Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Xung quanh việc thu hồi đất tại xã Nguyễn Huệ (Hòa An)

Thứ sáu 07/09/2018 06:00

Kỳ I: Mất đất sau 30 năm canh tác, gia đình ông Quảy kêu cứu

Đầu tháng 8/2018, Báo Cao Bằng nhận được đơn phản ánh của ông Chuông Kim Quảy (82 tuổi) ở Khau Súng, xã Quang Trung (Hòa An) về việc gia đình bị thu hồi đất canh tác do UBND xã Nguyễn Huệ làm đất công.
Ông Chuông Kim Quảy bên khu đất bị thu hồi.
ĐÁM RẪY CANH TÁC ỔN ĐỊNH TRONG 30 NĂM
Qua xác minh, tìm hiểu của phóng viên, mảnh đất này được gia đình ông Chuông Kim Quảy khai hoang và canh tác từ năm 1973 mỗi năm thu về 2 tấn ngô hạt, là tài sản quý nhất của gia đình có được sau mấy chục năm tạo dựng. Nhưng chỉ vì đồng tình với chủ trương của xã mà nay đất của gia đình biến thành của công.
Năm 2003, Liên danh Công ty cổ phần Xây lắp Cao Bằng - Công ty Sản xuất vật liệu Sông Bằng (liên danh) là đơn vị trúng thầu gói thầu số 11 Km 283 - Km 298 trong Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 3 đoạn Thị xã Cao Bằng - Tà Lùng. Đây là gói thầu có đường nằm sát dòng suối chảy từ Nặm Loát đến Nặm Pạng thuộc xã Nguyễn Huệ. Do thiết kế đường được cải tạo, nâng cấp lên thành đường cấp IV miền núi nên phải cắt cua nắn tuyến nhiều, phát sinh khối lượng đất đá phải đào chuyển ước tính đến 750.000 m3. Để thi công, sau khi tham khảo ý kiến người dân dọc tuyến, Liên danh đã đề xuất với 2 xã Nguyễn Huệ, Quang Trung thực hiện cải tuyến, nắn dòng chảy của đoạn suối này. Toàn tuyến có 5 - 6 đoạn cần được nắn tuyến, cải dòng suối. Những đoạn nắn cải có ảnh hưởng đến một số nương ngô ven suối, Liên danh cam kết thỏa thuận, thương lượng với nhân dân để đền bù thỏa đáng theo chính sách hiện hành của Nhà nước.
Trên cơ sở Tờ trình của Liên danh với UBND xã Quang Trung, ông Bùi Thế Trường, Giám đốc điều hành gói thầu số 11 và ông Âu Dương Tỷ, Phó Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Xây lắp Cao Bằng đã tiến hành ký thỏa thuận bãi đổ đất cũng như nắn dòng suối đi vào phần nương ngô với gia đình ông Chuông Kim Quảy, xã Quang Trung. Biên bản thỏa thuận ghi rõ: Bên Công ty cổ phần Xây lắp được phép đổ đất xuống phần nương ngô của gia đình từ cáp quang số 165 - 167. Sau khi bên thi công làm xong đường thì phần đất trả lại gia đình và san gạt trả lại mặt bằng cho gia đình sử dụng (từ mốc giải phóng mặt bằng quy định của Nhà nước); bên thi công đền bù toàn bộ hoa màu bị ảnh hưởng theo giá thỏa thuận giữa hai bên.
Trong quá trình thi công, Công ty đã đổ toàn bộ đất nắn cua xuống lòng suối cũ và phần đất rẫy của ông Quảy nằm kề bờ suối. Khi làm xong đường thực hiện san ủi hoàn trả đất đảm bảo canh tác cho gia đình ông Quảy đúng theo thỏa thuận. Tuy nhiên, việc cải tạo dòng suối đã đưa một phần lớn đất rẫy của ông Quảy từ xã Quang Trung chuyển sang xã Nguyễn Huệ vì 2 xã lấy dòng suối làm ranh giới địa chính.  
XẢY RA TRANH CHẤP SAU KHI LÀM XONG ĐƯỜNG
Năm 2004, khi thi công xong đường, gia đình ông Quảy tiếp tục làm rẫy trồng màu và dựng lên một căn nhà. Tuy nhiên, ông Vi Đức Khoa và ông Hoàng Văn Phong, xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ đến tranh chấp. Ông Vi Đức Khoa (thời điểm này là Chủ tịch UBND xã Nguyễn Huệ) đã làm đơn xin trồng rừng, được UBND xã Nguyễn Huệ và Công ty TNHH Lâm nghiệp nhất trí nên đã đem giống thông và sa mộc đến trồng trên bãi đất Hoằng Mần, nay đã thuộc xã Nguyễn Huệ. Ông Quảy bức xúc: Nếu biết sau khi đổ đất cải tạo dòng suối, đất của tôi lại chuyển từ Quang Trung sang Nguyễn Huệ thì tôi đã không đồng ý. Sau đó, ông Quảy làm đơn kiến nghị lên UBND xã Quang Trung và UBND huyện Hòa An. Sự việc chưa được giải quyết dứt điểm thì đến tháng 1/2007, bà Bế Thị Thế (vợ ông Vi Đức Khoa) đem cây đến rào trước nhà ông Chuông Kim Quảy và trồng cây trên bãi đất Hoằng Mần.
Tháng 8/2010, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa An đã tiến hành thẩm tra, xác minh việc tranh chấp đất đai giữa ông Chuông Kim Quảy, xã Quang Trung với ông Vi Đức Khoa, bà Bế Thị Thế,  xã Nguyễn Huệ. Kết luận khu đất Hoằng Mần sau khi đổ đất cải tạo nắn dòng suối được chia thành 2 phần. Phần đất Hoằng Mần thuộc xã Quang Trung không có tranh chấp, UBND xã Quang Trung nhất trí giao cho ông Chuông Kim Quảy tiếp tục sử dụng canh tác trồng màu; phần đất Hoằng Mần thuộc xã Nguyễn Huệ hiện đang có tranh chấp với ông Vi Đức Khoa và bà Bế Thị Thế, đề nghị UBND xã Nguyễn Huệ giải quyết theo thẩm quyền. Sau đó, Chủ tịch UBND huyện Hòa An Đàm Đức Hạnh ký Quyết định số 972/QĐ-UBND ngày 23/5/2012 bác đơn đề nghị được trồng cây lâm nghiệp trên mặt bằng tại khu đất Hoằng Mần giữa 2 xã Quang Trung và Nguyễn Huệ. Giao phần đất bãi thải thuộc xã Quang Trung và xã Nguyễn Huệ về cho 2 xã quản lý. Chủ tịch UBND 2 xã căn cứ quyết định điều hành cho những hộ thực sự thiếu đất canh tác quản lý và sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.
Ngày 15/5/2017, ông Chuông Kim Quảy nhận được Thông báo số 04/TB-UBND của UBND xã Nguyễn Huệ thông báo: Hiện gia đình ông Chuông Kim Quảy, xóm Khau Súng, xã Quang Trung đang trồng ngô, hoa màu chưa thu hoạch  trên thửa đất số 06, tờ bản đồ số 61 tại km 10 xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ. Thông báo cho ông Quảy sau khi thu hoạch xong vụ ngô, hoa màu không được tiếp tục trồng vụ sau để trả lại mặt bằng cho UBND xã Nguyễn Huệ quản lý vào mục đích chôn xác lợn chết...
Ngày 26/6/2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất và giải phóng mặt bằng Hòa An có Công văn số 38/CV-GPMB gửi UBND huyện Hòa An đề nghị thu hồi 8 thửa đất thuộc tờ bản đồ địa chính số 61 (trong đó ông Chuông Kim Quảy có thửa đất số 6, diện tích Bản đồ địa chính 3.533 m2; diện tích đo mới 4.761 m2, loại đất trồng cây hằng năm) và hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất này với lý do các thửa đất thuộc hàng lang an toàn đường bộ.
NHIỀU SAI PHẠM
Như vậy, việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Vi Đức Khoa và ông Chuông Kim Quảy của UBND huyện Hòa An theo Quyết định 972/QĐ-UBND ngày 23/5/2012 là chưa thỏa đáng. Ngoài ra, UBND huyện Hòa An không có thẩm quyền thu hồi đất để giao cho tổ chức là UBND 2 xã Quang Trung, Nguyễn Huệ.
Mặt khác, UBND xã Nguyễn Huệ cũng không thực hiện đúng theo quyết định của UBND huyện Hòa An là giao đất cho những hộ thực sự thiếu đất canh tác quản lý và sử dụng mà lại sử dụng làm bãi chôn xác lợn chết. Trong khi đó khu vực này lại nằm ven Quốc lộ 3, không phù hợp với mục đích sử dụng của xã. Gia đình ông Chuông Kim Quảy là hộ nghèo, đang thiếu đất canh tác, trong khi đó, mảnh đất Hoằng Mần thuộc xã Nguyễn Huệ hiện nay trước khi cải tạo nắn dòng chảy suối lại thuộc xóm Khau Súng, xã Quang Trung do ông Chuông Kim Quảy canh tác ổn định trong suốt 30 năm, chỉ sau khi ông Quảy đồng ý cho Liên danh nhà thầu thi công cải tạo nâng cấp Quốc lộ 3 qua khu vực này được đổ đất cải tạo nắn dòng chảy thì mới thuộc về xã Nguyễn Huệ. Như vậy ông Quảy bỗng nhiên trở thành người xã Quang Trung sang xâm canh, xâm cư trên đất xã Nguyễn Huệ. Vì trước đó, theo thỏa thuận với Liên danh nhà thầu, ông chỉ được đền bù hoa màu trong 2 năm, mỗi năm 3 triệu đồng. Mảnh đất sau đó được nhà thầu san gạt và giao lại cho gia đình ông Quảy canh tác là hợp lý. Ông Quảy cần được cơ quan chức năng hướng dẫn về việc hoàn thiện các thủ tục văn bản pháp lý để tiếp tục canh tác trên mảnh đất của mình.
Vụ việc tranh chấp đất đai đã xảy ra gần 15 năm, từ việc xác minh của cơ quan có thẩm quyền là Phòng Tài nguyên và Môi trường (tháng 8/2010) cho rằng, ông Quảy đã được đền bù thỏa đáng mảnh đất hiện đang canh tác thuộc địa phận xã Nguyễn Huệ có tranh chấp với gia đình ông Vi Đức Khoa là không đúng và UBND huyện Hòa An sau đó có Quyết định 972/QĐ-UBND giao phần đất này cho UBND xã Nguyễn Huệ làm đất công là thiếu cơ sở, chưa thỏa đáng. Dư luận đang trông chờ UBND huyện Hòa An tiếp tục xem xét giải quyết việc khiếu nại của ông Chuông Kim Quảy theo đúng thẩm quyền, phù hợp với quy định pháp luật.
Kỳ II: Thu hồi đất của dân - cần sự đồng thuận
Xuân Lợi - Ngọc Minh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh