Tư liệu quốc tế thể hiện chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa,Trường Sa

Thứ bảy 15/04/2017 06:00

Nhiều tư liệu quốc tế tại Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Hải Dương cho thấy Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 14/4, tại Thư viện tỉnh Hải Dương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý". Triển lãm giới thiệu nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế qua các thời kỳ lịch sử, đều khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa không thuộc quản lý của nhà nước Trung Quốc. Đáng chú ý là 4 cuốn Atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản đều thể hiện cương giới cực Nam của Trung Quốc chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam. Các Atlas do các nước phương Tây ấn hành đều thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nhấn mạnh, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tỉnh Hải Dương sẽ góp phần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Ông Phan Tâm cũng cho biết, tư liệu trưng bày tại cuộc triển lãm này chỉ là một phần trong những bằng chứng, lịch sử pháp lý thu thập được ở trong nước và các nước trên thế giới trong đó có cả từ Trung Quốc, đã góp phần minh chứng cho chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam đã được các thế hệ người Việt khai phá và được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ, khẳng định chủ quyền một cách liên tục và hòa bình trong suốt nhiều thế kỷ qua.

 Tại triển lãm, phần trưng bày tư liệu về "Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam" được thể hiện sinh động với nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật thể hiện sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Quân đội, các tổ chức chính trị xã hội, nhân dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Một số hình ảnh phản ánh hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hải Dương tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo... cũng được giới thiệu tại triển lãm. Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” và Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 tại tỉnh Hải Dương sẽ diễn ra đến ngày 18/4 tới.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh