Bình yên một dải biên cương

Thứ tư 08/01/2020 05:00

Kỳ cuối: “Người của Vân An”

Trung tá Nông Văn Hòa, Đồn Biên phòng Lũng Nặm, cán bộ tăng cường làm Chủ tịch UBND xã Vân An (Hà Quảng) từ năm 2013 đến nay nên nắm rõ mọi nẻo đường, góc xóm ở xã. Sự am tường của anh không phải vì ở lâu thì biết nhiều mà từ sự chịu khó học hỏi, tìm hiểu để thực hiện tốt nhiệm vụ. Có tinh thần trách nhiệm cao với nhiệm vụ được giao, Trung tá Hòa không quản ngại khó khăn, làm bất kỳ công việc gì có lợi cho dân nên đồng bào nơi đây tin yêu và gọi là “người của Vân An”.

Trung tá Nông Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Vân An (Hà Quảng) hướng dẫn nhân dân làm đường nông thôn.

Mọi người thường nhắc đến Trung tá Hòa và nhớ đến năm 2013 khi xã Vân An bắt đầu chuyển mình theo hướng làm kinh tế mới, cũng là thời điểm anh được phân công nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã Vân An. Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, Vân An có trên 6,7 km đường biên giới, 13 cột mốc, 10 xóm hành chính, trong đó có 4 xóm giáp biên giới. Địa bàn có 235 hộ, 100% hộ là dân tộc Nùng, trên 65% hộ nghèo, cận nghèo.

Nhìn người dân thiếu thốn, nghèo khó, Trung tá Hòa luôn băn khoăn nên làm gì cho vùng đất này? Anh cùng các cán bộ chuyên môn xã đến từng xóm nghiên cứu tìm hiểu địa hình, thế mạnh của địa phương. Nhận thấy cây gừng trâu phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, anh vận động người dân trồng gừng trâu thay cho trồng ngô, còn giống lợn đen được người dân nuôi bao lâu nay với chất lượng thịt thơm, ngon có thể tạo thành mặt hàng thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường, anh Hòa đã vận động bà con tạo đàn, nuôi nhốt vỗ béo bằng thức ăn hữu cơ sẵn có.

Khi bà con bắt đầu chuyển đổi đất trồng ngô sang trồng gừng trâu và chăn nuôi  lợn đen phát triển thì vấn đề bao tiêu sản phẩm lại được đặt ra cấp thiết. Sau nhiều lần tìm hiểu, xã ký kết với Công ty TNHH Nông, lâm nghiệp Đức Chung hợp đồng bao tiêu sản phẩm và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất gừng trâu cho bà con; đồng thời triển khai ký kết hợp đồng hợp tác giữa Hợp tác xã Thắng Lợi trong việc sản xuất và bao tiêu sản phẩm thịt lợn đen.

Ông Nông Văn Trung, xóm Nặm Đin, xã Vân An chia sẻ: Trung tá Hòa rất gần gũi, thân thiện với người dân. Nhờ Trung tá Hòa không quản khó khăn “cầm tay chỉ việc”, người dân biết đưa những loại cây năng suất cao vào gieo trồng. Đặc biệt, từ ngày trồng gừng trâu đã giúp nhiều hộ dân thoát khỏi cảnh “đói ăn” mùa giáp hạt, nhiều hộ có thu nhập ổn định, từng bước vươn lên thoát nghèo. Như gia đình tôi trước đây rất nghèo, từ ngày trồng gừng trâu và chăm sóc theo cách Trung tá Hòa hướng dẫn, sau khi thu hoạch có công ty đến thu mua nên đã thoát nghèo...

Việc làm những năm qua của Trung tá Hòa thực sự giúp mảnh đất Vân An chuyển mình, đổi thay. Đến nay, toàn xã có 3 mô hình phát triển kinh tế, 2 chuỗi giá trị sản phẩm đối với sản phẩm gừng trâu, lợn đen; 177 hộ tham gia trồng 20 ha gừng trâu, sản lượng đạt trên 300 tấn, giá trị ước tính trên 2 tỷ đồng; 51 hộ chủ yếu tại 3 xóm: Nặm Đin, Lũng Rẩu, Nhỉ Đú tham gia nuôi 875 con lợn đen. Xã thành lập 3 nhóm đồng sở thích (CIG) với 64 hộ tham gia, sau hơn 2 năm hoạt động, mỗi nhóm đã gây quỹ trên 30 triệu đồng.

Năm 2017, Trung tá Hòa nghiên cứu đưa máy băm, nghiền đa năng 3A áp dụng nghiền thức ăn cho gia súc và sử dụng phương pháp “men ủ vi sinh nn1” ủ chín thức ăn mà không phải nấu. Việc áp dụng phương pháp này tiết kiệm thời gian, công sức lao động cho nhân dân, giúp tận dụng những sản phẩm nông sản sẵn có nhằm cung cấp nguồn thức ăn chất lượng cho vật nuôi, tạo ra “sản phẩm sạch” bán trên thị trường.

Trao đổi với anh về những điều chúng tôi đã “mục sở thị” khi đến Vân An để muốn nghe anh “kể khổ” một chút, nhưng chúng tôi chỉ thấy anh hồ hởi nhắc đến những điều đang dự định sẽ làm để cuộc sống người dân nơi đây ngày càng khởi sắc. Anh cho biết: Cây ngô hiện vẫn là cây trồng chủ yếu của xã, tuy nhiên năng suất chỉ đạt khoảng 31 tạ/ha, 70% người dân trồng các giống ngô địa phương với kỹ thuật canh tác lạc hậu.

Thời gian tới, tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động từng hộ trồng giống ngô lai năng suất cao. Năm 2018, Ban điều phối Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh triển khai mô hình xây lò sấy nông sản tại xã. Một mẻ sấy đạt khoảng 600 kg ngô hạt, chất lượng hạt khô chắc, thơm, có thể bảo quản an toàn sử dụng trong năm. Hiện toàn xã có 5 hộ xây dựng và sử dụng lò sấy hiệu quả, thời gian tới tiếp tục tìm cách hỗ trợ người dân nhân rộng mô hình này…

Bí thư Đảng ủy xã Vân An Hà Văn Tư cho biết: Bằng ý thức trách nhiệm cao, nhiệt huyết và sự tận tâm của mình, Trung tá Nông Văn Hòa không chỉ gương mẫu, phát huy phẩm chất người lính “Bộ đội Cụ Hồ” mà còn là một Chủ tịch UBND xã năng nổ, khơi đậy phong trào phát triển sản xuất, vận động người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả, giúp nhiều hộ dân giảm nghèo bền vững.

Thực hiện Đề án tăng cường cán bộ biên phòng về cơ sở, đến nay, Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh đã điều động 39 cán bộ có trình độ, năng lực công tác, phẩm chất đạo đức tốt, nhiệt tình, trách nhiệm, có kinh nghiệm công tác thực tiễn tăng cường cho các xã, thị trấn biên giới (trong đó có 24 đồng chí tăng cường giữ chức danh bí thư kiêm chủ tịch UBND xã; bí thư, chủ tịch, phó bí thư, phó chủ tịch các xã, thị trấn biên giới). Các cán bộ biên phòng đã chủ động tham mưu củng cố, kiện toàn 46/46 đảng bộ xã, thị trấn biên giới; chia tách, thành lập mới 176 chi bộ; kết nạp 607 đảng viên; phát hiện, tạo nguồn 704 quần chúng ưu tú để phát triển Đảng; bồi dưỡng, thay thế, củng cố, kiện toàn 378 lượt cán bộ, 793 lượt tổ chức, đoàn thể các xóm, xã, thị trấn biên giới.
Minh Hòa - Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh