Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Xung quanh việc khai thác hơn 1 ha rừng tại xóm Pù Vài

Thứ tư 03/06/2020 05:00

Ngay sau khi nhận được thông tin của bạn đọc phản ánh về việc hơn 1 ha rừng thông trồng theo Dự án PAM tại xóm Pù Vài, xã Thành Công (Nguyên Bình) bị khai thác trắng, chúng tôi đến xã Thành Công tìm hiểu làm rõ sự việc.

Rừng thông tại xóm Pù Vài, xã Thành Công (Nguyên Bình) bị chặt.

XÃ KHÔNG XÁC NHẬN HỒ SƠ KHAI THÁC - RỪNG VẪN BỊ CHẶT

Theo đường tỉnh 212 xuyên qua Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén về xã Thành Công, hai bên đường rợp màu xanh ngút ngàn của núi rừng, chúng tôi đặt câu hỏi: Sự việc người dân chặt hơn 1 ha rừng thông tại xóm Pù Vài liệu đã đúng quy trình, thủ tục khai thác và đúng quy định của pháp luật chưa?

Đến xóm Pù Vài, trước mắt chúng tôi cả một vạt rừng xanh mướt trước kia nay còn trơ lại hàng trăm gốc thông bị cưa sát gốc. Gặp ông Vũ Ngọc Viên, chủ  khu rừng PAM đang tiến hành trồng lại cây thông trên vạt rừng đã bị chặt, cho biết gia đình được giao 1,6 ha đất rừng theo Dự án PAM từ năm 1998, thuộc lô 6, khoảnh 2, tiểu khu 337A, xóm Pù Vài, xã Thành Công. Khi chúng tôi hỏi hồ sơ khai thác rung, ông Viên nói là vợ cầm, hiện không ở nhà. Ông cho biết thêm, mọi thủ tục, hồ sơ để khai thác rừng đều do một người tên là Tướng ở Nà Phặc, tỉnh Bắc Kạn lo hết, gia đình chỉ biết đếm cây và tính tiền.  

Đến Trạm Kiểm lâm Phja Oắc - Phja Đén thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Nguyên Bình, ông Lô Ngọc Thông, Trạm Trưởng Trạm Kiểm lâm Phja Oắc - Phja Đén nói về sự việc hơn 1,6 ha rừng thông bị chặt  rất đơn giản là việc khai thác rừng ở đây thực hiện theo Thông tư số 27/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 về quy định quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản.

Trong đó, tại Điều 15 của Thông tư 27 quy định rõ: Đối tượng khai thác gỗ rừng trồng, gỗ vườn và cây trồng phân tán thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân, bao gồm cả gỗ được trồng theo các chính sách, dự án hỗ trợ của Nhà nước; thực vật rừng ngoài gỗ và dẫn xuất của thực vật rừng. Trình tự thực hiện: chủ rừng tự quyết định việc khai thác. Sau khai thác, chủ lâm sản lập bảng kê lâm sản.

Gỗ thông sau khai thác được tập kết ven đường.

Khi hỏi về hồ sơ khai thác khu rừng PAM thì ông Thông không cung cấp cho chúng tôi mà nói là do chủ rừng tự quyết định. Chúng tôi đến trụ sở UBND xã Thành Công, đặt câu hỏi về sự việc rừng thông ở Pù Vài bị khai thác trắng, Chủ tịch UBND xã Thành Công Bàn Văn Sơn cho biết: Cuối năm 2019, lực lượng kiểm lâm gửi hồ sơ khai thác rừng thông của ông Vũ Ngọc Viên để xã xác nhận, UBND xã không xác nhận vì khu vực này nằm trong vùng đệm của rừng đặc dụng. Nhưng thật bất ngờ, khoảng trung tuần tháng 2/2020, khu rừng này đã bị chặt trắng trong 2 ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

Ông Sơn cho biết thêm: Ngày 21/2/2020, khi đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào làm việc với xã Thành Công, thấy khu rừng PAM này đã bị chặt trắng nên yêu cầu phải tạm dừng khai thác nếu không thì những vạt rừng thông liền kề ở Pù Vài đã tiếp tục bị khai thác trắng.

Trên đường trở về huyện Nguyên Bình, con của ông Vũ Ngọc Viên cung cấp cho chúng tôi bản hợp đồng mua bán gỗ rừng thông được lập ngày 30/11/2019. Trong hợp đồng chỉ ghi bên mua là ông Bàn Văn Tướng, xã Trung Hòa, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn); hợp đồng không có khối lượng cây và chỉ ghi là mỗi cây có giá 80 nghìn đồng. Trong hợp đồng ghi đại diện chính quyền địa phương (xóm, UBND xã) nhưng không có chữ ký.

CƠ QUAN KIỂM LÂM CUNG CẤP THÔNG TIN VÒNG VO

Đầu giờ chiều cùng ngày, chúng tôi làm việc với ông Nguyễn Hùng Quốc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nguyên Bình để làm rõ sự việc khai thác trắng rừng PAM tại Pù Vài, xã Thành Công. Lúc đầu, ông Quốc khẳng định, việc khai thác rừng trồng do người dân tự quyết định, sau khai thác chủ lâm sản lập bảng kê lâm sản. Trả lời như vậy thì cũng tương tự như ông Lô Ngọc Thông, Trưởng Trạm Kiểm lâm Phja Oắc - Phja Đén cung cấp thông tin cho chúng tôi. Nếu đúng như vậy, việc khai thác trắng 1,6 ha rừng thông chỉ theo một bản hợp đồng giữa chủ rừng và người mua như chúng tôi đã nêu ở trên là cứ vô tư chặt hạ thì quá đơn giản.

Chúng tôi đặt câu hỏi Hạt Kiểm lâm có trách nhiệm gì trong việc khai thác rừng trồng không? Lúc này ông Nguyễn Hùng Quốc mới thừa nhận là có. Trước lúc khai thác, cơ quan kiểm lâm nhận đơn khai thác rừng, sau đó xác định vị trí, địa điểm. Trong lúc khai thác tiến hành kiểm tra, giám sát. Ngay tại thời điểm làm việc với ông Quốc, chúng tôi không được cung cấp về bộ hồ sơ khai thác rừng PAM tại Pù Vài, xã Thành Công. Sau khi trao đổi số điện thoại, ông Quốc hứa sẽ cung cấp thông tin trong thời gian sớm nhất. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, ông Quốc mới chuyển qua Zalo cho chúng tôi các giấy tờ liên quan.

Theo biên bản kiểm tra của Trạm Kiểm lâm Phja Oắc - Phja Đén ngày 17/1/2020 về việc khai thác gỗ rừng trồng của hộ gia đình. Qua kiểm tra thực địa của lô rừng trên, loài cây là gỗ thông rừng trồng theo Dự án PAM. Tổng khối lượng dự kiến khai thác là 90 m3 gỗ tròn, số lượng 450 cây, tổng diện tích khai thác 1,66 ha. Trong biên bản kiểm tra có xác nhận của đại diện Ban Quản lý Khu rừng đặc dụng Phja Oắc - Phja Đén khu rừng PAM này là rừng sản xuất thuộc vùng đệm của Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén.

THAY CHO LỜI KẾT

Có thể thấy rằng, việc cho người dân tự ý khai thác rừng trồng theo phương thức chặt trắng tuy đúng quy định tại Điều 15, Thông tư số 27/2018/TT-BNNPTNT nhưng thể hiện sự thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng ngay tại vùng đệm của Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén. Hơn nữa, khu vực này đang được tỉnh quy hoạch vào Khu du lịch Phja Oắc - Phja Đén, khu rừng lại nằm ngay cạnh đường tỉnh 212 nên hình ảnh khu rừng bị đốn hạ gây mất mỹ quan và phản cảm. Nếu không tuyên truyền, vận động người dân giữ lại rừng, cơ quan kiểm lâm chỉ cho phép chủ rừng khai thác tỉa thưa đối với khu rừng này sẽ hợp lý hơn, hài hòa giữa đảm bảo môi trường sinh thái và lợi ích kinh tế của người trồng rừng.   

Được biết, gia đình ông Vũ Ngọc Viên đã có bản cam kết trồng lại rừng sau khi khai thác trên diện tích 1,6 ha. Trong phương án khai thác rừng cũng xây dựng phương án trồng lại rừng (trồng cây thông, mỡ) với mật độ 1.600 cây/ha. Tuy nhiên, để rừng có thể xanh lại như trước khi khai thác phải mất hàng chục năm. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, làm rõ quy trình khai thác, chặt trắng khu rừng thông tại xóm Pù Vài, đồng thời sớm có phương án bảo vệ các khu rừng PAM ở vùng đệm Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén.

Chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Nhóm Phóng viên Cuối tuần - Vùng Cao

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh