Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Vứt lợn chết ra đường, gây ô nhiễm môi trường

Chủ nhật 01/03/2020 20:00

Hiện nay, trên địa bàn xóm Pác Vầu, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh) diễn ra tình trạng người dân, thương lái “lén lút” vứt xác lợn chết ra đường, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và đời sống, sức khỏe của người dân, tiềm ẩn nguy cơ phát tán dịch bệnh cho người và vật nuôi, gây bức xúc dư luận.

Xác lợn chết vứt bên đường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ảnh chụp lúc 10 giờ, ngày 1/3/2020, tại xóm Pác Vầu, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh).

10 giờ ngày 1/3/2020, phóng viên Báo Cao Bằng có mặt tại Quốc lộ 3 thuộc địa phận xóm Pác Vầu, ghi nhận tình trạng xác lợn chết bị vứt bên đường, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, khiến người dân rất bức xúc. Tại hiện trường, 2 con lợn chết bị vứt ngay bên lề đường đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bâu kín, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân mà còn có nguy cơ lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Bà Vi Thị Kết, xóm Pác Vầu bức xúc nói: Tình trạng vứt xác lợn chết tràn lan trên địa bàn diễn ra nhiều năm nay. Tôi nhớ có lần, 10 con lợn chết bị thương lái vứt trên đỉnh dốc, khi trời mưa to, lũ kéo về, xác lợn chết trôi xuống mương nước mà người dân thường dùng hằng ngày đã ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt và sức khỏe. Tôi và người dân trong xóm nhiều lần kiến nghị tại hội nghị tiếp xúc cử tri nhưng tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên.

Xác lợn chết đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối. Ảnh chụp lúc 10 giờ ngày 1/3/2020, tại xóm Pác Vầu, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh).

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quốc Toản Lương Văn Hiệp cho biết: Tình trạng người dân, chủ hàng vận chuyển lợn đi qua địa bàn xã Quốc Toản lợi dụng lúc vắng người, trời tối để vứt xác lợn chết ngay bên đường diễn ra thường xuyên. Chúng tôi đã tuyên truyền, vận động người dân không vứt xác lợn chết bừa bãi, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; đồng thời có văn bản gửi UBND xã Quốc Dân (Quảng Uyên) phối hợp tăng cường, kiểm soát tình trạng này. Nhưng vì các đối tượng lợi dụng đường vắng "lén lút" vứt lợn chết xuống ven đường nên rất khó phát hiện, xử lý.

Thiết nghĩ, cấp ủy, chính quyền xã Quốc Toản và huyện Trà Lĩnh cần tăng cường công tác tuyên truyền và có biện pháp hữu hiệu hơn nữa để kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng trên. Cùng với đó, người dân, các thương lái nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, không vứt xác động vật chết bừa bãi, tránh nguy cơ lây lan, bùng phát các ổ dịch trên đàn vật nuôi và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh