Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Trạm y tế xã xuống cấp, không bảo đảm khám, chữa bệnh

Thứ sáu 19/07/2019 05:00

Là tuyến đầu tiếp nhận bệnh nhân, nhưng hiện nay Trạm Y tế (TYT) xã Cao Thăng (Trùng Khánh) đã xuống cấp, cơ sở vật chất trang thiết bị y tế, phòng làm việc thiếu, ảnh hưởng không nhỏ đến việc khám chữa bệnh cho người dân.

Trạm Y tế xã Cao Thăng (Trùng Khánh) đã xuống cấp, không đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Trạm Y tế xã Cao Thăng được xây dựng từ năm 2002, với tổng diện tích sử dụng 80 m2, gồm có 4 phòng cho mọi hoạt động từ khám, chữa bệnh, phòng bệnh nhân, phòng hành chính, phòng dược, phòng kế hoạch hóa gia đình, phòng trực và phòng cấp thuốc... Từ khi được xây dựng đến nay, trạm chưa được sửa chữa, cải tạo nâng cấp, công trình nhà trạm đã xuống cấp nghiêm trọng, tường nhà có nhiều vét nứt, thấm nước...
Không chỉ cơ sở vật chất xuống cấp, phòng chuyên môn không đủ, trang thiết bị y tế cần thiết như máy điện tim, máy khám chuyên khoa tai mũi họng... không có, chỉ có những dụng cụ khám bệnh thông thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
Là nơi khám chữa bệnh ban đầu, nhưng vì dịch vụ y tế không đạt yêu cầu, tỷ lệ người dân đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm rất thấp. Tủ đựng tài liệu, tủ thuốc bảo hiểm không đảm bảo, nhiều trang thiết bị cơ bản, như: bộ huyết áp, giường bệnh, bàn khám bệnh, bàn tiểu phẫu, tủ đựng thuốc và dụng cụ… được trang bị từ lâu, có bộ đã hỏng. Hiện cơ sở vật chất của Trạm chỉ đủ điều kiện thực hiện cấp thuốc theo bảo hiểm y tế cũng như thực hiện các chương trình tiêm chủng mở rộng, y tế dự phòng và các chương trình quốc gia về y tế...
Đặc biệt, TYT không có nguồn nước sạch khiến công tác khám chữa bệnh gặp khó khăn. Trạm đã khoan giếng nhưng không có nước, hiện nay phải dùng vòi dẫn nước từ trường học gần đó để sử dụng nhưng không đủ cho công tác khám chữa bệnh. Đồng chí Hoàng Thị Liễu, Trạm trưởng TYT  xã cho biết: Trạm cần phải có nước sạch để vệ sinh dụng cụ y tế và phục vụ sơ cấp cứu ban đầu cho người bệnh. Những lúc bệnh nhân đông, hay vào đợt tiêm chủng chúng tôi phải đi xin nước của dân mới có nước để sử dụng. Nguồn nước không đảm bảo tính vô trùng, bệnh nhân đến khám tại đây không thể thực hiện được tiểu phẫu, buộc phải chuyển lên tuyến trên. Đã nhiều lần chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng sớm sửa chữa TYT, tuy nhiên do đầu tư xây mới thì số tiền rất lớn nên phải chờ.
Chị Đàm Thị Tươi đến khám bệnh, chia sẻ: Do các điều kiện tối thiểu của cơ sở y tế không đảm bảo nên tôi chỉ đến Trạm khám để lấy thuốc chữa các bệnh thông thường.
Đề cập đến vấn đề này, đồng chí Lương Hữu Tuyến, Chủ tịch UBND xã Cao Thăng cho biết: Theo lộ trình xây dựng nông thôn mới, xã Cao Thăng còn khó khăn nhất về thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất, trong đó TYT xã xuống cấp nghiêm trọng, xã đã làm tờ trình đề nghị cấp trên xem xét và cấp nguồn kinh phí để nâng cấp và sửa chữa cơ sở vật chất của TYT. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã mong được quan tâm đầu tư, xây dựng TYT để không chỉ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, mà đây còn là mục tiêu đạt chuẩn quốc gia về y tế theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới.             

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh