Đẩy mạnh cải cách hành chính thúc đẩy thu hút đầu tư tại khu kinh tế

Thứ hai 23/04/2018 14:00

Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa trong Khu kinh tế (KKT) tỉnh, Ban Quản lý KKT tỉnh đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC), tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đến giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC), qua đó nâng cao chỉ số hài lòng của doanh nghiệp, góp phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), thúc đẩy thu hút đầu tư.

Phó Chánh Văn phòng Ban Quản lý KKT tỉnh Nguyễn Thị Huê cho biết: Từ đầu năm 2018, Đảng ủy Ban Quản lý KKT tỉnh đã ra Nghị quyết xác định CCHC, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục cấp phép đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong năm. Qua đó, tạo thuận lợi tối đa cho các đơn vị đến nộp hồ sơ giải quyết thủ tục liên quan đến đầu tư, cấp phép xây dựng; đất đai, môi trường; kinh doanh kho bãi; cấp giấy phép cho lao động người nước ngoài đến làm việc trong KKT.

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Trà Lĩnh giới thiệu với Đại biểu Quốc hội tỉnh quy hoạch Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc).

Trong tháng 3/2018, Ban Quản lý KKT tỉnh đã tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã công bố quyết định cắt giảm thời gian giải quyết các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban. Theo đó, các TTHC được giảm thời gian giải quyết từ 2 - 15 ngày so với trước đây. Đồng thời, xây dựng quy chế yêu cầu phòng chuyên môn phối hợp chặt chẽ với Bộ phận “một cửa” tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ TTHC của Ban Quản lý để hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ TTHC trước khi nộp vào Bộ phận “một cửa”. Đặc biệt, để không gây phiền hà, làm mất thời gian của doanh nghiệp, các phòng chuyên môn xem xét kỹ hồ sơ của doanh nghiệp và chỉ được yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp cung cấp, bổ sung hoàn thiện hồ sơ trong một lần. Nếu phòng chuyên môn, cá nhân nào bị doanh nghiệp phản ánh gây phiền hà, nhũng nhiễu, nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ, khi được xác minh, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật; phải có văn bản xin lỗi doanh nghiệp nếu để hồ sơ quá hạn theo lịch trả kết quả.

Công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng được quan tâm nhằm nâng cao năng lực, trình độ, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức tinh thông nghiệp vụ, am hiểu quy trình giải quyết các TTHC. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa công tác hành chính, sử dụng phần mềm Văn phòng điện tử tại 100% đơn vị trực thuộc, tạo thuận tiện trong quản lý, gửi nhận văn bản qua mạng máy tính kết nối Internet, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí khâu in, phô tô, gửi văn bản, thuận tiện cho việc tra cứu văn bản, dữ liệu giải quyết công việc.

Ban Quản lý KKT tỉnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với 50 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban. Trang thông tin điện tử của Ban Quản lý có mục TTHC, doanh nghiệp cần tìm hiểu có thể truy cập vào địa chỉ Trang thông tin điện tử, sẽ được cung cấp đầy đủ các thông tin về TTHC và các văn bản có liên quan quy định về TTHC; doanh nghiệp có thể tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu, sau khi hồ sơ hoàn thiện được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện; có thể doanh nghiệp điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến Ban để giải quyết.

Từ năm 2017 đến nay, Bộ phận “một cửa” tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ TTHC của Ban Quản lý đã tiếp nhận, giải quyết 67 hồ sơ TTHC, trong đó có 4 hồ sơ bị quá hạn do áp dụng cơ chế “một cửa” liên thông, công việc giải quyết không hoàn toàn thuộc thẩm quyền, Ban Quản lý phải phối hợp, chờ các sở, ngành liên quan thẩm định, giải quyết. Còn lại 63 hồ sơ thuộc thẩm quyền được trả đúng hạn và trước thời hạn. Đơn cử như ngày 5/4/2018, Công ty TNHH Hương Giang, thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh) nộp hồ sơ đề nghị được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư kinh doanh dịch vụ, thương mại tổng hợp và văn phòng cho thuê tại thị trấn Tà Lùng (Phục Hòa); Bộ phận “một cửa” tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ TTHC của Ban Quản lý hẹn trả kết quả vào ngày 26/4/2018. Nhưng đến ngày 9/4/2018, doanh nghiệp đã được trả hồ sơ, được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại thị trấn Tà Lùng, sớm hơn hẹn gần nửa tháng.

Công tác CCHC của Ban Quản lý KKT tỉnh đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đến giải quyết các TTHC, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh trong KKT tỉnh phát triển. Hiện nay, trong Khu kinh tế Cửa khẩu tỉnh có 59 dự án đầu tư: sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy hải sản; cửa hàng miễn thuế; thương mại, khách sạn, nhà hàng; bến bãi và kho trung chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa với tổng vốn đăng ký 23 triệu USD và trên 9.000 tỷ đồng. Đến nay, có 26 dự án đầu tư đã đi vào hoạt động, thúc đẩy kinh tế cửa khẩu, thương mại biên giới phát triển. Đồng thời, công tác CCHC của Ban Quản lý KKT tỉnh đã tạo sự hài lòng đối với doanh nghiệp, góp phần tích cực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. 

Đặng Tuấn

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh