Đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Thứ bảy 24/03/2018 07:00

Để đáp ứng tốt, tiện ích hơn cho các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư có mở tài khoản giao dịch với Kho bạc Nhà nước (KBNN), từ ngày 1/2/2018, KBNN tỉnh chính thức cung cấp dịch vụ công (DVC) trực tuyến qua trang thông tin của KBNN tại địa chỉ http://vst.mof.gov.vn/webcenter/portal/kbnn/r/td/lkdvckbnn.

Các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư tìm hiểu thủ tục đăng ký hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước.
Giám đốc KBNN tỉnh Nguyễn Thị Hương cho biết: Thực hiện Thông tư số 133/2017/TT-BTC ngày 15/12/2017 của Bộ Tài chính quy định về giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ của KBNN; Công văn số 388/KBNN-CTNN ngày 29/1/2018 của KBNN về việc chính thức vận hành và cung cấp DVC trực tuyến KBNN trên diện rộng; Công văn số 410/KBNN-KSC ngày 29/1/2018 của KBNN về thông báo chính thức cung cấp DVC trực tuyến KBNN, từ cuối năm 2017, KBNN tỉnh đã nỗ lực chuẩn bị các điều kiện cần thiết triển khai cung cấp DVC trực tuyến trên diện rộng phạm vi Thành phố từ đầu năm 2018, góp phần tăng tính minh bạch trong kiểm soát hồ sơ thanh toán của KBNN, đồng thời các đơn vị chủ động biết được tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ thanh toán của đơn vị. 
Theo đó, KBNN cung cấp 4 DVC trực tuyến: Thông báo tham gia hệ hệ thống DVC trực tuyến của KBNN; đăng ký sử dụng bổ sung tài khoản tại KBNN và thay đổi mẫu dấu, mẫu chữ ký; kê khai và giao diện nhận hồ sơ kiểm soát chi; đăng ký rút tiền mặt với KBNN. Tham gia DVC trực tuyến của KBNN, khi giao dịch với KBNN, các đơn vị có thể thực hiện kê khai và tải hồ sơ pháp lý, hồ sơ đăng ký mở và sử dụng tài khoản định dạng pdf và lập chứng từ thanh toán, bảng kê thanh toán, đăng ký rút tiền mặt theo mẫu trên DVC, ký số gửi KBNN mà không phải đến KBNN để gửi hồ sơ như trước (trừ hồ sơ pháp lý của dự án đầu tư). Đồng thời trên DVC cung cấp các thông tin về thời gian, quá trình tiếp nhận hồ sơ, kiểm soát thanh toán… 
Nhấn mạnh về lợi ích DVC trực tuyến của KBNN, Giám đốc KBNN tỉnh Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh: DVC trực tuyến là một bước đi quan trọng góp phần vào việc cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác kiểm soát chi, bởi DVC tạo điều kiện thuận lợi và giảm thời gian đi lại cho các đơn vị, giảm chi phí hoạt động. Đặc biệt, sử dụng DVC điện tử sẽ chống được việc giả mạo chữ ký, giả mạo con dấu của đơn vị (được xem như là một trong những nguyên nhân dẫn đến chiếm đoạt tiền vốn của ngân sách nhà nước). Do đó, thay cho việc ký trên chứng từ giấy, thì kế toán trưởng và thủ trưởng đơn vị sử dụng ngân sách phải ký duyệt bằng chữ ký số. Thông tin thanh toán cũng được nhanh chóng và bảo mật.
Để tham gia DVC trực tuyến với KBNN, các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư có mở tài khoản giao dịch với KBNN phải có máy tính kết nối mạng, có máy scan, có địa chỉ thư điện tử liên lạc với KBNN để nhận thông báo chấp nhận đăng ký sử dụng DVC và một số thông báo khác của KBNN trong quá trình sử dụng DVC trực tuyến. Bên cạnh đó, các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư phải có chứng thư số đang còn hiệu lực và đã được KBNN cấp tài khoản đăng nhập và sử dụng các DVC của KBNN. Hiện các thông tin về DVC và điều kiện tham gia các DVC trực tuyến của KBNN được đăng tải trên cổng thông tin điện tử KBNN tại 2 địa chỉ: http://vst.mof.gov.vn và http://kbnn.botaichinh.gov.vn. Trong quá trình triển khai và vận hành chương trình, nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc, các đơn vị có thể sử dụng về địa chỉ hotrocntt@vst.gov.vn với tiêu đề DVC hoặc điện thoại trực tiếp về KBNN theo các số máy 88328/88171/88330/88327 (số tổng đài 0462764300).  
Theo thống kê của KBNN tỉnh, trên địa bàn Thành phố hiện có 445 đơn vị giao dịch, 763 số tài khoản giao dịch với KBNN. Đến nay, KBNN tỉnh đồng thời là đơn vị dự toán đầu tiên đăng ký thực hiện DVC trực tuyến của KBNN. Để đẩy nhanh tiến độ đăng ký thực hiện DVC trực tuyến trên địa bàn Thành phố, KBNN tỉnh đã có Công văn số 55/KBCB-KSC, ngày 1/2/2018 về việc chính thức vận hành và cung cấp DVC trực tuyến KBNN trên diện rộng, đồng thời ra công văn thông báo đến các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước, chủ đầu tư có mở tài khoản giao dịch tại KBNN tỉnh. Đẩy mạnh hoạt động thông tin trên phương tiện truyền thông về việc cung cấp DVC trực tuyến của KBNN; nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo về KBNN đối với các vướng mắc vượt thẩm quyền giải quyết. 
 Việc giao dịch điện tử đối với DVC của KBNN tuân thủ nguyên tắc rõ ràng, công bằng, trung thực, an toàn, hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, lợi ích nhà nước, lợi ích cộng đồng, phù hợp với Luật Giao dịch điện tử, đồng thời, đảm bảo các yêu cầu về quy trình nghiệp vụ, tiêu chuẩn kỹ thuật trong giao dịch điện tử do Bộ Tài chính, KBNN quy định. Vì vậy, KBNN tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, ban quản lý dự án, chủ đầu tư, doanh nghiệp... sớm tham gia đăng ký DVC trực tuyến của KBNN. 
Bài và ảnh: Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh