Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Xung quanh việc tịch thu gạo của chủ cửa hàng kinh doanh phân bón

Thứ tư 09/08/2017 06:00

Tháng 7 và tháng 8/2017, Báo Cao Bằng nhận được 2 đơn thư của bà Hoàng Thị Oanh, chủ cửa hàng kinh doanh phân bón tại xóm Nà Sa - Nà Gường, xã Bế Triều (Hòa An) phản ánh việc Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Hòa An và Đội Quản lý thị trường số 2 Hòa An đã tịch thu gạo của gia đình và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Xung quanh sự việc này, Báo Cao Bằng cử phóng viên tìm hiểu và phản ánh đến độc giả.

Cửa hàng kinh doanh phân bón của bà Hoàng Thị Oanh tại xóm Nà Sa - Nà Gường, xã Bế Triều (Hòa An).
KHÔNG KINH DOANH GẠO VẪN BỊ TỊCH THU
Theo đơn của bà Hoàng Thị Oanh, 12 giờ trưa ngày 28/6/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Hòa An đến kiểm tra tại cửa hàng của gia đình. Bà đã xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các loại chứng từ, hóa đơn các mặt hàng kinh doanh theo quy định. Quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra thấy tại cửa hàng có 10 bao gạo. Mặc dù bà Oanh đã trình bày với Đoàn kiểm tra đây là gạo gia đình để ăn và làm thức ăn chăn nuôi, không có hóa đơn chứng từ nhưng Đoàn kiểm tra không chấp nhận mà lập biên bản tịch thu toàn bộ số gạo. Sau đó, Đoàn kiểm tra cho gọi xe ô tô đến và khiêng được 1 bao gạo lên xe. Quá bức xúc, bà Oanh đã dùng dao chọc thủng những bao gạo còn lại ngăn không cho Đoàn khiêng lên xe ô tô.
Qua tìm hiểu của chúng tôi, cửa hàng phân bón và thức ăn chăn nuôi của bà Hoàng Thị Oanh quy mô không lớn, tổng vốn kinh doanh theo đăng ký lần đầu ngày 5/1/2015 là 250 triệu đồng. Nhiều người dân trong xóm cũng như Bí thư Chi bộ xóm Nà Sa - Nà Gường Nguyễn Thị Phần cho biết, khu vực này gần chợ Cao Bình và chợ Nước Hai, nhà nào cũng có ruộng, dư thóc, lúa để ăn nên không ai dại gì kinh doanh gạo. Về nguồn gốc 10 bao gạo, bà Oanh cho biết trong đó có 2 bao gạo Tam Nông gia đình vừa lấy thóc đi xát về để ăn dần, 8 bao còn lại là gạo phẩm cấp thấp do gia đình mua với người dân trong xóm để làm thức ăn chăn nuôi nên không có hóa đơn chứng từ. Thời điểm đó, gia đình đang nuôi 11 con lợn thịt và 1 con lợn nái, hằng năm gia đình bà thường xuyên mua gạo phẩm cấp thấp về để chăn lợn, gà mà không dùng cám tăng trọng. 
SAU GẦN MỘT THÁNG MỚI CÓ QUYẾT ĐỊNH TỊCH THU 1 BAO GẠO
Ngày 28/6/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tịch thu 1 bao gạo (50 kg) của gia đình bà Oanh đem cất tại trụ sở UBND xã Bế Triều nhưng chưa có biên bản tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Gần 1 tháng sau, ngày 25/7/2017, Đội Quản lý thị trường số 2 Hòa An lập Biên bản tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính (Biên bản số 019325/BB-TTTV) tịch thu 1 bao gạo của bà Oanh do không có nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, bao gạo mà Đội kiểm tra liên ngành tịch thu của bà Oanh đã được trả lại cho gia đình trước đó 1 ngày. Sau khi lập biên bản số 019325/BB-TTTV, Đội Quản lý thị trường số 2 không thực hiện tịch thu gạo của bà Oanh.
Theo đó, Đội Quản lý thị trường số 2 đã ban hành Quyết định số 087020/QĐ-XPVPHC ngày 25/7/2017 về việc xử phạt bà Hoàng Thị Oanh tổng cộng 4 triệu 850 nghìn đồng với các hành vi sau: 1. Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ (hàng lương thực để chăn nuôi, cụ thể là gạo) xử phạt 1 triệu 600 nghìn đồng (có mức tăng gấp đôi so với quy định); 2. Không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật xử phạt 750 nghìn đồng; 3. Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra của người thi hành công vụ xử phạt 2 triệu 500 nghìn đồng. Hình phạt bổ sung: Tịch thu tang vật (1 bao gạo) do kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Việc nộp phạt 4 triệu 850 nghìn đồng theo quyết định này đã có biên lai thu tiền phạt số 0011123, người thu tiền là ông Chu Đức Vĩnh, cán bộ Đội Quản lý thị trường số 2. Tuy nhiên, Đội Quản lý thị trường số 2 chưa thực hiện việc tịch thu tang vật là 1 bao gạo theo hình phạt bổ sung. Ngày 2/8/2017, bà Hoàng Thị Oanh tiếp tục có Đơn kiến nghị gửi Báo Cao Bằng xem xét lại các hình thức xử phạt của Đội Quản lý thị trường số 2 đối với cửa hàng của gia đình.
Theo Nghị định số 19/VBHN-BCT ngày 9/5/2014 của Bộ Công thương “Quy định chi tiết Luật Thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện”, danh mục hàng hóa, dịch vụ bị cấm theo Nghị định này không có mặt hàng gạo. Riêng đối với mặt hàng thức ăn chăn nuôi là hàng hóa kinh doanh có điều kiện không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Việc Đội kiểm tra liên ngành áp dụng hình phạt bổ sung tịch thu gạo của bà Oanh theo Điểm a, Khoản 14, Điều 21, Nghị định 185/2013/NĐ-CP là chưa chính xác. Trong khi đó, theo Khoản 3, Điều 4 của Nghị định này nêu rõ: “Trường hợp Nghị định này quy định đồng thời áp dụng cả hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm và biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, b và c khoản 5 Điều này thì người có thẩm quyền xử phạt chỉ quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm trong trường hợp không thể áp dụng được các biện pháp này...”
Qua những thông tin trên, có thể thấy rằng bà Hoàng Thị Oanh không kinh doanh gạo mà chỉ mua về để làm thức ăn chăn nuôi. Thực tế, với thị trường nhỏ như Cao Bằng việc người dân sử dụng hóa đơn, chứng từ trong mua bán hàng hóa hiện khá hạn chế, đặc biệt là với mặt hàng gạo. Vi phạm của bà Oanh ở đây chỉ là không niêm yết giá phân bón trong cửa hàng. Với các hành vi còn lại (theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Đội Quản lý thị trường số 2) là chưa chính xác vì bà Oanh không kinh doanh gạo (hoặc thức ăn chăn nuôi), nhưng quy chụp cho cửa hàng kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, sau đó lại tịch thu gạo của gia đình dẫn đến hành vi bà phản đối Đội kiểm tra liên ngành. Mặt khác, thời điểm tịch thu tang vật, Đoàn kiểm tra liên ngành cũng chưa lập biên bản mà đến gần 1 tháng sau (ngày 25/7/2017) mới có Biên bản số 019325/BB-TTTV tịch thu (trên danh nghĩa) 1 bao gạo của bà Oanh. 
Qua sự việc trên, dư luận mong các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ việc xử phạt vi phạm hành chính đối với cửa hàng kinh doanh phân bón của bà Hoàng Thị Oanh.
Nhóm phóng viên Kinh tế

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh