Điểm tựa vững chắc nơi biên cương

Chủ nhật 07/02/2021 05:00

Chúng tôi đến các đồn biên phòng trong những ngày cận Tết Nguyên đán, khi những cánh đào rừng đã nở, đồng bào các dân tộc đang chuẩn bị đón Tết. Các chiến sĩ biên phòng vẫn vững đôi chân, chắc tay súng từng ngày, từng giờ tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân đón Tết. “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” - Đó là khẩu hiệu, là việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ biên phòng để mỗi dịp Tết đến, xuân về, vùng biên giới thêm thắm sắc xuân.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thị Hoa giúp nhân dân xã Thị Hoa (Hạ Lang) làm đường nông thôn.

Năm 2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép” vừa quản lý, bảo vệ vững chắc biên giới, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, đường mòn, lối mở, thực hiện nghiêm hiệp định, quy chế quản lý biên giới, cửa khẩu, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm dịch Covid-19; trong thành công đó có sự đóng góp không nhỏ của những người lính Biên phòng đang ngày đêm căng mình “ăn lán, ngủ rừng” tại các đường mòn, lối mở trên biên giới để ngăn chặn các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép vào địa bàn; đồng thời tuyên truyền cho người dân hiểu và phòng, chống dịch Covid-19.

Với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, “Tất cả vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân”, BĐBP tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh. Với tất cả tình cảm, trách nhiệm hướng về đồng bào khu vực biên giới, cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn là chỗ dựa tin cậy vững chắc của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhận được sự tin cậy, yêu mến của đồng bào các dân tộc.

Nông thôn mới như một làn gió mát đến với người dân, người người hòa chung vào phong trào thi đua lớn, tạo nên sức bứt phá để nâng cao đời sống của người dân, xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc. Hòa chung nhiệm vụ chính trị lớn lao đó, cùng với cả hệ thống chính trị, BĐBP đẩy mạnh phong trào “BĐBP Cao Bằng chung tay xây dựng nông thôn mới”. Năm 2020, cán bộ, chiến sĩ ủng hộ Quỹ “Xây dựng nông thôn mới” 130 triệu đồng; giúp 46 hộ di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; hỗ trợ xây dựng 1 công trình nước sạch trị giá trên 500 triệu đồng.

Bằng tinh thần trách nhiệm “lo cho dân như lo cho mình”, cán bộ, chỉ huy Đồn Biên phòng Thị Hoa phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân di chuyển chuồng trại. Trung tá Hoàng Văn Bạc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thị Hoa cho biết: Đơn vị tập trung tuyên truyền, huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ nhân dân di dời chuồng gia súc. Bàn bạc, thống nhất với các gia đình phương án, thời gian, địa điểm và cách thức tiến hành; được chính quyền địa phương và nhân dân đồng tình, tích cực ủng hộ.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, ý thức vệ sinh môi trường của bà con có nhiều chuyển biến, chuồng chăn nuôi trâu, bò được che chắn cẩn thận, gia súc được di dời ra khỏi gầm sàn nhà ở, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, tạo tiền đề cho địa phương thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Cùng với hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, thực hiện phong trào "BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn đáp nghĩa nơi biên giới", các đơn vị BĐBP nhận phụng dưỡng, chăm sóc 71 thân nhân liệt sĩ. Là mẹ liệt sĩ được Đồn Biên phòng Đàm Thủy nhận phụng dưỡng suốt đời từ năm 2014, mỗi khi thấy các con của Đồn đến thăm, mẹ Nông Thị Tứng, xóm Bản Gun - Khuổi Ky, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) mừng lắm.

Từ trên nhà, mẹ đứng dậy đưa tay víu chặt thành cầu thang rồi bước qua từng bậc để xuống đón những người con bộ đội của mẹ. Nụ cười hồn hậu trên gương mặt của mẹ như sưởi ấm ngôi nhà sàn. Mẹ Nông Thị Tứng chia sẻ: Thường vào mỗi tháng hay khi có dịp đi qua, các con biên phòng đều ghé vào nhà hỏi thăm sức khỏe, nói chuyện với mẹ; cử cán bộ quân y đến thăm khám sức khỏe, phát thuốc cho mẹ. Có sự quan tâm, động viên của các con, mẹ vui lắm.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đàm Thủy khám sức khỏe cho mẹ Nông Thị Tứng, xóm Bản Gun - Khuổi Ky, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh).

Không riêng mẹ Tứng, mấy năm nay, có thêm các con BĐBP, ngày lễ, Tết, Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7 của các gia đình liệt sĩ càng ấm áp hơn. Cùng với sự chăm lo của con cái trong gia đình, sự quan tâm của các cấp chính quyền, cán bộ, chiến sĩ BĐBP, các mẹ được bù đắp phần nào những đau thương, mất mát đã qua trong cuộc đời. Những việc làm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP thể hiện lòng tri ân và tình cảm của người chiến sĩ quân hàm xanh đối với nhân dân trên địa bàn biên giới, không những giúp đỡ về vật chất, cải thiện điều kiện sống mà còn làm ấm lòng các gia đình chính sách và người có công, thực hiện tốt đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

“Con nuôi đồn biên phòng” là mô hình mới do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai từ tháng 9/2019. Theo đó, nhiều học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sống tại khu vực biên giới được các đồn biên phòng nhận nuôi, chăm sóc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để học tập ngày một tiến bộ. Em Lục Thị Hồ Điệp, học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học Hùng Quốc ở cùng người ông bị bại liệt toàn thân và anh trai tại thị trấn Trà Lĩnh (Trùng Khánh); bố mẹ em lần lượt qua đời do bệnh tật, cô bé mới 9 tuổi phải chịu cú sốc tinh thần quá lớn.

Trong lúc tận cùng của đau thương, tương lai phía trước mờ mịt, các “bố” Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh đã dang rộng cánh tay đón em về đơn vị, vỗ về em bằng tình yêu thương của người cha, người mẹ. Sau khi làm thủ tục bàn giao, ký cam kết, em được những người cha nuôi ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh đón lên ở đơn vị, sắp xếp chỗ ăn ở, sinh hoạt, được sắm một số đồ dùng cá nhân, bàn ghế để học tập. Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn chăm lo cho em chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến đưa đón đến trường, hướng dẫn học tập. Được các chú bộ đội nhận làm con nuôi, đón lên ở đơn vị, có nơi ăn ở, học tập tốt, sự yêu thương, quan tâm của các chú, em dần quên đi mất mát, chăm ngoan, học giỏi.

Cùng với “Nâng bước em đến trường”, mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” tiếp tục là việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh nhằm chắp cánh ước mơ cho trẻ em vùng khó. Đến nay, các đơn vị biên phòng nhận nuôi 30 “Con nuôi đồn biên phòng”, giúp 77 cháu hoàn cảnh khó khăn theo chương trình “Nâng bước em đến trường”. Ngôi nhà mới tràn đầy tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của những người cha nuôi đồn biên phòng sẽ là bước đệm vững chắc, là khởi đầu cho các trẻ em vùng cao có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để tiếp tục theo đuổi ước mơ đến trường, từng bước biến ước mơ có cuộc sống tốt đẹp hơn trở thành hiện thực, sau này trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Đối với bà con các xã biên giới, hình ảnh người lính biên phòng ngày càng trở nên thân thiết như người thân trong gia đình, nhận được sự tin yêu, quý mến, tin tưởng của các cấp ủy đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Với những đổi mới, sáng tạo trong triển khai các cuộc vận động, chương trình, mô hình giúp người dân biên giới, những người lính biên phòng đã và đang góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, tiếp tục tô đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, là điểm tựa vững chắc của nhân dân nơi biên cương Tổ quốc.

Trên dải đất biên cương, những người lính quân hàm xanh không chỉ chắc tay súng, giữ gìn sự bình yên cho Tổ quốc mà còn từng ngày, từng giờ chăm lo cho con em, gắn bó với đồng bào như máu thịt, lan tỏa tinh thần quân dân như cá với nước. Người lính biên phòng trên nẻo biên cương như những ngọn đèn tỏa rạng, vọng sáng vào vách núi, vào trái tim mỗi con người… Một năm mới lại về, trong tình quân dân nồng thắm, chúng tôi cảm nhận rõ ràng sắc xuân tươi đẹp thấm đượm trong ánh mắt người. Đó chính là những tín hiệu vui báo một mùa xuân trọn vẹn nơi biên giới, mùa xuân đổi thay, mùa xuân của tình quân dân keo sơn, gắn bó.

Quỳnh Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh