Những “cột mốc sống” nơi biên giới

Thứ sáu 06/10/2017 06:00

Nhiều năm qua, đồng bào các dân tộc ở biên giới đã tự nguyện sát cánh cùng lực lượng Biên phòng bảo vệ đường biên, mốc giới. Việc đảm nhận trông coi biên giới đã trở thành phong trào rộng khắp trong đồng bào; họ trở thành những “cột mốc sống”, cùng lực lượng Biên phòng canh giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Ông Lý Văn Hoóng (ngoài cùng bên phải) trao đổi với cán bộ Đồn Biên phòng Đàm Thủy về tình hình biên giới.
Nếu như trước đây nhiều người vẫn nghĩ rằng việc quản lý đường biên, mốc giới là nhiệm vụ của lực lượng Bộ đội Biên phòng, thì nay việc này là trách nhiệm chung và cao hơn cả là tình yêu quê hương, đất nước của mỗi người dân. Vì vậy, dù là đảng viên hay quần chúng nhân dân đều có bổn phận bảo vệ, giữ gìn để đất nước, quê hương mình được bình yên. Đến với khu vực biên giới của xã Đàm Thủy (Trùng Khánh), chúng tôi được cán bộ Đồn Biên phòng Đàm Thủy giới thiệu gặp ông Lý Văn Hoóng, xóm Nà Đeng - Lũng Nội - một “cột mốc sống” được người dân trên dải biên giới này nhắc nhiều vì nhiều năm bám biên, gương sáng trong phong trào tự quản đường biên, mốc giới. Đúng với tính cách của một nông dân miền núi chân chất, nói ít làm nhiều, khi cán bộ Biên phòng đến nhà đã thấy ông lùa đàn dê ra ngoài, chuẩn bị sẵn sàng ra khu vực sát biên giới.
Theo cán bộ Biên phòng và ông Hoóng ra khu vực sát biên giới, cảm nhận từng đôi chân dẻo dai, rắn chắc, không mệt mỏi trên chặng đường bảo vệ cột mốc biên giới. Vừa đuổi dê lên núi, ông Hoóng vừa trao đổi với cán bộ Biên phòng về tình hình đường biên, cột mốc. Ông bộc bạch: Đường từ nhà lên mốc mất vài giờ đi bộ vượt núi, luồn rừng vất vả lắm. Nhưng chỉ khi nào ốm, tôi mới nhờ người nhà lên mốc. Còn ngày nào cũng vậy, từ sáng sớm tôi đuổi dê lên núi, trong lúc cho dê ăn cỏ, tôi tranh thủ xem đường biên, cột mốc; trưa đuổi dê về nhà, chiều lại lên, tối mịt mới về nhà. Trước kia, nhà tôi ở gần cột mốc 827, theo chủ trương ổn định dân cư, sau phân giới cắm mốc, gia đình tôi chuyển về xóm Nà Đeng - Lũng Nội sinh sống, nhưng lên cột mốc hằng ngày đã thành thói quen. Nhất là từ khi gia đình tôi và bà con trong xóm được chính quyền và cán bộ Biên phòng cho ký cam kết tự quản đường biên, mốc giới thì tôi càng phải có trách nhiệm và cố gắng hơn.
Đoạn từ mốc 825 - 830, chúng tôi gặp nhiều người dân lên chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Gặp cán bộ Biên phòng, hai bên vui vẻ trao đổi tình hình phát triển kinh tế gia đình, tình hình đoạn biên giới… Cùng với việc lên núi chăm sóc cây trồng, vật nuôi gần đường biên, người dân nơi đây không quên thăm cột mốc; chưa một dấu vết lạ nào trên đường biên, cột mốc có thể “qua được mắt” họ. Công việc trong mỗi chuyến “tuần tra” của ông Hoóng và người dân nơi đây nghe thì đơn giản, nhưng có băng rừng, vượt núi để lên tận cột mốc, mới thấy để duy trì được công việc đó là cả một sự cố gắng lớn. Tại xã Đàm Thủy, 100% hộ dân đăng ký tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh, trật tự xóm khu vực biên giới. Ở đây, người dân bám đường biên vừa lao động sản xuất phát triển kinh tế, vừa là “tai mắt” sát cánh hỗ trợ lực lượng chức năng xây dựng và bảo vệ biên giới vững chắc.
Đến khu vực biên giới của xã Cốc Pàng (Bảo Lạc), phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản đã có sức lan tỏa sâu rộng và trở thành hành động tự giác tích cực của mọi người dân trên biên giới. Đại úy Trần Đức, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cốc Pàng nhận định: Địa hình rừng núi phức tạp, rộng lớn nên việc nắm bắt thông tin, xử lý các vấn đề đột xuất vô cùng cần thiết. Những người dân nơi đây chính là “tai mắt” của lực lượng Biên phòng trong việc bảo vệ biên giới quê hương. Qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong mọi tình huống, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị với nước láng giềng; tăng cường đoàn kết quân dân, giữ vững sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn.
Trao đổi với người dân ở đây, họ đều nói rằng, sống ở biên giới, họ luôn ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới. Hằng ngày lên núi gần biên giới sản xuất, họ đều qua thăm cột mốc gần đó xem có gì thay đổi không hay thấy người lạ mặt đi vào khu vực biên giới có biểu hiện, hành động lạ, kịp thời báo ngay cho đồn Biên phòng. Để người dân hiểu và chung sức bảo vệ biên giới, phải nhắc đến “cột mốc sống” Lý Xuân Thu, Bí thư Chi bộ xóm Cốc Pàng, xã Cốc Pàng. Từ nhỏ, ông Thu đã được cùng người lớn trong xóm nắm cơm, đi bộ phát quang đường biên. Sau khi nghỉ hưu, được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ xóm, ông Thu thường dạy con cháu phải biết trân trọng, giữ gìn biên giới của Tổ quốc vì các thế hệ cha ông đã phải hy sinh biết bao xương máu mới có được. Mọi nơi mọi lúc, mỗi lần có cuộc gặp gỡ hay họp dân, ông Thu đều tuyên truyền, giúp bà con hiểu được tầm quan trọng của cột mốc, để chung sức, đồng lòng bảo vệ “hồn thiêng dân tộc”. Nhờ có sự tuyên truyền của ông mà các gia đình trên dải biên cương đã ký kết bảo vệ đường biên với Đồn Biên phòng Cốc Pàng và chính quyền địa phương. Để rồi, khi bám biên, họ đều có những thông tin cập nhật chính xác và kịp thời nhất báo cáo về tình hình đoạn biên giới mà gia đình mình quản lý.
Chiều biên giới thật bình yên. Khắp một dải núi non trùng điệp, xen kẽ màu vàng của lúa chín là màu xanh của những cánh rừng đại ngàn. Đứng trước những “cột mốc sống” hiên ngang ngày đêm bám biên, trong lòng mỗi người trỗi dậy tình yêu bản làng, quê hương, đất nước mãnh liệt. Bởi, có đứng ở nơi mà chỉ cần một bước chân đã sang đến quốc gia khác, người ta mới cảm nhận hết sự thiêng liêng của hai tiếng chủ quyền, mới nhận ra việc làm của ông Hoóng, ông Thu thật ý nghĩa và đáng trân trọng, càng đáng trân trọng hơn, khi đã ở cái tuổi bên kia dốc cuộc đời, các ông vẫn miệt mài cống hiến vì biên giới quê hương.
Bài và ảnh: Minh Đức

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh