Người lính “quân hàm xanh” nơi tuyến đầu Tổ quốc

Chủ nhật 26/04/2020 06:00

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, nêu cao trách nhiệm, thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, chủ động trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng ngày đêm chốt chặn trên biên giới.

Cao Bằng là tỉnh biên giới nằm ở phía Đông Bắc Tổ quốc, là “phên dậu” của đất nước, tiếp giáp với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc); có đường biên giới dài 333,125 km, gồm 634 cột mốc; là tỉnh có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại. Song điều này cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Xác định tinh thần và nhiệm vụ “chống dịch như chống giặc”, ngay từ ngày đầu công bố dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, BÐBP tỉnh đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, tăng cường lực lượng, phương tiện cho các đồn biên phòng, triển khai các biện pháp cần thiết, cấp bách để phòng, chống dịch, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng và người dân ở khu vực biên giới tham gia.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân.

Từ ngày 1/2/2020, BÐBP tỉnh triển khai duy trì 70 chốt chặn cố định, 16 tổ tuần tra kiểm soát lưu động trên toàn tuyến biên giới của tỉnh để ngăn chặn và tiếp đón người dân trở về từ Trung Quốc. Đến nay, các đơn vị thuộc BÐBP tỉnh tổ chức tiếp nhận và bàn giao cho cơ quan chức năng 2.075 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc để thực hiện cách ly phòng dịch theo quy định.

Điển hình có Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn phát hiện, ngăn chặn 687 công dân, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh phát hiện, ngăn chặn 480 công dân. Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh cấp phát miễn phí 23.000 chiếc khẩu trang y tế cho nhân dân khu vực biên giới, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch cho 17.883 lượt người. Bắt giữ, xử lý 26 vụ/25 đối tượng, thu giữ 346.850 chiếc khẩu trang y tế, 800 bộ quần áo bảo hộ. Đặc biệt, trong tình trạng mặt hàng thiết bị y tế tại thị trường phía Bắc đang khan hiếm, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã quyên góp, hỗ trợ 23.500 chiếc khẩu trang y tế, 505 lít dung dịch sát khuẩn cho lực lượng bảo vệ biên giới phía Trung Quốc.

Thượng tá Bùi Tiến Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh cho biết: Đơn vị chủ động phối hợp với lực lượng chức năng tại cửa khẩu, lực lượng y tế để kiểm tra phòng, chống dịch bệnh theo quy trình “3 bước”, đảm bảo mỗi hành khách khi xuất nhập cảnh qua cửa khẩu đều được kiểm tra y tế chặt chẽ. Các trường hợp công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc hoặc các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 được đưa vào khu vực cách ly đặc biệt để cách ly, theo dõi sức khỏe.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, các tổ công tác biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục đến người dân các xóm, bản giáp biên, từng hộ gia đình về cách phòng, chống dịch bệnh; chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh. Hướng dẫn cách sử dụng và cấp phát miễn phí hàng chục nghìn khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, các thiết bị y tế cần thiết cho bà con…

Tổ chức phun tiêu độc khử trùng tại nhiều khu vực và chuẩn bị sẵn sàng các phương án vật tư để cách ly nếu có dịch bệnh xảy ra. Anh Nông Văn Bàn, xã Chí Viễn (Trùng Khánh) chia sẻ: Được cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng tuyên truyền về mức độ nguy hiểm, lây lan của dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước, tôi và bà con trong xã hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh nên chủ động phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình, cộng đồng theo quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh.

Lực lượng bộ đội biên phòng kiểm tra y tế các công dân trở về từ Trung Quốc.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 không chỉ diễn ra trong “ngày một, ngày hai”. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn xác định rõ nhiệm vụ, không lơ là mất cảnh giác, luôn theo dõi và nắm chắc diễn biến của dịch bệnh, bám sát hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. Theo Đại úy Đoàn Đình Việt, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh, Đồn cử lực lượng vận động quần chúng đến các  xóm để tuyên truyền tình hình, diễn biến phức tạp của dịch bệnh cho bà con cũng như cách phòng, chống dịch, cấp phát 6.000 chiếc khẩu trang miễn phí cho nhân dân trên địa bàn.

Có thể khẳng định, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, những người lính quân hàm xanh nơi tuyến đầu không quản ngại khó khăn, vất vả, ngày đêm âm thầm giữ vững biên cương, đảm bảo an toàn cho hậu phương trong suốt thời gian qua. Các anh chính là những người thắp sáng ngọn lửa vùng biên, củng cố quốc phòng - an ninh, gìn giữ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần xây dựng và củng cố thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Thế Tùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh