Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Thứ sáu 03/07/2020 06:00

Chiều 2/7, trong buổi họp báo thường kỳ tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Cụ thể, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại những hành vi tương tự trong tương lai”. 

Liên quan tới thông tin tàu thăm dò hải dương của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Việt Nam cho rằng các hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại các vùng biển Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) phải được sự đồng ý của Việt Nam theo đúng quy định của công ước này. Việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia và các quy định của UNCLOS 1982 có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực Biển Đông, ở khu vực cũng như trên thế giới”.  

Liên quan tới việc Trung Quốc thông qua “Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: “Lập trường của Việt Nam về tình hình Hong Kong đã được nêu rõ. Việt Nam tôn trọng và ủng hộ chính sách một quốc gia hai chế độ của Trung Quốc, Luật cơ bản Hong Kong và các quy chế liên quan của Hong Kong. Các vấn đề liên quan đến Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc, Việt Nam mong muốn tình hình Hong Kong được ổn định và phát triển thịnh vượng”. 

Liên quan tới Hội nghị tham vấn Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc (ACSOC) lần thứ 26 diễn ra vào ngày 1/7 vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Tại hội nghị, hai bên đã trao đổi và thống nhất một số định hướng vấn đề quan trọng trong hợp tác ASEAN - Trung Quốc trong thời gian tới trên cơ sở triển khai hiệu quả Tầm nhìn quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc 2030, trong đó có đẩy mạnh kinh tế số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác tìm cách đối phó với những thách thức đang nổi lên như an ninh mạng, thiên tai, tội phạm xuyên quốc gia…

ASEAN và Trung Quốc đã trao đổi nhiều nội dung hợp tác cụ thể và thiết thực về ứng phó và giảm thiểu tác động của dịch Covid-19. Trung Quốc khẳng định ủng hộ Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 và Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN, đưa ra nhiều đề xuất hợp tác mới, trong đó có tổ chức Diễn đàn ASEAN - Trung Quốc về hợp tác y tế, nghiên cứu các hành lang đi lại an toàn giữa Trung Quốc và các nước ASEAN. Hai bên đã cam kết tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán COC, mong muốn sớm nối lại đàm phán COC khi điều kiện cho phép, đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ DOC”.

Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh