Điểm giao dịch xã - mô hình hoạt động sáng tạo

Chủ nhật 17/09/2017 07:00

Hệ thống điểm giao dịch xã (ĐGDX) được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh xây dựng và điều hành hiệu quả trên phạm vi toàn tỉnh, là mô hình có nhiều ưu điểm cần tiếp tục được duy trì và phát huy.

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trà Lĩnh giao dịch tại Điểm giao dịch xã Quang Hán.
Để phục vụ tốt nhất cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã mở 199 điểm giao dịch tại trụ sở 199 UBND xã, phường, thị trấn, với 2.514 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) tại các thôn, bản trên phạm vi toàn tỉnh, không có thôn, bản nào không có tổ TK&VV; thông qua hoạt động của Tổ giao dịch lưu động vào ngày cố định, đã giúp nhân dân tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian. Trong 15 năm qua, Chi nhánh NHCSXH thành lập trên 500 nghìn lượt tổ giao dịch lưu động; tổ lưu động được trang bị đầy đủ các công cụ, thiết bị để thực hiện các nghiệp vụ giao dịch với khách hàng như một ngân hàng “thu nhỏ” để cho vay, thu nợ, thu lãi, thu tiết kiệm, tiếp nhận hồ sơ vay vốn, xử lý nợ; họp giao ban với UBND, hội đoàn thể nhận ủy thác, tổ trưởng tổ TK&VV; cung cấp các dịch vụ ngân hàng, công khai chính sách tín dụng... 
Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trà Lĩnh Từ Văn Hữu cho biết: Phòng Giao dịch NHCSXH huyện mở 10 ĐGDX tại 10 xã, thị trấn. Mỗi điểm giao dịch bố trí 3 - 5 cán bộ phụ trách, thời gian giao dịch được chia theo từng ngày cụ thể từ ngày 5 - 27 hằng tháng. Theo đó, cán bộ ngân hàng luôn có mặt tại các ĐGDX theo đúng thời gian đã được thông báo để thực hiện giao dịch với người dân. Thông qua hoạt động giao dịch, ngoài công tác thu, giải ngân vốn, các vướng mắc, sai sót của người dân trong việc lập hồ sơ, thủ tục vay vốn sẽ được cán bộ ngân hàng giải đáp. Nhờ thực hiện giao dịch cố định tại xã góp phần nâng cao ý thức trả nợ, trả lãi của hộ vay, đặc biệt là nợ phân kỳ theo quy định, đồng thời việc đôn đốc thu hồi nợ quá hạn được hiệu quả hơn, nhất là nợ quá hạn khó đòi từ nhiều năm trước. Hiện nay, huyện đang xây dựng xã Xuân Nội làm ĐGDX kiểu mẫu, xã có tổng dư nợ đạt trên 6 tỷ đồng, không có phát sinh nợ quá hạn, đội ngũ tổ trưởng tín dụng nhiệt tình, nghiêm túc thực hiện theo các quy định của ngân hàng; cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo sát sao các tổ chức Hội thực hiện tốt nguồn ủy thác cho vay, trả lãi, gốc... Qua thực tiễn hoạt động các ĐGDX cho thấy chất lượng tín dụng, chất lượng ủy thác qua các hội, đoàn thể ngày càng được nâng cao, nợ quá hạn giảm dần. Hoạt động giao dịch xã góp phần giúp 121 tổ TK&VV quản lý tốt nguồn vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn với 2.779 hộ vay, dư nợ đến nay đạt 105 tỷ 118 triệu đồng. 
 Tại các ngày giao dịch ở xã, cán bộ ngân hàng trực tiếp giải ngân, thu vốn, giải đáp những vướng mắc của người dân. Sau các buổi giao dịch, cán bộ ngân hàng, các tổ chức hội, đoàn thể cùng trưởng ban xóa đói giảm nghèo của xã tổ chức họp giao ban để giải quyết những vướng mắc, tồn tại, rút kinh nghiệm trong giải ngân, thu vốn, thu lãi, thông qua đó đưa ra các giải pháp thực hiện các chương trình phù hợp và hiệu quả tại địa phương, nhằm đưa nguồn vốn đến gần với người dân hơn, tạo điều kiện cho bà con đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Ngoài ra, các đơn vị tại cơ sở chủ động tăng cường thêm các phiên giao dịch bổ sung kịp thời đáp ứng nhu cầu giải ngân các chương trình, tín dụng chính sách. Ngay tại các trụ sở UBND xã, tất cả những thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng đều được công khai, niêm yết rõ ràng. Đồng thời, các tổ chức chính trị - xã hội đã tiến hành kiểm tra 256 lượt các tổ chức Hội các cấp, 9.596 lượt tổ TK&VV, 80.078 lượt hộ vay vốn. Qua công tác kiểm tra, giám sát các cấp đã kịp thời uốn nắn hoạt động ủy thác cho vay đối với các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, tổ TK&VV, thông tin kịp thời với NHCSXH trong việc xử lý các khoản nợ rủi ro, nợ xấu.
Theo biển chỉ dẫn vào ĐGDX Quang Hán (Trà Lĩnh), chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND xã vào đúng thời điểm đang giao dịch, bà con tập trung tại xã để vay vốn, trả lãi rất đông. Chị  Lý Thị Mòi, xóm Nà Pò cho biết: Việc vay vốn  NHCSXH qua ĐGDX thực hiện nhanh chóng, từ khâu đăng ký, thẩm định, hướng dẫn làm thủ tục tại tổ vay vốn cũng như việc giải ngân rất thuận lợi. Trước đây, để làm các thủ tục này, tôi phải ra tận trụ sở phòng giao dịch huyện thực hiện, vừa tốn thời gian, chi phí đi lại. Còn bây giờ, với điểm giao dịch tại xã, có thời gian làm việc được ấn định trước, người dân được tạo điều kiện rất nhiều. Hiện tôi vay 20 triệu đồng từ chương trình cho hộ nghèo vay để mở rộng chăn nuôi trâu. Với mục đích không để dồn tiền đến cuối kỳ hạn nên mỗi tháng ngoài các khoản tiền lãi, gửi tiết kiệm, tôi còn dành dụm thêm để trả bớt nợ gốc... Còn ông Dương Văn Thoòng, xóm Giộc Đăm chia sẻ: Gia đình tôi vay vốn làm nhà thuộc chương trình cho vay theo Quyết định 167/QĐ-TTg, trong thời gian gần 1 tháng làm thủ tục gia đình tôi đã được vay vốn kịp thời. Việc giao dịch, giải ngân tại xã cố định theo ngày giúp gia đình tôi chủ động trong việc chuẩn bị tiền trả lãi nộp Ngân hàng đúng quy định, rất thuận lợi cho người dân, không phải đi lại xa.
Chủ tịch UBND xã Quang Hán Hoàng Văn Dương khẳng định: NHCSXH tổ chức giao dịch lưu động tại xã tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận được nguồn vốn của Chính phủ; tạo điều kiện thuận lợi hơn cho chính quyền cơ sở tham gia quản lý, kiểm tra, giám sát nguồn vốn. Xã là vùng trọng điểm trồng cây ăn quả, chăn nuôi, từ nguồn vốn vay qua NHCSXH, người dân chú trọng mở rộng đầu tư phát triển kinh tế. Nhờ thực hiện tốt công tác giao dịch xã nên trong thời gian qua dư nợ cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã không ngừng tăng trưởng, đến nay đạt trên 11 tỷ đồng/295 hộ vay vốn.
Bài và ảnh: Minh Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh