Chắp cánh ước mơ cho em đến trường

Thứ hai 11/05/2020 13:00

Những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, Đồn Biên phòng Đức Long đã nhận nuôi 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Đức Long (Thạch An) theo Chương trình “Con nuôi đồn biên phòng”. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực tiếp thêm niềm tin, sức mạnh giúp các học sinh nghèo vượt qua khó khăn trong cuộc sống, tiếp tục tới trường thực hiện ước mơ, hoài bão của mình.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đức Long dạy em Phùng Văn Kim học bài.

Theo các chiến sĩ Đồn Biên phòng Đức Long đến đón “con nuôi biên phòng” Phùng Văn Kim (6 tuổi), ở xóm Bản Viện, đón chúng tôi tại căn nhà nhỏ của em là một cậu bé hiền lành, nhút nhát. Khi đó chỉ có em và chị gái ở nhà, mẹ và anh trai lên rẫy trồng ngô từ sáng sớm chưa về. Gia đình Kim rất khó khăn, bố mất từ khi Kim mới 1 tuổi, một mình mẹ tần tảo nuôi 3 anh em ăn học. Không có đất canh tác, mẹ Kim mượn đất rẫy của người thân để trồng ngô. Căn nhà nhỏ trơ trọi không có đồ vật gì đáng giá. Biết hoàn cảnh của Kim, từ tháng 9/2019, Kim được Đồn Biên phòng Đức Long nhận làm con nuôi, từ đó đến nay Kim được các chú bộ đội chăm lo từ ăn ngủ đến học hành.

Cũng được nhận làm con nuôi biên phòng, em Lương Văn Truyền (12 tuổi), xóm Thành Công sớm mất cha từ lúc em tròn 15 tháng tuổi. Mồ côi bố từ nhỏ nhưng cậu bé Truyền luôn ngoan ngoãn, hiểu biết, yêu thương mẹ. Chị Ánh - mẹ bé Truyền là phụ nữ đảm đang, tháo vát, một mình tần tảo nuôi 3 người con ăn học. Chị Ánh tâm sự: Khi con trai tôi được Đồn Biên phòng Đức Long nhận làm con nuôi, tôi rất trăn trở, đắn đo suy nghĩ rất nhiều, nhưng vì tương lai của con, bản thân tôi cũng đi làm suốt ngày để trang trải cuộc sống cho gia đình, giờ đây có các cán bộ, chiến sĩ Đồn phụ giúp chăm sóc, nuôi dạy cháu tôi rất yên tâm.

Đại úy Lý Văn Hùng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Đức Long cho biết: Để thực hiện chương trình đạt hiệu quả, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn đã chủ động phối hợp với các đơn vị, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình. Phân công cán bộ, chiến sĩ phụ trách việc nuôi dưỡng, dạy dỗ các cháu. Hằng ngày có cán bộ đưa đón các cháu đi học, kèm cặp, uốn nắn trong sinh hoạt; mua sắm dụng cụ học tập, sách vở, bút viết và xe đạp cho các cháu đi học thuận tiện.

Ngoài học tập, các em còn được hướng dẫn làm quen với các hoạt động chăn nuôi, trồng trọt tăng gia tại đơn vị để hình thành ý thức tự lập. Tham gia các hoạt động tập thể giúp các em tự tin khi tham gia hoạt động tại cộng đồng. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ giữ mối liên hệ thường xuyên và chặt chẽ với gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương nhằm trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình học tập, rèn luyện của các em. Qua đó, kịp thời động viên, khuyến khích các em chăm ngoan, học tập tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi.

Từ hai anh em có hoàn cảnh tương đồng, giờ cùng sống chung dưới một mái nhà như anh em ruột. Truyền hơn tuổi bé Kim nên tỏ rõ là người anh hiểu biết, thương em. Sáng các em dậy theo giờ báo thức của đơn vị, tự vệ sinh cá nhân, tập thể dục và gấp chăn màn như các chú bộ đội. Đến nay, 2 bé đã tự tin hơn trong giao tiếp, học tập. Kết thúc học kỳ I, cả hai anh em đều đạt thành tích cao trong học tập và có nhiều tiến bộ trong rèn luyện.

Em Lương Văn Truyền, học sinh lớp 6, Trường THCS Đức Long chia sẻ: Từ khi cháu được các chú ở Đồn Biên phòng Đức Long nhận làm con nuôi, cháu hứa sẽ cố gắng chăm chỉ học tập để không phụ lòng mong mỏi và công lao của các các chú đã chăm sóc, dạy dỗ, không để mẹ cháu ở nhà phải buồn…

Thùy Dương - Thu Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh