Mùa xuân của những người “giữ lửa” nơi biên cương

Thứ sáu 31/01/2020 08:00

Không khí của mùa xuân đang lan tỏa khắp những nẻo đường, ngõ xóm, người người, nhà nhà háo hức tận hưởng những ngày Tết trong yên bình, hạnh phúc. Thế nhưng nơi biên cương Tổ quốc, có những người vẫn lặng lẽ, âm thầm thực hiện nhiệm vụ, gửi tháng năm đẹp nhất của cuộc đời vào những bước tuần tra đường biên, cột mốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Không ai khác, đó chính là những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP).

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thị Hoa tuyên truyền pháp luật cho nhân dân xóm Cốc Nhan, xã Thị Hoa (Hạ Lang).

ẤM ÁP TÌNH QUÂN DÂN

Khi những cánh đào đang đua nhau khoe sắc, chúng tôi đến thăm, hòa mình vào không khí đón Tết của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thị Hoa. Tết của những người lính mang quân hàm xanh thật đơn sơ nhưng nồng ấm tình đồng chí, đồng đội và tình quân dân. Tiếp đón chúng tôi bằng những cái bắt tay thân tình với nụ cười rạng ngời trên gương mặt rắn rỏi, Trung tá Nguyễn Mạnh Kường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thị Hoa tâm sự: Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết là anh em chúng tôi từ chỉ huy cho đến chiến sĩ luôn trong tư thế chắc tay súng, sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, duy trì đảm bảo quân số trực Tết.

Thường thì sau hai năm trực Tết, đơn vị sẽ tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ thay phiên nhau về vui xuân cùng gia đình, nhưng với nhiệm vụ đặc thù, một số anh em phải trực Tết nhiều năm liên tục. Với người lính biên phòng, trực và đón Tết tại đơn vị là niềm vinh dự, tự hào được góp một phần công sức của mình vào mùa xuân chung của đất nước.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang làm nhiệm vụ nơi biên cương Tổ quốc luôn tâm niệm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Bên cạnh việc đảm bảo công tác tuần tra biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thị Hoa tất bật sơn sửa, chỉnh trang doanh trại, chuẩn bị những cành đào rừng thật đẹp mang về trang trí tại đơn vị để đón xuân mới. Với họ, niềm vui khi ở lại trực Tết là được cùng các đồng chí, đồng đội của mình tự tay trang trí đơn vị, cùng người dân nơi biên giới gói những chiếc bánh chưng hay bày những mâm cỗ đón chào năm mới.

Binh nhất Vương Văn Kiên, quê ở xã Đức Hạnh (Bảo Lâm), chiến sĩ Đồn Biên phòng Thị Hoa chia sẻ: Đây là năm đầu tiên đón Tết xa nhà, tôi thấy nhớ nhà lắm. Nhưng được đón Tết trong môi trường quân ngũ với đồng chí, đồng đội thì đây là khoảnh khắc đặc biệt nhất trong cuộc đời tôi, tôi sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đồn Biên phòng Thị Hoa quản lý, bảo vệ đường biên giới dài hơn 26 km thuộc địa bàn 3 xã: Thị Hoa, Thái Đức, Cô Ngân (Hạ Lang). Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn luôn thực hiện tốt “3 bám, 4 cùng”, tích cực tham gia với đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế - xã hội, hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng nông thôn mới, “nâng bước em đến trường”; tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con…

Đặc biệt, ngoài việc chuẩn bị Tết tại đơn vị, cán bộ, chiến sĩ tranh thủ thời gian đến giúp đỡ bà con đón Tết, tặng những phần quà ý nghĩa cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Những việc làm thiết thực đó đã để lại dấu ấn đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân, người dân thêm tin tưởng vào Đảng, tin yêu BĐBP. Bí thư Chi bộ xóm Phja Đán Bàng Văn Phương vui vẻ nói: Nhân dân xóm Phja Đán nói riêng và xã Thị Hoa nói chung rất biết ơn cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn gần dân, sát dân, giúp đỡ nhân dân biên giới. Những ngày Tết, các anh thường xuyên đến địa bàn nắm tình hình cơ sở, đảm bảo an ninh trật tự và vui xuân, đón Tết với bà con.

VUI XUÂN KHÔNG QUÊN NHIỆM VỤ

Theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Trà Lĩnh trong một buổi tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, chúng tôi mới hiểu rõ nỗi vất vả của các anh. Những hạt mưa xuân kèm theo cơn gió lạnh buốt vẫn không làm chùn bước chân tuần tra của những người lính nơi đây. Cung đường tuần tra uốn lượn giữa mênh mang núi rừng miền biên viễn, băng qua những mỏm đá nhọn, dốc thẳng đứng với từng vạt cỏ cao ngang đầu người.

Sau hơn một giờ băng rừng, vượt núi, tranh thủ dừng chân nghỉ ngơi, nhẹ nhàng nhấp từng ngụm nước rồi lau vội giọt mồ hôi, trên gương mặt rắn rỏi, sạm gió sương của các anh, chúng tôi cảm nhận được những ánh mắt lấp lánh niềm tự hào, một tình yêu dành cho biên giới, lời thề sắt son giữ vững chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

Đại úy Dương Văn Trung, Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn BPCK Trà Lĩnh cho biết: Dịp Tết, ai cũng mong muốn được đoàn tụ bên gia đình, người thân, nhưng đối với cán bộ, chiến sĩ biên phòng chúng tôi luôn nắm chắc tay súng, xác định nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng. Anh em luôn động viên nhau gác lại hạnh phúc riêng tư, đảm bảo quân số sẵn sàng trực chiến đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh trên đường tuần tra.

Đồn BPCK Trà Lĩnh được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 27,783 km đường biên giới, với 63 cột mốc (trong đó, 37 mốc chính và 26 mốc phụ), thuộc địa bàn các xã: Cô Mười, Tri Phương, Quang Hán, Xuân Nội và thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh). Cán bộ, chiến sĩ vừa đảm bảo giữ gìn chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa tập trung phòng, chống các loại tội phạm; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tạo điều kiện để người dân đón một cái Tết thật sự yên bình, hạnh phúc...

Dịp Tết đến, xuân về, nhiệm vụ trên vai họ không hề ít đi, ngược lại càng vất vả hơn. Trung tá Nguyễn Văn Tuyên, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ, Đồn BPCK Trà Lĩnh cho biết: Để đảm bảo giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, cho nhân dân yên tâm đón Tết cổ truyền trong không khí vui tươi, Ban Chỉ huy Đồn đã xây dựng kế hoạch, bố trí cán bộ, chiến sĩ trực Tết đảm bảo quân số. Xác định những điểm “nóng” có nguy cơ xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn đơn vị phụ trách để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ, đội nghiệp vụ; chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc.

Trong những ngày giáp Tết, Ban Chỉ huy Đồn luôn làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, động viên cán bộ, chiến sĩ không ngừng nâng cao cảnh giác, sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ, tăng cường công tác bám nắm địa bàn, gần gũi với bà con, chủ động nắm bắt kịp thời các diễn biến bất thường, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ.

Cùng với làm tốt công tác bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, hiểu được nỗi niềm của anh em đơn vị khi đón Tết xa nhà, Ban Chỉ huy Đồn chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ chỉnh trang đơn vị, trang trí hội trường, tổng vệ sinh đơn vị… để đón Tết. Đơn vị có những phần quà nhỏ cho các đồng chí được về ăn Tết cùng gia đình, tổ chức ăn bữa cơm chung tại đơn vị và mời đại diện các xóm trên địa bàn Đồn đóng quân, đơn vị kết nghĩa đến giao lưu, tăng thêm tình đoàn kết quân dân.

Cùng với đó, từ những ngày giáp Tết, đơn vị phối hợp với hội phụ nữ các xã, thị trấn tổ chức gói bánh chưng, cùng ăn bữa cơm tất niên, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao... để anh em trực Tết phần nào vơi bớt nỗi nhớ gia đình, người thân, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Không thể kể hết sự đóng góp của những người lính mang quân hàm xanh nơi biên giới xa xôi. Họ sẵn sàng gác lại hạnh phúc riêng tư, cống hiến tuổi trẻ của mình cho những chuyến tuần tra băng rừng, lội suối, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc... Xuân đến mang theo bao niềm tin và ước vọng, chúng tôi thầm mong ở nơi biên giới xa xôi, các anh - những người “giữ lửa” biên cương của Tổ quốc luôn vững chắc tay súng, mang mùa xuân yên bình đến với nhân dân.

Huy Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh