Sắc xuân biên cương

Chủ nhật 14/02/2021 05:00

Khi những cánh đào đua nở cũng là thời khắc Tết đến, xuân về trên dải đất biên cương của Tổ quốc, những người lính mang quân hàm xanh vẫn ngày đêm chắc tay súng bảo vệ đường biên, mốc giới vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Trong thời khắc rộn ràng đón xuân, trái tim những người lính ấy vẫn ấm áp khi các anh luôn có sự động viên, đùm bọc, thương yêu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, giúp họ yên tâm thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang phối hợp tặng quà cho hộ nghèo 2 xã Trường Hà, Sóc Hà (Hà Quảng) nhân dịp Tết Nguyên đán.

Một năm mới lại đến, khi mọi gia đình chuẩn bị Tết thì ở biên giới xa xôi, những người lính biên phòng vẫn đang làm nhiệm vụ để mọi người, mọi gia đình đón xuân mới vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc. Đến Đồn Biên phòng (ĐBP) Đức Long lúc các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đang sơn, sửa doanh trại, chỉnh trang lại những bồn hoa, cây cảnh chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Đơn vị đã sẵn sàng những luống rau bắp cải, su hào tươi xanh và gói bánh chưng, có cả lợn, gà nuôi sẵn.

Để chuẩn bị cành đào ngày Tết, các anh lựa chọn những cành đẹp, nhiều nụ nhất đem về trang trí đèn nhấp nháy xanh đỏ, dây kim tuyến lấp lánh... Đó là cách các anh tạo cho mình cái Tết đầy đủ phong vị Tết cổ truyền dân tộc và ấm áp tình đồng đội, giúp vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, làm tròn trách nhiệm giữ vững biên cương Tổ quốc.

Thượng tá Lô Ngọc Dũng, Chính trị viên ĐBP Đức Long cho biết: Đơn vị được giao quản lý 5,5 km đường biên giới với 15 cột mốc và phụ trách địa bàn xã Đức Long (Thạch An). Cùng với các hoạt động chuẩn bị đón Xuân, đơn vị tập trung phòng, chống dịch Covid-19, dù thời tiết khắc nghiệt, tại các chốt luôn duy trì trực 24/24 giờ để ngăn chặn công dân qua lại biên giới.

Cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn cập nhật thông tin, bám sát chỉ đạo của cấp trên để quán triệt cho CBCS xác định tốt tư tưởng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực trong công tác phòng, chống dịch. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn tổ chức tuần tra, xử lý tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới, giữ vững an ninh trật tự địa bàn biên phòng trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Bên bếp lửa bập bùng trong tiết trời giá lạnh, anh Vi Hùng Trường, trưởng xóm biên giới Bản Pò, xã Đức Long vui vẻ: Tết này, người dân trong xóm vui hơn, no đủ hơn là nhờ CBCS biên phòng. Họ đã “cầm tay chỉ việc” vận động người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa mới, giúp nhân dân dựng lại nhà cửa, tu sửa đường nông thôn, sân nhà văn hóa… để đón Tết.

Mỗi độ xuân về, Đồn cắt cử các tổ công tác xuống từng xóm phụ trách để chúc Tết và chung vui với bà con. Những hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn được kịp thời hỗ trợ gạo, bánh kẹo, nhu yếu phẩm, trẻ em, người già có áo ấm để đón Tết, vui xuân.

Bí thư Đảng ủy xã Đức Long Đinh Văn Hái chia sẻ: Mùa xuân trên biên cương thời tiết giá lạnh nhưng ấm áp tình người. Đêm giao thừa, tại khoảnh sân nhỏ của ĐBP Đức Long, năm nào chính quyền địa phương và người dân cũng tới chung vui với bộ đội, cùng đốt lửa trại, giao lưu văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân mới… Trong không khí và cảm xúc ấy, niềm tin về một năm mới, cuộc sống mới nhiều đổi thay dường như đang tới gần hơn với người dân nơi đây.

Mỗi chiến sĩ biên phòng luôn khắc ghi khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Trước, trong và sau Tết, lực lượng dân quân, công an xã và Bộ đội Biên phòng duy trì trao đổi thông tin, tổ chức tuần tra đường biên, cột mốc, kiểm soát địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân vui xuân. Tết đến cũng đồng nghĩa CBCS phải tăng cường làm nhiệm vụ nên rất ít ai có thể về bên gia đình, vì vậy lính biên phòng luôn được ăn Tết sớm.

Chia tay ĐBP Đức Long, chúng tôi đến ĐBP Cửa khẩu Sóc Giang cũng là lúc CBCS đang chuẩn bị đón Tết. Khuôn viên Đồn được sửa sang gọn gàng, sạch sẽ, những nụ đào đã chớm nở mang một không khí rất riêng của xuân biên cương. Sau những dãy nhà là vườn rau xanh mướt đủ loại, đàn gà, đàn lợn đông đúc trong khu chăn nuôi do CBCS tăng gia sản xuất. Tại khu bếp, không khí chuẩn bị gói bánh chưng đã rộn ràng, người chẻ lạt, người lau lá dong, người lo chuẩn bị thịt lợn, gạo nếp để gói bánh chưng.

Tết đến, xuân về, lòng ai cũng hướng về gia đình, vợ con ở nơi xa nhưng vì “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, mọi người đều gác lại niềm vui riêng để hòa niềm vui chung với đồng chí, đồng đội và người dân nơi biên giới, bảo đảm Tết bình yên, vui vẻ cho nhân dân. Mỗi dịp Tết đến, CBCS trong đơn vị rất phấn khởi khi được các hội đoàn thể đến giúp gói bánh.

Đêm giao thừa của người lính nơi biên cương có đầy đủ hoa đào, mâm cỗ và bà con đến chung vui nên rất ấm cúng. Đặc biệt, năm nào sau màn hái hoa dân chủ, lắng nghe Chủ tịch nước chúc Tết, Ban Chỉ huy Đồn chúc Tết, động viên, mừng tuổi CBCS, nhất là các đồng chí đóng ở các trạm, tổ, chốt vùng sâu, vùng xa…  

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đức Long tuyên truyền người dân chấp hành quy định tại khu vực biên giới.

Cùng với chuẩn bị cho CBCS đón Tết, vui xuân, năm nào ĐBP cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể trên địa bàn, gia đình hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có uy tín trong cộng đồng, góp phần giúp nhân dân trên địa bàn có một cái Tết đầm ấm, đón xuân vui tươi.

Cùng các anh đi thăm đường biên, cột mốc biên giới, chúng tôi càng thấu hiểu hơn những gian lao, vất vả của các chiến sĩ quân hàm xanh làm nhiệm vụ canh giữ biên cương. Thượng tá Nguyễn Huy Trịnh, Chính trị viên ĐBP Cửa khẩu Sóc Giang cho biết: Đồn được giao nhiệm vụ quản lý 20,374 km đường biên giới với 55 cột mốc và 2 xã biên giới Sóc Hà, Trường Hà (Hà Quảng). Với phương châm “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, những người lính trên dọc tuyến biên giới vẫn kiên cường bám trụ trong các lán trại, lều bạt để kiểm soát tình hình dịch Covid-19.

Nhất là trong khi Tết Nguyên đán đang đến gần, đây cũng là lúc nhu cầu thăm thân và tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới tăng cao. Tại các chốt chặn, CBCS khắc phục khó khăn, tạm gác lại những việc riêng, gác lại kỳ nghỉ phép để bám địa bàn, trực 24/24 giờ, hoàn thành nhiệm vụ kép: vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phòng, chống các loại tội phạm qua biên giới để nhân dân đón Tết an toàn, đầm ấm. Thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, đơn vị gửi quà động viên gia đình các chiến sĩ, đồng thời làm tốt công tác tư tưởng để các chiến sĩ yên tâm ở lại thực hiện nhiệm vụ.

Một mùa xuân mới lại về trên mảnh đất biên cương Tổ quốc. Các CBCS biên phòng vẫn ngày đêm vững tay súng để bảo vệ nhân dân có cuộc sống bình yên và giữ vững từng tấc đất thiêng liêng nơi địa đầu Tổ quốc.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh