Góp phần đưa chính quyền đến gần người dân, doanh nghiệp

Thứ hai 26/11/2018 06:00

Để cải thiện môi trường kinh doanh; rút ngắn khoảng cách và nâng cao hiệu quả chỉ đạo điều hành; tạo kênh thông tin tin cậy, rộng rãi và minh bạch để nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền..., tháng 9/2018, UBND tỉnh triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thị (DDCI) năm 2018. Đây được xem là bước đột phá thể hiện tinh thần quyết liệt đổi mới, năng động, tiên phong của lãnh đạo tỉnh, hướng tới xây dựng hệ thống chính trị, chính quyền kiến tạo và phục vụ.

 

Đại diện Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

DDCI là Bộ chỉ số được xây dựng với mục đích kép, một mặt trao quyền cho cộng đồng DN đóng góp đánh giá đa chiều và thực thi vai trò giám sát các hoạt động điều hành kinh tế của tỉnh, mặt khác đặt chính quyền các huyện, Thành phố và các sở, ban, ngành thuộc tỉnh vào tâm thế thường trực cải cách và nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, DN; qua đó cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực. 
Bộ chỉ số DDCI 2018 của tỉnh Cao Bằng gồm có 7 chỉ số chính, 8 chỉ số phụ đánh giá thêm. Việc đánh giá các chỉ số trong Bộ chỉ số DDCI được cụ thể hóa thành các câu hỏi để các DN được khảo sát trả lời. Câu hỏi sẽ chia thành 2 nhóm.  
Tiến sỹ Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh - một trong những chuyên gia nghiên cứu có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng, triển khai Bộ chỉ số DDCI và những mô hình hiệu quả trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chia sẻ: Nếu như PCI là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền tỉnh về chất lượng điều hành kinh tế, xây dựng môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho DN phát triển, thì DCI - chỉ số năng lực cạnh tranh của chính quyền cấp huyện, Thành phố và các sở, ban, ngành trực thuộc tỉnh có ý nghĩa làm sáng tỏ các chỉ số cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh. Tại nhiều tỉnh, thành, những năm qua, người dân, DN, nhà đầu tư và tổ chức đầu tư không chỉ nhìn vào PCI mà còn xem xét môi trường đầu tư cụ thể tại địa bàn huyện, Thành phố trực thuộc tỉnh trước khi có quyết định đầu tư. Do đó, DCI có tác động rất lớn đến chỉ số PCI. DCI có thể làm giảm chỉ số PCI hoặc ngược lại làm cho PCI hấp dẫn hơn và từ PCI đến DCI là một bước tiến mới về phương pháp cải thiện môi trường kinh doanh, thể hiện sự tôn trọng của chính quyền tỉnh đối với tiếng nói của cộng đồng DN. 
Năm 2017, chỉ số PCI của tỉnh Cao Bằng đạt 58,89 điểm (tăng 5,91 điểm so với năm 2016) và xếp hạng thứ 58/63 tỉnh, thành phố (tăng 5 hạng so với năm 2016), trong đó có 6/10 chỉ số thành phần tăng điểm, biến động. Trong năm, để đẩy mạnh cải cách hành chính, công khai minh bạch thông tin, UBND tỉnh đã ban hành 17 quyết định công bố thủ tục hành chính (TTHC) trong các lĩnh vực quản lý nhà nước. Thực hiện cơ chế một cửa liên thông 19/19 sở, ban, ngành và 13/13 huyện, Thành phố, 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết được thực hiện theo cơ chế một cửa; 170/190 đơn vị hành chính cấp xã giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa. Thí điểm giải quyết TTHC qua hệ thống phần mềm một cửa liên thông hiện đại; 8 sở, ban, ngành triển khai thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích của Bưu điện tỉnh với 146 TTHC… Hiện nay, một số sở, ngành đã rà soát và công bố rút ngắn từ 10 - 30% thời gian giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền. 
Để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, tỉnh quyết định đưa bộ chỉ số DDCI năm 2018 vào áp dụng tại địa phương. Điều này thể hiện rõ sự quyết tâm, quyết liệt của các nhà lãnh đạo tỉnh Cao Bằng trong nỗ lực cải thiện chỉ số PCI. Và để hiện thực hóa các mục tiêu của bộ chỉ số DDCI, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh đề nghị: Các cấp, ngành liên quan quan tâm, quyết liệt, đổi mới, sáng tạo để thực hiện thành công Bộ công cụ DDCI. Đặc biệt trong quá trình thực hiện đề cao vao trò người đứng đầu trong hành động, thực hiện đồng bộ bộ công cụ DDCI cũng như sự tham gia đầy đủ, nhiệt tình của các tổ chức hội DN, doanh nhân… Sau hội nghị triển khai cấp tỉnh, đến nay nhiều huyện, Thành phố đã và đang đẩy mạnh triển khai bộ chỉ số DDCI năm 2018. 

Với quyết tâm đổi mới tư duy, thay đổi nhận thức và hành động từ “quản lý DN” sang “đồng hành cùng DN”, “thành công của DN chính là thành công của tỉnh”, hy vọng trong thời gian tới, bộ chỉ số DDCI sẽ giúp các cấp, các ngành, địa phương tự rà soát, nhận diện rõ những tồn tại, hạn chế, các nút thắt trong điều hành phát triển KT - XH, đề xuất các giải pháp tác động, khuyến khích, tạo điều kiện cho sự phát triển của DN tư nhân; tiếp tục rà soát, lập danh mục cắt giảm thời gian giải quyết TTHC; ban hành các TTHC thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; nghiên cứu, xây dựng chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa theo các nội dung trong Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa; xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong việc thực hiện những chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với DN; nghiên cứu thành lập Hiệp hội DN của tỉnh để tạo mối liên kết giữa các DN, làm đầu mối phản ánh thông tin, đề xuất chính sách từ DN đến các cơ quan Nhà nước…           

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh