Sâu lắng Trường Sa

Thứ bảy 29/06/2019 05:00

Đoàn công tác số 12, trong đó có đại biểu tỉnh Cao Bằng đến thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 trong tháng 5/2019 mang đậm nghĩa tình quê hương cách mạng. Sự náo nức trong lòng mỗi người ra thăm quần đảo Trường Sa vẫn còn vẹn nguyên kể từ khi tàu nhổ neo ra khơi đến ngày trở về đất liền khẳng định Cao Bằng cùng cả nước hướng về Trường Sa, vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng bên cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa.   Ảnh: Thanh Hiền

 Tàu ra khơi giữa nghìn trùng mây nước, mũi tàu hướng về phía chân trời, còn đuôi tàu cuồn cuộn sóng mà tự trái tim mỗi người thấy tiếng sóng vỗ như tiếng vọng thầm thì của biển cả. Những hôm biển lặng, thỉnh thoảng có cá heo nhảy lên mặt biển hay cá chuồn bay trên mặt nước tung bọt trong nắng chiều. Theo hành trình của tàu HQ 571, đoàn đại biểu đã đặt chân lên 8 đảo, trong đó có 4 đảo chìm và 4 đảo nổi.
Giữa biển trời mênh mông, đảo như bông hoa san hô nở màu trắng ngà, bao quanh là những con sóng bạc đầu vỗ vào rạn đá tạo viền quanh đảo những nét tinh khôi. Chúng tôi đều vỡ òa: “Đến Trường Sa rồi!”. Với tất cả mọi người chỉ thấy đảo trên bản đồ Việt Nam và không hình dung nổi, bây giờ ước mơ được đến quần đảo Trường Sa đã trở thành hiện thực. Tự dưng ai cũng cảm thấy Trường Sa thật gần gũi và thân thương.

Biển, đảo với vẻ đẹp hoang sơ, nơi đây thật bình yên với những rặng cây phong ba, bão táp vươn mình trước biển, sóng nước quyện vào nhau tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Cảm nhận đầu tiên khi đến thăm các đảo đó là sự thân thiện, vui tươi của các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo ngay những giây phút ra đón đoàn. Sau khi đến đảo, các đồng chí lãnh đạo và thành viên trong đoàn đã có nhiều hoạt động thể hiện trách nhiệm của mình, của đất liền đối với biển đảo.
Nhưng trên vùng biển, thời tiết diễn biến đến lạ. Đang nắng hầm hập, chói chang làm cho cảnh vật như muốn nghẹn thở, nhưng mây đen bỗng xuất hiện, ban đầu chỉ những đám nhỏ rồi nhanh chóng ùn ùn kéo đến khiến cả vùng trời xám xịt. Đột nhiên gió nổi lên và mưa rơi xuống. Mưa ào ào, xối xả. Màn mưa bàng bạc giăng kín không biết đâu là trời đất. Mưa làm cho nhiều đại biểu luyến tiếc vì kế hoạch hoạt động của đoàn trở nên dở dang. Nhưng đối với những cán bộ, chiến sĩ trên đảo thì trở nên yêu đời hơn vì mùa này cây bàng vuông, phong ba đang ra hoa. Khi mưa đến làm cánh hoa trở nên tươi thẫm hơn. Tiếng mưa rơi làm cho lòng người nhớ về quê hương trở nên thổn thức.

Các đại biểu trồng cây trên đảo Trường Sa. Ảnh: TH.H

Đến đảo, chúng tôi thấy bộ đội Hải quân chăm chút từng cây cảnh, chậu hoa đại, hoa giấy, hoa lan... Nhìn những màu xanh của lá, chúng tôi thấy như màu xanh của đất liền, màu xanh của quê hương và màu xanh của cuộc sống để mỗi người vợi đi nỗi nhớ nhà trong những ngày bám đảo, bám biển. Ngày 11/5, đoàn đến đảo Đá Lớn A, biết tin đoàn Cao Bằng đến thăm đảo, chỉ huy đơn vị đã tặng cây bàng vuông để trồng tại quê hương cách mạng. Khi nhận cây, mỗi đại biểu hiểu rằng đây là niềm tin, tình cảm của những người con từ đảo xa gửi gắm, nhắn nhủ về đất liền. Đặc biệt ở đảo Đá Đông C, trước tình cảm của các đại biểu ở đất liền, Đại úy Đỗ Duy Trình, Chính trị viên đơn vị đã lấy bưu thiếp in hình biển đảo ký tặng một số đại biểu đoàn Cao Bằng.
Hòa cùng cuộc sống như trên đất liền, ở các đảo, chiến sĩ nuôi nhiều gà, vịt, thậm chí cả lợn để cải thiện bữa ăn. Đặc biệt, đảo nào cũng nuôi nhiều chó để thú vui và hỗ trợ canh giữ đảo. Tận mắt chứng kiến tinh thần và cuộc sống của bộ đội, chúng tôi càng củng cố niềm tin về tình yêu biển đảo, tình yêu đất nước.

Đoàn đại biểu thăm, động viên hộ dân trên đảo Sinh Tồn.

Trong hải trình có những thời điểm tàu HQ 571 neo lại một số đảo. Khi màn đêm buông xuống, nhiều chiếc thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam như những ngọn đuốc di động trên biển khơi. Mỗi người từ đất liền ra thấy ấm lòng hơn vì hàng nghìn ngư dân vẫn ngày đêm bám biển và họ như sợi chỉ kết nối với các đảo tạo sự gắn bó bền chặt. Xung quanh đảo có thềm san hô rộng lớn với nhiều loài cá quý có sản lượng lớn như cá ngừ, cá thu, cá mú, tôm hùm và nhiều loài hải sản có giá trị kinh tế cao.
Đảo chìm, đảo nổi kết thành lũy sắt thắm tình quân dân và giống như trấn ải nơi biên cương từ phía mặt trời mọc. Giờ đây đảo Trường Sa đầy sức sống làm cho mỗi người thêm cảm xúc. Đến thăm quần đảo Trường Sa, đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng luôn mang theo lá cờ Tổ quốc và căng ra tại các mốc chủ quyền trên các đảo chụp ảnh lưu  niệm để khẳng định sự hiện diện hình ảnh quê hương cách mạng Cao Bằng tại quần đảo Trường Sa.

Đặc biệt, đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại thị trấn Trường Sa. Nhìn Quốc kỳ tung bay kiêu hãnh trong nắng gió của trời biển Trường Sa mới cảm nhận được sự vĩ đại của đất nước và sự hy sinh của cha ông, lớp lớp thế hệ đi trước... Các đại biểu cùng hòa nhịp hát vang Quốc ca với âm hưởng hào hùng của lịch sử đất nước. Trong giây phút đó, bản thân chúng tôi như được bồi đắp thêm tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Sau đó, 10 lời thề danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam vang lên. Với mỗi đại biểu được tham dự lễ chào cờ thấy càng ý nghĩa và ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.
Sau khi dâng hương Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, cầu an tại Chùa Trường Sa, thắp hương mộ liệt sĩ và tặng quà cán bộ, chiến sĩ, nhân dân thị trấn Trường Sa, đoàn đã đặt viên đá thiêng và trồng cây đa búp đỏ lấy từ Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó về đây. Hoạt động trồng cây trên đảo như lời nhắn nhủ mai này cây bám đảo trước bão táp mưa sa giống như chiến sĩ Hải quân kiên cường bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió. Cây đa của Cao Bằng hòa cùng những rặng cây phong ba, bão táp, bàng vuông, mù u, phi lao sẽ góp phần làm đảo mãi xanh, minh chứng cho sự tồn tại mãnh liệt của thiên nhiên, của con người nơi biển đảo của Tổ quốc.
Điểm cuối của hành trình, chúng tôi đến Nhà giàn DK1/9. Từ xa, Nhà giàn DK1 với những cột thép khổng lồ mọc lên từ biển. Tình cảm của đoàn công tác với cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 được thể hiện bằng những lời động viên, chia sẻ và buổi giao lưu văn nghệ.
Đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thay mặt đoàn công tác phát biểu tại các đảo và viết sổ lưu niệm khẳng định: Chúng tôi vô cùng xúc động, vô cùng cảm phục, ngưỡng mộ trước sự hy sinh anh dũng của tiền nhân người Việt từ hàng trăm năm trước đã vươn khơi, bám biển, bám đảo xác lập chủ quyền hợp pháp, kiên cường bảo vệ, giữ vững chủ quyền để lại cho thế hệ con cháu hôm nay và mai sau.

Ngày nay, cán bộ, chiến sĩ Hải quân là những người tuyến đầu ngày đêm trực tiếp, tiếp nối truyền thống cha ông luôn đoàn kết, cảnh giác sẵn sàng chiến đấu, không ngại hy sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cao Bằng cùng với cả nước luôn hướng về Trường Sa, vì Trường Sa.

Đoàn Nghệ thuật tỉnh chụp ảnh với cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết.

Gần 10 ngày đến với huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều kỷ niệm, nhiều tình cảm sâu lắng đã in đậm trong trái tim của mỗi đại biểu về nơi đầu sóng ngọn gió, về cuộc sống của những người dân, chiến sĩ trên đảo. Tình cảm đó chính là tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu biển đảo. Sự chia sẻ của đoàn Cao Bằng sẽ góp phần làm cho Trường Sa gần hơn. Để mỗi người khi nhớ lại luôn bâng khuâng Trường Sa: “Trường Sa ơi, mai tàu rời bến/Ta lại về phố thị thân thương/Vòng tay ấm bao chuyện buồn vui/Biển dẫu yên, lòng ta lay động” (Lê Đức Hùng).

Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh