Đẩy mạnh cải cách hành chính trong kiểm soát chi ngân sách Nhà nước

Thứ năm 28/05/2020 06:00

Thực hiện mục tiêu phát triển Kho bạc Nhà nước (KBNN) hiện đại, giai đoạn 2015 - 2020, KBNN tỉnh  triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải cách hành chính (CCHC) theo hướng công khai, minh bạch, nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhằm quản lý chặt chẽ tiền, tài sản của Nhà nước; phục vụ hiệu quả hơn cho các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN) trong quá trình thanh toán giao dịch với KBNN.

Kho bạc Nhà nước tỉnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

Với mục tiêu lấy khách hàng làm trọng tâm phục vụ, năm 2017, KBNN tỉnh thực hiện Đề án “Thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi NSNN qua KBNN” tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các tổ chức, cá nhân trong giao dịch với KBNN; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa hồ sơ, chứng từ kiểm soát chi. Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, chứng từ chi NSNN tại các đơn vị KBNN, song vẫn đảm bảo an toàn tiền và tài sản của Nhà nước, tạo thuận lợi tối đa và đem lại sự hài lòng cho các đơn vị đến giao dịch.

Thực hiện giao dịch “một cửa, một giao dịch viên”, giảm bớt và lồng ghép một số hồ sơ, chứng từ có cùng chỉ tiêu về chi thường xuyên và chi đầu tư thành một chứng từ. Ban hành nội quy, quy chế làm việc mới sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, thực hiện làm việc theo chế độ chuyên viên. Đến nay, đã rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, chứng từ tại KBNN từ 7 ngày xuống còn từ 1 - 4 ngày làm việc. Đẩy mạnh tuyên truyền, gửi văn bản thông báo về các lộ trình, nội dung cải cách từng lĩnh vực chi trả đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có giao dịch với KBNN; tổ chức hội nghị khách hàng, hướng dẫn tập huấn dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) cho các đối tượng là chủ tài khoản, kế toán trưởng các đơn vị sử dụng NSNN.

Chủ động triển khai các chương trình ứng dụng tin học, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ đáp ứng hiện đại hóa các nghiệp vụ KBNN. Thực hiện Chỉ thị số 20/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ NSNN, Thông tư số 136/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 28/12/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2017/TT-BTC ngày 15/2/2017 của Bộ Tài chính quy định quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua hệ thống KBNN. Hướng dẫn người dân, doanh nghiệp và các đơn vị giao dịch sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trong thu, chi NSNN…

Từ tháng 3/2019, KBNN tỉnh ủy nhiệm cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Chi nhánh Cao Bằng thực hiện chi trả tiền mặt từ 100 triệu đồng trở lên cho các đối tượng thụ hưởng NSNN. Đây là điểm cải cách đột phá trong việc quản lý, thanh toán tiền mặt đối với các đơn vị thụ hưởng NSNN. Mở rộng tài khoản chuyên thu tại các hệ thống ngân hàng thương mại như: Vietinbank, BIDV, Agribank và đa dạng hóa các phương thức thanh toán trong thu nộp NSNN như Internet banking, ATM, POS... Qua đó, mở rộng không gian và thời gian thu nộp NSNN, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục thu nộp NSNN, góp phần tập trung nhanh nguồn thu, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN.

Từ ngày 1/2/2018, KBNN tỉnh triển khai DVCTT trong phạm vi toàn tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị sử dụng NSNN giao dịch trên mạng Internet, thông qua việc ký số (trừ hồ sơ pháp lý của dự án đầu tư) mà không phải gửi hồ sơ giấy đến KBNN. Việc sử dụng DVCTT giúp các đơn vị, tổ chức, cá nhân tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, giảm chi phí hoạt động cho các đơn vị sử dụng NSNN, công khai minh bạch trong việc kiểm soát hồ sơ. Các tổ chức, cá nhân có thể giao dịch 24/24 giờ tại bất cứ đâu có kết nối mạng Internet.

Việc ký số trên DVCTT đã hạn chế việc giả mạo chữ ký, giả mạo con dấu của đơn vị do kế toán trưởng và thủ trưởng đơn vị ký duyệt bằng chữ ký số; thông tin thanh toán được bảo mật, an toàn. Đồng thời trên giao diện DVCTT cung cấp các thông tin về thời gian, quá trình tiếp nhận hồ sơ, kiểm soát thanh toán thông qua các trạng thái giúp đơn vị chủ động, biết được tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ thanh toán của đơn vị. Đến nay, toàn tỉnh có 897 đơn vị sử dụng ngân sách tham gia hệ thống DVCTT KBNN đạt 70%.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh