Động lực để phụ nữ biên cương vươn lên

Thứ hai 19/10/2020 15:00

Là đơn vị được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam chọn làm điểm chỉ đạo của miền Bắc về thực hiện Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", giai đoạn 2018 - 2020, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thống nhất chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chương trình đến cấp cơ sở, qua đó, góp phần giảm bớt những khó khăn cho phụ nữ ở các xóm vùng biên cương xa xôi, tiếp thêm động lực để họ vươn lên trong cuộc sống.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lục Thị Nga tặng quà Tết cho hội viên nghèo tại huyện Bảo Lạc.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 100% huyện, xã, thị trấn biên giới, đồn biên phòng hưởng ứng thực hiện Chương trình. Các đơn vị đã huy động, vận động các nguồn lực thực hiện Chương trình thông qua nhiều hoạt động thiết thực như: hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế, tặng quà cho hội viên phụ nữ nghèo, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, xây nhà “Mái ấm tình thương”, khám và phát thuốc miễn phí, hỗ trợ sách, trang thiết bị làm việc, làm nhà vệ sinh, công trình nước sạch; tập huấn kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn xây dựng mô hình, phổ biến giáo dục pháp luật...

Từ năm 2018 đến nay, các cấp Hội trong và ngoài tỉnh phối hợp vận động các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp đóng góp, ủng hộ, hỗ trợ quà, tiền mặt trị giá trên 4 tỷ 756 triệu đồng và huy động nhân lực, vật lực tham gia tổ chức các hoạt động thiết thực thực hiện Chương trình.

Đối với 5 xã biên giới được Trung ương Hội LHPN phân công, Hội LHPN tỉnh, các cơ quan, đơn vị Trung ương Hội, Hội LHPN các tỉnh bạn đã hỗ trợ hơn 2 tỷ 467 triệu đồng tổ chức các hoạt động, trong đó, 871 triệu đồng hỗ trợ thành lập các mô hình sinh kế chăn nuôi gia súc. Riêng xã Phong Nặm (Trùng Khánh) được Trung ương Hội LHPN giao đồng hành, Hội LHPN tỉnh hỗ trợ gần 200 triệu đồng thực hiện mô hình chăn nuôi lợn thịt, tập huấn, tặng quà...

Với các xã biên giới khó khăn còn lại, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xây dựng kế hoạch chỉ đạo hội LHPN các huyện, Thành phố, đơn vị trực thuộc, Câu lạc bộ Nữ doanh nhân phối hợp với các đồn Biên phòng trên địa bàn triển khai thực hiện Chương trình.

Đến nay có 17 đơn vị huyện, Thành phố, đơn vị trực thuộc cùng 16 đồn biên phòng hỗ trợ, đồng hành cùng với 16 Hội LHPN xã biên giới. Bằng nhiều hình thức thiết thực, qua 3 năm, các tổ chức đã hỗ trợ các xã biên giới trị giá hơn 2 tỷ 289 triệu đồng.

Trong đó, 7 huyện biên giới và 3 đơn vị huyện, Thành phố phối hợp tổ chức Chương trình "Xuân đoàn kết - Tết yêu thương" tặng 1.000 chiếc bánh chưng, trên 1.000 chăn, áo ấm, 2.722 suất quà cho gia đình chính sách, phụ nữ nghèo, đơn thân, 864 suất học bổng, 31 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học; hỗ trợ 37 hộ gia đình phụ nữ di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; xây 5  nhà “Mái ấm tình thương”.

Hỗ trợ sinh kế cho 88 hộ gia đình; hỗ trợ 10 gia đình hội viên bị cháy nhà... Mô hình “Cùng em vượt khó” do Hội phụ nữ các huyện biên giới phối hợp với các đồn Biên phòng triển khai thực hiện từ tháng 9/2018 đến nay đã vận động trên 508 triệu đồng, với mức hỗ trợ từ 300.000 - 500.000 đồng/học sinh, mô hình giúp  nhiều học sinh nghèo vượt khó được đến trường.

Hội LHPN tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng, Báo Cao Bằng hỗ trợ tuyên truyền, vận động nhắn tin ủng hộ Chương trình, truyền thông thông điệp của Chương trình qua việc tiếp tục nhân rộng sử dụng áo phông cổ động Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” trong các hoạt động Hội ở địa phương, đơn vị.

Tích cực tham gia cuộc thi, cách làm hay, mô hình tốt trong triển khai thực hiện Chương trình của các cấp Hội thông qua các bài viết, ảnh, video clip, phóng sự. Đến nay, Hội đã tuyên truyền được 918 cuộc với 40.655 lượt hội viên phụ nữ tham gia nhắn tin và vận động người thân, bạn bè gửi nhắn tin. Qua 2 đợt nhắn tin ủng hộ Chương trình đã có 6.811 tin nhắn tương đương trên 136 triệu đồng được ủng hộ; các cấp Hội tham gia mua 1.543 áo đồng phục nhận diện Chương trình.

Mặc dù là tỉnh khó khăn, các xã giáp biên giới đều là xã nghèo, việc phát huy từ nội lực còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Chương trình luôn được các cấp,  ngành quan tâm, cán bộ, chiến sĩ và hội viên phụ nữ, các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, các nhà hảo tâm, các tổ chức trong và ngoài tỉnh ủng hộ.

Theo đó, các hoạt động của Chương trình từ tỉnh đến cơ sở được triển khai phù hợp, thiết thực, tạo sức lan tỏa, khơi dậy tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng, chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Nhờ Chương trình, nhiều gia đình chị em phụ nữ biên giới đã có nhà mới để ở, có việc làm ổn định,  nâng cao nhận thức, thay đổi cách nghĩ, cách làm vươn lên khẳng định bản thân, đóng góp tích cực cho phát triển KT - XH của địa phương.

Lục Thị Nga, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh