Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Thứ sáu 01/11/2019 05:00

Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, điều hành gắn với đầu tư chiều sâu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB), đồng thời, giảm tải áp lực hành chính đối với các y, bác sỹ, đáp ứng sự hài lòng, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân.

Các bác sỹ Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh sử dụng phần mềm PACS.

Là một bệnh viện tuyến đầu của tỉnh với quy mô 663 giường bệnh, 29 khoa phòng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn có bệnh nhân tới khám và điều trị rất đông. 9 tháng đầu năm 2019, có 103.254 lượt bệnh nhân KCB, trong đó, 19.814 lượt bệnh nhân điều trị nội trú, 4.716 lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú. Vì vậy, việc ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý, điều hành và nâng cao chất lượng KCB tại bệnh viện có ý nghĩa quan trọng. Bệnh viện đã tập trung nguồn lực, đào tạo nhân lực để triển khai các gói ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành và KCB, từ đó đạt được nhiều kết quả tích cực.
Với hệ thống CNTT gồm 5 máy chủ, 130 máy trạm và 90 máy in các loại; mạng Internet và LAN kết nối hết các khoa, phòng; hệ thống 11 camera giám sát được lắp đặt tại 4 khoa, phòng gồm: Khoa Khám bệnh, Khoa Sản, Khoa Ngoại - Chấn thương chỉnh hình, Khoa Ngoại tổng hợp; 20 màn hình hiển thị số thứ tự của người bệnh tại các phòng khám và các phòng cận lâm sàng… Việc ứng dụng CNTT bước đầu cho thấy những hiệu quả trong công tác giảm tải, rút ngắn thời gian KCB, tránh nhầm lẫn trong khâu kê đơn thuốc, đồng thời giúp nâng cao hiệu suất và giải quyết xử lý nhanh các công việc. Bệnh viện cũng ứng dụng thành công đầu đọc mã vạch trên thẻ bảo hiểm y tế để giảm thời gian tiếp đón bệnh nhân và đảm bảo phản ánh đúng thông tin hành chính của người bệnh trong tổng hợp thanh toán chi phí KCB bảo hiểm y tế với cơ quan bảo hiểm xã hội. Đồng thời, bệnh viện đã đẩy mạnh ứng dụng phần mềm quản lý văn bản trong công tác quản lý điều hành và thanh toán bảo hiểm y tế. Nâng cấp hệ thống HIS (phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện) để có thể lưu giữ, thể hiện lịch sử thăm khám, quá trình điều trị của bệnh nhân, hỗ trợ quyết định lâm sàng, xem và quản lý các kết quả cận lâm sàng. Qua đó, bác sỹ dễ dàng truy cập xem và theo dõi kết quả điều trị của bệnh nhân một cách chính xác, giúp giảm thiếu sót y khoa, giảm bớt các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian cho cả bác sỹ, bệnh nhân, nâng cao chất lượng khám và điều trị.
Bên cạnh đó, Bệnh viện còn ứng dụng phầm mềm quản lý và tự động trả kết quả xét nghiệm (LIS), nhờ đó, kết quả được trả lời nhanh chóng. Đặc biệt, từ tháng 9/2019, bệnh viện đã triển khai ứng dụng hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh PACS. Việc triển khai ứng dụng PACS được coi là bước đột phá của bệnh viện trong việc ứng dụng công nghệ số trong y tế. Hệ thống này giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, nâng cao hiệu quả chẩn đoán, tiết kiệm chi phí in phim cho bệnh viện, tiết kiệm không gian lưu trữ phim, giúp quản lý và lưu trữ bằng trạm điện tử. Là người trực tiếp sử dụng phần mềm PACS, bác sỹ Vũ Thị Huế, Khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: Từ khi phần mềm PACS này được đưa vào sử dụng đã bước đầu đem lại hiệu quả, cụ thể, khi tất cả các bệnh nhân được đưa vào chụp chiếu ở trong khoa thì hình ảnh của bệnh nhân sẽ được đồng bộ lên hệ thống, tất cả các bác sỹ trong viện đều có thể xem được ngay hình ảnh của bệnh nhân mình đang điều trị, từ đó có thể hội chẩn thông qua hình ảnh luôn. Ngoài ra, triển khai ứng dụng hệ thống hội chẩn trực tuyến, hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh PACS giúp người bệnh điều trị tại Cao Bằng nhưng có được kết quả chẩn đoán do các bác sỹ tuyến trên tại các bệnh viện Trung ương, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chẩn đoán và điều trị người bệnh, giảm chi phí cho người bệnh trong quá trình điều trị.
Việc đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm PACS tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người dân, giúp bệnh viện nhận được sự hỗ trợ tối đa từ các chuyên gia tại các bệnh viện tuyến trên, khắc phục vấn đề nhân lực chất lượng cao đang bị thiếu hụt như hiện nay. Đồng thời, tăng cường hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới để kịp thời đưa ra các chẩn đoán, hướng điều trị cho bệnh nhân tại tuyến huyện, nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến tỉnh. Hệ thống góp phần giúp bệnh viện tiến tới xây dựng bệnh án điện tử, xây dựng bệnh viện không giấy tờ, tiến tới hoàn thiện mô hình “Bệnh viện thông minh”.
Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lý Thị Bạch Như cho biết: Kể từ khi đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý tổng thể bệnh viện giúp Bệnh viện kiểm soát chặt chẽ và giải quyết nhanh gọn các thủ tục hành chính, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân, đồng thời tạo sự công bằng cho mọi người khi đến khám và điều trị. Thời gian tới, Bệnh viện triển khai thêm 2 ứng dụng là thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt theo Chỉ thị 12/CT-BYT ngày 2/10/2019 của Bộ Y tế và đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 68/TT-BTC của Bộ Tài chính, với mục tiêu giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, giải quyết nhanh gọn thủ tục hành chính, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Ngoài ra Bệnh viện tiếp tục thực hiện đổi mới phong cách, thái độ của nhân viên y tế nhằm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, đảm bảo thực hiện tốt quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp với người bệnh, chăm sóc và phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn.

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh