Phát huy phong trào tự quản đường biên, mốc giới

Thứ năm 18/10/2018 12:00

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh bám địa bàn, bám dân vận động, tuyên truyền nhân dân các xã, xóm biên giới nâng cao trách nhiệm quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới (ĐBMG), góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng biên.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc.

Xã Sóc Hà (Hà Quảng) có 16 xóm, 674 hộ, địa hình phức tạp, có nhiều đường mòn qua biên giới. Đảng bộ, chính quyền xã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tuần tra dọc đường biên giới và các cột mốc trên địa bàn xã. Tổ chức tuyên truyền lồng ghép các cuộc họp xóm để người dân hiểu rõ nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ ĐBMG, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Các hộ dân có đất gần khu vực ĐBMG khi phát hiện những dấu hiệu lạ báo cho chính quyền xã và BĐBP biết để xử lý.
Đồng chí Lương Thị Vân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã thành lập 10 tổ tự quản ĐBMG, 19 tổ tự quản xóm, 49 tổ liên gia tự quản an ninh trật tự, 100% hộ có đất sản xuất trong khu vực biên giới ký cam kết tham gia tự quản ĐBMG. 100% xóm biên giới đã xây dựng quy ước, hương ước. Qua đó, các vụ việc xảy ra trên biên giới được nhân dân phát hiện, thông tin kịp thời cho chính quyền và BĐBP xử lý, ngăn chặn hiệu quả. Từ năm 2017 đến nay, quần chúng nhân dân trong xã phát hiện, báo cáo cho chính quyền và BĐBP 20 nguồn tin, trong đó 13 nguồn tin có giá trị giúp kịp thời giải quyết những vụ vi phạm quy chế biên giới, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.
BĐBP tỉnh quản lý, bảo vệ 333,125 km đường biên giới, tiếp giáp với Trung Quốc, 9 huyện và 46 xã, thị trấn khu vực biên giới. Trước tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới diễn biến phức tạp, như: Hoạt động của thế lực phản động lợi dụng tôn giáo để truyền đạo trái pháp luật, tranh chấp đất đai, khiếu kiện trong nhân dân, xuất nhập cảnh, vượt biên trái phép, buôn lậu, buôn bán ma túy, phụ nữ, trẻ em qua biên giới…, BĐBP tỉnh chỉ đạo các đồn biên phòng phối hợp với các xã, thị trấn xây dựng và ký quy chế phối hợp về thực hiện phong trào Quần chúng tham gia tự quản ĐBMG và giữ gìn an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới. Các nội dung tự quản trong hương ước đều được lấy ý kiến và phổ biến, quán triệt tới từng người dân trong xóm. Đến nay, 100% xóm, bản đã xây dựng được hương ước, quy ước đăng ký tự quản ĐBMG.
Việc ký cam kết tham gia tự quản ĐBMG được triển khai cụ thể ngay trên thực địa với sự có mặt của BĐBP, cấp ủy, chính quyền xã, cấp ủy chi bộ xóm, trưởng xóm và chủ hộ gia đình trong từng xóm. Đối với những gia đình cư trú hoặc có đất sản xuất, canh tác sát đường biên giới ngoài trách nhiệm tham gia tự quản theo xóm, bản còn tự giác, tự quản trên chính các khu vực đất đai thuộc gia đình mình. Những nơi không có dân cư sinh sống, sản xuất thì vận động các xóm, bản liền kề tham gia tự quản. Đến nay, 100%  xóm biên giới, 5.658 hộ gia đình ký cam kết tham gia tự quản với BĐBP. Nhiều vụ việc xảy ra trên biên giới được nhân dân kịp thời phát hiện, thông báo và phối hợp cùng BĐBP đấu tranh có hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, quần chúng nhân dân cung cấp cho BĐBP 1.129 tin, trong đó 647 tin có giá trị phục vụ công tác quản lý, bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh, trật tự địa bàn...
Trung tá Hà Văn Hưng, Đồn phó Đồn Biên phòng Đức Long tâm sự: Đồn quản lý, bảo vệ 5,5 km đường biên giới, phụ trách địa bàn 1 xã với 475 hộ sống ở 9 xóm (trong đó có 2 xóm sát biên giới Bản Pò, Bản Mới) của xã Đức Long (Thạch An). Địa hình tương đối phức tạp, nhân dân thường xuyên đi lại thăm thân, trao đổi hàng hóa. Nhiều năm nay, tình hình an ninh trật tự vùng biên giới trên địa bàn được bảo đảm nhờ địa phương đã thành lập được các tổ tự quản đường biên cột mốc. Các thành viên trong tổ tự quản ĐBMG đều phát huy vai trò, trách nhiệm của cá nhân, hộ gia đình, đặc biệt là vai trò của già làng, trưởng bản.
Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, các đồn Biên phòng đã tích cực tham mưu cho địa phương thành lập, kiện toàn 9 ban chỉ đạo cấp huyện với 222 thành viên, 46 ban chỉ đạo cấp xã với 649 thành viên; 155 ban tự quản ĐBMG với 1.047 thành viên; 440 ban tự quản an ninh trật tự với 3.135 thành viên; 3 tổ tự quản ĐBMG với 15 thành viên; 63 tổ tự quản an ninh trật tự với 285 thành viên. Đặc biệt, đã phối hợp với Hội phụ nữ các xã xây dựng 12 Tổ phụ nữ trung kiên để huy động, tập hợp và tổ chức cho chị em phụ nữ tham gia đấu tranh chống lấn chiếm biên giới; khuyên bảo, giáo dục chồng, con thực hiện tốt các quy định về an ninh trật tự, phòng chống các tệ nạn xã hội.
Để nâng cao hiệu quả phong trào tự quản ĐBMG, Trung tá Lương Tuấn Long, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh cho biết: BĐBP đẩy mạnh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tổ chức tuần tra, canh gác, bảo vệ ĐBMG, phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ tài sản nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân ở khu vực biên giới; đẩy mạnh hoạt động giao lưu, kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Kiim Thoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh