Xây dựng nông thôn mới trên đảo “tiền tiêu”

Thứ bảy 14/03/2020 17:41

Một ngày đầu năm, chúng tôi có dịp theo đoàn công tác của Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân đến Bản Sen, một xã đảo thuộc huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Từ một xã đặc biệt khó khăn, đến nay Bản Sen đã trở thành xã nông thôn mới, là điểm đến lý tưởng cho những người muốn lập nghiệp ở Vân Đồn.

Hệ thống trường học ở Bản Sen được xây dựng khang trang.

Sau vài giờ lênh đênh trên biển, Tàu HQ-285 đưa chúng tôi cập cầu cảng Hai Hòn. Đặt chân lên đảo, một khung cảnh bình yên với những nếp nhà mái ngói đỏ tươi xen giữa rừng keo, vườn cây ăn quả. Con đường bê tông dài hơn 20 km chạy giữa đảo được UBND tỉnh đầu tư đang dần hoàn thiện, nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên. Chúng tôi có cảm giác như đang ở giữa một vùng quê thanh bình trên đất liền chứ không phải một xã đảo khó khăn.

Đảo Trà Bản thuộc xã Bản Sen, huyện Vân Đồn có diện tích tự nhiên 7.204 ha, dài 23 km, nơi rộng nhất 6 km, vùng biển rộng 4.900 ha, toàn xã có 315 hộ, 1.265 nhân khẩu. Đây là hòn đảo lớn nhất trong hàng trăm hòn đảo của vịnh Bái Tử Long, cách đảo Quan Lạn và cảng Vân Đồn không xa, nằm ở phía Nam của huyện Vân Đồn. Là hòn đảo có nước ngọt nên từ lâu đã có dân cư sinh sống.

Với đặc điểm địa hình đồi núi cao, dốc tạo cho Bản Sen sự phân vùng rõ rệt về tập quán canh tác, sản xuất; trong đó có 3 thôn chủ yếu làm nông nghiệp, lâm nghiệp, 3 thôn còn lại chú trọng phát triển nuôi trồng thủy sản. Những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương nên xã Bản Sen đã được đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông nông thôn, điện lưới quốc gia giúp cuộc sống của người dân ngày càng nâng lên rõ rệt.

Năm 2019, tổng sản lượng lương thực xã đạt 294,5 tấn, nhân dân trồng mới 40,4 ha rừng, chăm sóc trên 100 ha rừng trồng từ 3 năm trở lên, 36 hộ duy trì trồng 36 ha cam; 191 hộ nuôi trồng thủy sản, có nhiều hộ nuôi trồng với số lượng lớn. Trong đó, 191 hộ nuôi 1.362 bè, dây hàu; nuôi 163 vạn lồng ngao. Trong năm, sản lượng khai thác thủy sản đạt 1.850 tấn; khai thác 4.785 m3 gỗ rừng trồng gồm keo và bạch đàn, trị giá 3,3 tỷ đồng.

Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã có hình thức phát triển sản xuất theo mô hình liên kết lâu dài giữa các hộ nuôi trồng thủy sản với một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vân Đồn. Do đó, hoạt động xuất bán của nhân dân có đầu ra tương đối ổn định; nuôi trồng thủy sản có bước tăng trưởng khá, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững cho địa phương và tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động.

Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bản Sen Đinh Trung Kiên cho biết: Cùng với kinh tế thủy sản, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh khuyến khích, vận động nhân dân chú trọng phát triển cây ăn quả. Hiện nay, ngoài trồng cam, Đảng ủy, UBND xã định hướng cho người dân phát triển chè Vân - một đặc sản của địa phương có giá trị kinh tế cao để xuất khẩu ra thị trường nội địa và nước ngoài.

Những năm gần đây, phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới thực sự trở thành động lực làm thay đổi diện mạo nơi đây. Trong năm 2019, xã đầu tư gần 1,8 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa các thôn: Đồng Gianh, Bản Sen, Nà Sắn, Nà Na, Đông Lĩnh; gần 2 tỷ đồng đầu tư giếng nước sinh hoạt tập trung tại thôn Bản Sen; 905 triệu đồng đầu tư xây dựng chợ nông thôn tại thôn Nà Na; hơn 2,4 tỷ đồng đầu tư trung tâm nhà văn hóa xã...

Người người, nhà nhà đều nô nức bàn chuyện làm đường bê tông nông thôn, phát triển kinh tế gia đình, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, giữ gìn vệ sinh môi trường. Các phong trào  “Ngày Chủ nhật xanh”, “Thắp sáng đường quê”... được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Năm 2017, toàn xã có 32 hộ nghèo, đến nay giảm còn 12 hộ nghèo, chiếm 4,1%; 100% đường trục xã, trên 90% các tuyến đường ngõ xóm, đường nội đồng được cứng hóa; 92% lao động có việc làm thường xuyên; 90,4% hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 266/326 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường; hoàn thành phổ cập tiểu học và THCS;

100% người dân được cấp thẻ bảo hiểm y tế, duy trì kết quả xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Việc thực hiện chăm sóc sức khỏe nhân dân và khám, chữa bệnh luôn đảm bảo, hệ thống thiết chế văn hóa của các thôn cơ bản được trang bị đầy đủ, đảm bảo cho việc phục vụ các cuộc sinh hoạt, hội họp của thôn, xóm. Hiện, xã đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Chị Nguyễn Thị Bích Thùy, thôn Đồng Gianh cho biết: Nhiều năm trước, Bản Sen rất khó khăn, bốn bề sóng nước, rừng núi hoang vu nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm, kiên trì bám đảo. Cùng với sự giúp đỡ của lực lượng biên phòng, hải quân, sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành, đến nay cuộc sống ở Bản Sen đã thực sự đổi mới. Đường làng, ngõ xóm được bê tông sạch đẹp, điện lưới quốc gia đã về với đảo, trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang.

Rời Bản Sen, chúng tôi ấn tượng câu nói của Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đinh Trung Kiên: Chỉ vài năm nữa thôi, các anh quay lại đây xã sẽ đổi mới nhiều. Ngoài phát triển trồng rừng, cây ăn quả, cây chè Vân, nuôi trồng thủy sản, chúng tôi định hướng phát triển du lịch sinh thái. Và xã đảo Trà Bản là một trong những điểm đến lý tưởng của nhiều nhà đầu tư muốn lập nghiệp.

Minh Ngọc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh