Vững vàng nơi đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc

Thứ sáu 17/01/2020 07:00

Những ngày đầu năm 2020, khi Tết Nguyên đán Canh Tý cận kề, chúng tôi vinh dự được theo đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ trên các đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân gặp gỡ cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân đảo Trần.

4 giờ sáng 11/1/2020, từ căn cứ của Lữ đoàn 170 Hải quân, con tàu 285 thuộc Hải đội 131 lướt sóng hướng về đảo Trần, huyện Cô Tô (Quảng Ninh). Là một hòn đảo nằm ở phần Đông Bắc thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, đảo Trần là đảo tiền tiêu trên vịnh Bắc Bộ, cách đường phân định trên vịnh Bắc Bộ 4 - 5 km. Trước năm 2014, đảo Trần chỉ có 1 hộ dân sinh sống, đến nay thực hiện chính sách di dân đã có 12 hộ ra đảo. Anh Hoàng Văn Hiển, quê Hải Phòng, ra đảo từ năm 2006 chia sẻ: Cuộc sống trên đảo Trần bây giờ không còn khó khăn như trước, vợ chồng tôi yên tâm bám đảo sinh sống bằng nghề biển. Đứa con tôi hiện đang học tiểu học tại Trường Liên cấp đảo Trần.

Trường Liên cấp đảo Trần là nhà 2 tầng khang trang, kiên cố. Cô giáo mầm non Ngần Thị Minh (quê Sơn La) cho biết: Tôi ra đảo Cô Tô từ năm 2012, nhưng mới đến với đảo Trần 2 năm gần đây. Hằng ngày tôi chăm sóc, dạy dỗ 4 trẻ, phòng bên cạnh có lớp tiểu học cũng có 4 trẻ theo học các lớp 2, 4, 5. Nhiệm vụ của giáo viên là mỗi người được phân công ra đảo dạy học một năm. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, giáo viên nào muốn gắn bó lâu dài với đảo thì xung phong ở lại. Dạy học ở đảo Trần không vất vả, quan trọng là mỗi giáo viên cần dành hết tâm huyết cho trẻ em nơi vùng đảo xa xôi này...

Là đơn vị đóng quân trên đảo Trần, Trạm rada 480, Tiểu đoàn 151 Vùng 1 Hải quân thường xuyên chăm lo xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp, phục vụ nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Theo Đại úy Nguyễn Thế Phương, Chính trị viên Trạm rada 480, dịp này ngoài nhiệm vụ của người lính, các chiến sĩ còn trang hoàng đơn vị sạch, đẹp. Mỗi dịp Tết đến, xuân về, chỉ huy các đơn vị động viên chiến sĩ trẻ yên tâm công tác, sẵn sàng chiến đấu để người dân được đón Tết bình an. Tổ chức gói bánh chưng, chơi trò chơi, tìm hiểu lịch sử về Đảng, Bác Hồ, quân đội, quân chủng hải quân… từng bước lan tỏa tình đồng chí, đồng đội gắn kết trong đơn vị.

Đang trang hoàng mâm cỗ đón Tết, Trung sĩ Nguyễn Tú Anh (quê Ninh Bình), nhập ngũ tháng 3/2018 chia sẻ: Đây là năm thứ 2 tôi đón Tết tại đảo. Tết đến tôi nhớ nhà nhiều hơn nhưng vì nhiệm vụ cao cả của người lính, tôi cùng đồng đội sẵn sàng vượt mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc để người dân trên đảo được đón Tết đầm ấm, vui tươi.

Đến 11 giờ 30 phút, tàu rời đảo Trần tiếp tục hướng về đảo Trà Bản và cập bến tàu Hòn Hai, đảo Trà Bản sau gần 3 giờ trên biển. Đảo Trà Bản thuộc xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, dài 23 km, nơi rộng nhất 6 km, là hòn đảo lớn nhất trong hàng trăm hòn đảo trong vịnh Bái Tử Long, cách đảo Quan Lạn và cảng Vân Đồn không xa. Đây là hòn đảo có nước ngọt nên từ lâu đã có dân cư sinh sống, đường quanh xã được bê tông kiên cố, nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên.

Năm 2019, tổng sản lượng lương thực xã Bản Sen đạt 294,5 tấn, vượt 44,5 tấn so với kế hoạch; 36 hộ duy trì trồng 36 ha cam; 191 hộ nuôi trồng thủy sản, có nhiều hộ nuôi trồng với số lượng lớn. Trong đó, nhân dân nuôi 1.362 bè, dây hàu; nuôi 163 vạn lồng ngao; sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn xã ước đạt 1.850 tấn. Nhân dân trồng mới 40,4 ha rừng, chăm sóc trên 100 ha rừng đã trồng từ 3 năm trở lên.

Từ đầu năm 2019 đến nay, xã khai thác 4.785 m3 gỗ rừng trồng, trị giá hơn 3,3 tỷ đồng. Xã được đầu tư gần 1,8 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa các thôn: Đồng Gianh, Bản Sen, Nà Sắn, Nà Na, Đông Lĩnh; gần 2 tỷ đồng đầu tư công trình giếng nước sinh hoạt tập trung tại thôn Bản Sen; hơn 905 triệu đồng đầu tư xây dựng công trình chợ nông thôn tại thôn Nà Na; hơn 2,4 tỷ đồng đầu tư công trình trung tâm nhà văn hóa xã. Hộ nghèo trên địa bàn xã giảm còn 12 hộ, chiếm 3,87%; 6 hộ cận nghèo, chiếm 1,9%.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Rada 485 đảo Trà Bản gói bánh chưng đón xuân Canh Tý.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bản Sen Đinh Trung Kiên cho rằng: Đây là địa phương tuyến đảo của huyện nên cán bộ, nhân dân đoàn kết một lòng, đặc biệt phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong phát triển kinh tế và bảo vệ biển, đảo. Năm 2019, xã Bản Sen được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Xã đang tập trung nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới để bước vào giai đoạn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch đề ra.

Theo Đại úy Nguyễn Văn Tuân, Trưởng Trạm Rada 485, Tiểu đoàn 151, là đơn vị đóng quân trên đảo Trà Bản, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mỗi khi Tết đến, xuân về, đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao... Qua đây, các chiến sĩ ở mỗi vùng, miền chia sẻ về những tập quán của địa phương, từ đó để mỗi người thêm hiểu biết về phong tục, tập quán đón Tết của mọi miền đất nước.

Đại tá Hồ Thanh Hoàn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân, Trưởng đoàn công tác cho biết: Năm 2019, các đơn vị hải quân trong vùng đã quán triệt tinh thần đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có 364 lượt tàu thực hiện các nhiệm vụ, đi được hơn 96.000 hải lý trinh sát, tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo bảo đảm an toàn. Chủ động tích cực tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, phòng, chống cháy nổ và tổ chức tuyên truyền về biển, đảo cho hàng nghìn lượt người…

Thời gian ghé thăm các đảo tuy ngắn nhưng đủ để chúng tôi được trải nghiệm phần nào không khí vui Tết, đón xuân đầm ấm, vui vẻ của cán bộ, chiến sĩ và bà con nơi đây. Đặc biệt là cảm phục tinh thần, nghị lực của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo, họ đã, đang và tiếp tục nỗ lực, vượt khó vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngọc Minh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh