Nghĩa tình biên giới với biển, đảo quê hương

Thứ tư 27/02/2019 06:00

Là một tỉnh miền núi biên giới, không có đường biển nhưng khi nói về biển đảo, trong mỗi trái tim người dân Cao Bằng lại trỗi dậy một tình yêu hết sức thiêng liêng, mãnh liệt. Xuất phát từ tình cảm đó, thời gian qua, người dân nơi biên giới Cao Bằng đã có nhiều hoạt động sôi nổi hướng về biển đảo quê hương. Các hoạt động ý nghĩa ấy đã góp phần khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm mỗi công dân về đất nước, quốc gia, dân tộc.

Tuổi trẻ Cao Bằng tham gia Chương trình giao lưu văn nghệ hướng về biển đảo quê hương.

Từ bao đời nay biển Đông cùng với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa luôn là một phần máu thịt không thể tách rời trong triệu triệu trái tim người dân đất Việt. Nhận thức việc giáo dục, bồi đắp tình yêu Tổ quốc, tình yêu biển, đảo Việt Nam là việc làm rất cần thiết, cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, nhân dân về vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 Các hoạt động tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức phong phú và có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Các buổi thông tin thời sự, tuyên truyền miệng, trao đổi, tọa đàm về biển đảo, viết thư thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ Trường Sa, các hoạt động giao lưu, kết nghĩa với các đồn Biên phòng… lôi cuốn sự quan tâm của đông đảo người dân. Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, nhân dân về vị trí, vai trò của biển đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, về ý nghĩa của việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng biên giới, hải đảo; tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chủ quyền biển, đảo.
Cuối tháng 12/2014, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm trưng bày các tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu được công bố của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế. Các hiện vật lịch sử và chứng cứ pháp lý được trưng bày là những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. 

Với tình cảm sâu sắc hướng về biển đảo quê hương, triển lãm tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của nhân dân Cao Bằng, góp phần giáo dục ý thức, trách nhiệm của công dân với biển đảo, vùng lãnh thổ không thể tách rời của Tổ quốc.
Thời gian qua, Báo Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền, góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đặc biệt, năm 2011, Báo đã xây dựng chuyên mục “Chuyện về những người lính bảo vệ Trường Sa”, đăng tải loạt bài về cuộc sống của những người con Cao Bằng thực hiện nhiệm vụ trên đảo, để người dân chia sẻ và thêm yêu biển đảo quê hương.

Sau loạt bài, Báo tổ chức chương trình giao lưu với các quân nhân từng công tác tại quần đảo Trường Sa với chủ đề “Trường Sa trong trái tim ta”. Chương trình kết nối những tấm lòng hướng về biển đảo, về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, sẻ chia những câu chuyện, cảm xúc về tình cảm giữa người ở đất liền và chiến sĩ nơi đảo xa, giúp mỗi người hiểu thêm về quần đảo Trường Sa và những khó khăn vất vả của những người lính đang mang nặng trách nhiệm giữ biển đảo, giữ đất trời quê hương; góp phần giáo dục sâu sắc trong mỗi người về truyền thống yêu nước của dân tộc, thể hiện tình cảm của đất liền luôn hướng về Trường Sa thân yêu.
Các hoạt động tuyên truyền góp phần bồi đắp tình yêu biển đảo, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc trong mỗi người; tạo ra động lực mạnh mẽ để mỗi người dân chung tay góp sức với những việc làm ý nghĩa vì biển đảo quê hương. Từ đó, người dân toàn tỉnh đã dấy lên nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa vì biển đảo Tổ quốc. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có thư kêu gọi quyên góp ủng hộ huyện đảo Trường Sa. Thư kêu gọi có sức lan tỏa mạnh mẽ, kêu gọi sự chung tay góp sức, chia sẻ của toàn xã hội hướng về các chiến sĩ và nhân dân nơi đầu sóng ngọn gió. Với lòng yêu nước, trách nhiệm với biển đảo quê hương, các cấp, ngành, đơn vị đóng góp ủng hộ 1,5 tỷ đồng. Các đơn vị tổ chức thăm hỏi và giúp đỡ thân nhân của các chiến sĩ Trường Sa, tham gia phong trào “Viết thư gửi lính đảo Trường Sa”, triển khai các giờ ngoại khóa về biển đảo trong học sinh phổ thông…
Cùng với tuổi trẻ cả nước, Tỉnh đoàn phát động Cuộc vận động quyên góp “Ủng hộ biển đảo và bộ đội Trường Sa”, “Góp đá xây Trường Sa”.  Ngay từ khi triển khai, Cuộc vận động đã tạo nên một hiệu ứng tích cực sâu rộng trong xã hội, thu hút tuổi trẻ toàn tỉnh tham gia đóng góp, ủng hộ. Đó là “những viên đá nhỏ” vì nghĩa lớn góp phần xây dựng những công trình dân sinh, công trình quốc phòng - an ninh, chia sẻ với cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo ở Trường Sa thân yêu. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ với chủ đề "Tuổi trẻ Cao Bằng hướng về biển đảo quê hương". Chuỗi hoạt động ý nghĩa đó đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân, được mọi người đón nhận sôi nổi với tinh thần nhiệt huyết và tình yêu mãnh liệt hướng về biển đảo.
Đầu tháng 6/2014, đoàn đại biểu tỉnh cùng đoàn đại biểu các tỉnh bạn đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1. Trong chuyến đi, đoàn đến thăm, động viên, giao lưu, chia sẻ nghĩa tình và tặng quà cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng và nhân dân trên 8 đảo với 10 điểm đóng quân thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/12; tặng quà, kinh phí, hiện vật hỗ trợ xây dựng huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Riêng tỉnh Cao Bằng tặng quân dân huyện đảo Trường Sa 1,5 tỷ đồng và 1 bộ máy vi tính; tặng Nhà giàn DK1/12 và tàu trực Hải quân 10 triệu đồng; tặng quà các đảo, nhà giàn trị giá 95 triệu đồng.

Nhân Kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ (19/5/2015), đoàn viên thanh niên Báo Cao Bằng tham gia chương trình “Hành trình về nguồn” của tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc được tổ chức tại huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh). “Hành trình về nguồn” còn là cơ hội để các thành viên phát huy tinh thần xung kích và sức trẻ, góp phần xây dựng cuộc sống cộng đồng. Bởi qua chuyến hành trình lại có thêm nhiều hơn những ngôi nhà, những vườn rau xanh, những suất học bổng giúp trẻ em nghèo, những món quà ý nghĩa tặng cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.
Cuối tháng 5/2018, đoàn công tác của Tỉnh đoàn Cao Bằng tham gia Hành trình Vì biển đảo quê hương tới đảo Bạch Long Vĩ - hòn đảo tiền tiêu có ý nghĩa quan trọng về chủ quyền trên biển của nước nhà. Trong chuyến đi, toàn đoàn trao tặng cán bộ, chiến sĩ trên đảo 100 cây thông giống để trồng tại tuyến đường lên đài quan sát Bạch Long… Những chuyến đi đó đã mang tới tình cảm của đất liền, của quê hương cách mạng, tiếp thêm sức mạnh, động lực cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đồng thời mỗi thành viên trong đoàn xác định rõ hơn trách nhiệm của mình trong hoạt động tuyên truyền biển, đảo.
Hướng về biển đảo quê hương với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa đang trở thành hoạt động thường xuyên của các cấp, ngành trong toàn tỉnh, khơi dậy niềm tin và thổi bùng ngọn lửa trong tim của mỗi người. Ngọn lửa đó là lòng nhiệt huyết, là ý chí, hành động, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền, vùng trời, biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Tất cả cùng hướng về biển đảo thân yêu.

Hoàng Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh