Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Trạm Y tế xã Thành Công xuống cấp, ảnh hưởng đến chất lượng KCB

Thứ tư 03/05/2017 09:00

Trạm Y tế xã Thành Công (Nguyên Bình), hiện đã bị xuống cấp, khó khăn về cơ sở vật chất, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Các y tá, bác sỹ Trạm Y tế xã Thành Công (Nguyên Bình) phải làm việc trong khi các y tế thôn bản đang tập huấn.

Có mặt tại Trạm Y tế xã Thành Công đúng dịp các y tế thôn bản của 16 xóm tập trung tại xã để tập huấn công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình ngồi chật chội tại bàn làm việc trong căn phòng chính của Trạm chỉ rộng khoảng 15 m 2 với 2 bàn làm việc, tủ hồ sơ, tủ thuốc, cùng một số thiết bị hỗ trợ khám, điều trị bệnh nhân kê chung. Do phòng chật hẹp nên y tá, bác sỹ phải ngồi làm việc chung với các học viên đang tập huấn. Một số bệnh nhân đến trạm với các bệnh do thời tiết thông thường, như: Cảm cúm, viêm họng, viêm phổi, sốt virus…, nhưng do trạm không có phòng chức năng nên người dân đến khám bệnh phải đứng dưới các gốc cây do trời nóng để chờ đến lượt được khám.

Y sỹ Lục Minh Giáo, Trạm Y tế xã Thành Công cho biết: Có những ca bệnh trong tầm tay của y, bác sỹ tại đây nhưng phải chuyển tuyến vì không đủ phòng để điều trị. Phòng bệnh, phòng khám, phòng đẻ... hầu hết hệ thống trần và mái các phòng ở đây đều hư hỏng nặng. Thiếu phòng chuyên môn, phòng cấp thuốc nên dù được cấp một số máy móc, dụng cụ y tế có giá trị, các trang thiết bị tiểu phẫu… nhưng do không có phòng chức năng nên việc bảo quản gặp nhiều khó khăn, làm ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng cũng như tuổi thọ của các loại dụng cụ này. Trạm không có vườn thuốc nam, khu vực bếp ăn... do diện tích trạm nhỏ hẹp. Mỗi khi trời mưa, mái nhà bị dột, tường bị thấm loang lổ..., gây khó khăn cho việc khám, chữa bệnh (KCB), bảo quản thuốc và trang, thiết bị y tế.

Không chỉ cơ sở vật chất của Trạm xuống cấp nghiêm trọng. Cả Trạm chỉ có 1 bác sỹ và 1 y tá, 1 y sỹ, 1 điều dưỡng, 1 dược sỹ thay phiên nhau trực trong tuần và phải kiêm nhiệm nhiều công việc cùng lúc. Do trình dộ chuyên môn còn nhiều hạn chế, nên các cán bộ liên tục đi học các lớp bồi dưỡng để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu KCB cho nhân dân, vì vậy Trạm luôn trong tình trạng không đủ các thành viên. Phòng chuyên môn không đủ, các trang thiết bị y tế thiếu, nguồn nước sạch không đảm bảo tính vô trùng, bệnh nhân đến khám tại đây không thể thực hiện được tiểu phẫu.., do đó phần lớn các bệnh nhân trên địa bàn xã đăng ký KCB tại Phòng khám Đa khoa Phja Đén, nên hằng năm chỉ tiêu KCB của trạm đạt thấp.

Phòng bệnh nhân xuống cấp.

Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công Trần Văn Môn cho biết thêm: Theo lộ trình xây dựng nông thôn mới, địa điểm Trạm y tế xã sẽ di dời xây dựng tại địa điểm cách trạm hiện nay khoảng 200 m. Nhưng do kinh tế xã còn khó khăn nên việc xây dựng sẽ cần nhiều thời gian và chờ đợi sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước. Những năm qua, trước tình trạng xuống cấp của trạm y tế, xã đã làm tờ trình, báo cáo đề xuất lên cấp trên để được cấp nguồn kinh phí nâng cấp, sửa chữa nhưng đến nay chưa có kết quả.

Trạm Y tế xã Thành Công có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho trên 3.000 người dân trong xã. Nếu Trạm không sớm được sửa chữa, nâng cấp thì công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở đây sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu KCB của nhân dân.

Khánh Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh