Thắm tình đoàn kết, hữu nghị Việt - Trung

Thứ năm 13/09/2018 15:00

Những ngày cuối tháng 8/2018, đông đảo nhân dân huyện Phục Hòa, Cao Bằng (Việt Nam) và nhân dân huyện Long Châu, thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã được các y, bác sĩ thuộc quân đội hai nước Việt Nam - Trung Quốc khám, chữa bệnh (KCB), phát thuốc miễn phí. Đây là đợt KCB chung đầu tiên ở khu vực biên giới do quân đội hai nước thực hiện.

Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Cao Bằng cùng lực lượng đoàn viên thanh niên hỗ trợ đưa người dân đến nơi khám, chữa bệnh.

ẤM LÒNG CƯ DÂN BIÊN GIỚI
Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam và Cục Y tế, Bộ Bảo đảm Hậu cần, Quân ủy Trung ương Trung Quốc phối hợp với chính quyền địa phương lấy khuôn viên Trường THPT Phục Hòa làm địa điểm tổ chức KCB cho nhân dân. Nơi đây đã nhanh chóng trở thành một “bệnh viện quân y dã chiến" với đầy đủ các phòng, khoa khám bệnh và sự tham gia tác nghiệp của các y, bác sĩ quân đội hai nước. Họ cùng thăm khám, chẩn đoán, kết luận tình trạng bệnh tật, đưa ra hướng điều trị cho mỗi bệnh nhân.
Quân đội hai nước điều động trên 180 y, bác sĩ thuộc các bệnh viện quân đội mang theo trang thiết bị hiện đại làm nhiệm vụ. Từ sáng sớm ngày đầu khai mạc (22/8/2018), các cụ cao tuổi đến khám bệnh đi lại khó khăn đã được cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cùng lực lượng đoàn viên thanh niên hỗ trợ đưa vào từng khoa, phòng khám bệnh. Bà Lăng Thị Nhói (81 tuổi), ở Nà Seo, thị trấn Hòa Thuận cầm gói thuốc trên tay, không giấu được niềm vui: Nhận được thông báo có đoàn cán bộ quân y hai nước Việt Nam - Trung Quốc tổ chức KCB, cấp thuốc miễn phí tại địa bàn huyện, tôi được con trai chở đến đây kiểm tra sức khỏe, lần đầu tiên được các bác sĩ quân y Việt Nam và Trung Quốc khám bệnh, ân cần hỏi thăm... Còn bà Ma Thị Mão, ở Nà Mười, thị trấn Hòa Thuận xúc động: Tôi bị tụ máu não đã mổ được mấy tháng nay, đợt KCB lần này quân y hai nước có đầy đủ trang thiết bị, máy móc hiện đại từ chụp X - quang, xét nghiệm, siêu âm..., các bác sĩ khám bệnh tận tình, hướng dẫn chu đáo cách phục hồi sức khỏe, tôi rất cảm động với sự ân cần của những thầy thuốc tại đây.
Cùng với việc KCB tại “bệnh viện quân y dã chiến”, quân y hai nước thành lập Tổ công tác KCB lưu động trên địa bàn. Đội ngũ y, bác sĩ đã đến các gia đình khó khăn, gia đình chính sách thăm khám, tư vấn, đưa ra hướng điều trị cho trên 30 bệnh nhân tại các xã: Đại Sơn, Cách Linh, thị trấn Tà Lùng và thị trấn Hòa Thuận. Bà Lương Thị Lịch (71 tuổi) ở xóm Pác Tò, thị trấn Hòa Thuận là bệnh nhân nặng phải đi xe lăn, đã được đội ngũ y bác sĩ di chuyển ra khu vực “bệnh viện dã chiến” để chụp X - quang, làm các xét nghiệm và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Bà Lịch rất cảm động trước những tình cảm của đội ngũ bác sĩ hai nước dành cho mình. Theo các bác sĩ, các bệnh nhân nặng sau khi được thăm khám, sàng lọc sẽ được chuyển tuyến Trung ương tiếp tục thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán y khoa để có biện pháp điều trị tích cực nhất...      
TÔ THẮM TÌNH ĐOÀN KẾT, HỮU NGHỊ   
Đại tá Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng cho biết: Trước khi tổ chức hoạt động trên, quân y hai nước đã có cuộc gặp gỡ để bàn bạc, thống nhất kế hoạch chung. Trên cơ sở đó, cử các y sĩ, bác sĩ, thầy thuốc quân y có năng lực chuyên môn tốt, có trách nhiệm, tinh thần cao nhất từ các bệnh viện Quân y 108, Bệnh viện 354, Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội… để tham gia hoạt động KCB chung khu vực biên giới Việt - Trung. Đồng thời, điều động các phương tiện kỹ thuật tốt nhất, như: máy siêu âm xách tay, máy X - quang kỹ thuật số cơ động, máy điện tim cơ động… Ngoài hoạt động KCB chung còn có hội thảo trao đổi học thuật, đặc biệt là kỹ thuật y học hiện đại, các ứng dụng về y học cổ truyền giữa hai nước cũng như kinh nghiệm về tổ chức và chỉ huy quân y.
Thông qua hoạt động KCB chung khu vực biên giới giữa quân đội hai nước đã thể hiện rõ tình đoàn kết, hữu nghị giữa quân đội, nhân dân hai nước; thể hiện sự quan tâm đối với sức khỏe không chỉ của bộ đội mà còn cả nhân dân; tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hợp tác trong chuyên môn, tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị; tăng cường sự tin tưởng của nhân dân hai bên biên giới về một biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị và ổn định lâu dài.  Hiện nay, quân y Việt Nam hợp tác chặt chẽ với quân y các nước trong khu vực và trên thế giới.

Quân y hai nước khám, chữa bệnh cho nhân dân huyện Phục Hòa.

Bác sĩ Lý Tiêu, chuyên khoa răng, Bệnh viện Tổng viện phía Nam, Quảng Châu (Trung Quốc) phấn khởi: Tôi rất tự hào khi được đại diện cho quân y Trung Quốc sang Việt Nam tham gia hoạt động này, đến đây chúng tôi cảm nhận được tình cảm, sự nhiệt tình của các bác sĩ cũng như nhân dân Việt Nam. Tôi sẽ cố gắng mang hết khả năng của mình để KCB cho nhân dân.
Hoạt động KCB lần này với mục tiêu tuyên truyền kiến thức về sức khỏe, KCB, cấp phát thuốc cho nhân dân đang sinh sống hai bên biên giới. Đây cũng là cơ hội để quân y hai nước giao lưu, trao đổi chuyên môn, học thuật, góp phần mở rộng quan hệ, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho quân nhân và nhân dân mỗi nước, tăng cường thêm sự hiểu biết về phong tục tập quán, văn hóa, truyền thống của nhân dân hai nước nói chung, của đồng bào các dân tộc sinh sống hai bên biên giới nói riêng.
Trong 6 ngày (22 - 28/8/2018), quân y hai nước đã KCB cho 750 người tại huyện Phục Hòa, trong đó khám tại nhà cho 50 đối tượng gia đình khó khăn, gia đình chính sách; 300 người tại huyện Long Châu, thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Chương trình KCB có sự tham gia của 130 y, bác sĩ Cục Quân y (Việt Nam) và 50 y, bác sĩ quân y Trung Quốc khám các bệnh chuyên khoa: Nội, ngoại, nhi, sản phụ khoa, mắt, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, y học cổ truyền, X-quang, điện tim, xét nghiệm.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh