 200.000 văn bản.
Trong những năm tiếp theo, tỉnh tiếp tục rà soát, đơn giản hóa TTHC trên tất cả các lĩnh vực, trọng tâm là lĩnh vực đầu tư, thành lập doanh nghiệp, đất đai, môi trường, xây dựng; loại bỏ những TTHC phức tạp, gây phiền hà; công khai đầy đủ, kịp thời TTHC theo quy định. Theo đó, các sở, ban, ngành cần tăng cường đối thoại với doanh nghiệp về cơ chế, chính sách TTHC; đẩy mạnh tuyên truyền về CCHC, TTHC, đặc biệt là cách thức thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết qua dịch vụ Bưu chính công ích cho người dân biết. Các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện tốt Quy chế quản lý hoạt động, vận hành hệ thống phần mềm điện tử một cửa… bảo đảm 100% TTHC được xử lý qua hệ thống phần mềm “một cửa” của tỉnh; đẩy mạnh việc thực hiện liên thông, giải quyết hồ sơ qua môi trường mạng theo phương châm "tạo sự thuận lợi nhất cho nhân dân, doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hoạt động", đặc biệt chú trọng đến thái độ phục vụ, văn hóa ứng xử và văn minh công sở.
Song song với thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông cấp tỉnh, cấp huyện cần tập trung triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại. Với sự chỉ đạo quyết liệt từ các cấp lãnh đạo và sự đồng lòng, phấn đấu từ các cấp, ngành, hoạt động thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực, góp phần xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại.
Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh